Nền tảng số Inmergers đón đầu xu hướng phục hồi M&A hậu Covid-19

18:09 | 01/07/2021 Print
Công ty cổ phần Inmergers vừa ra mắt nền tảng kết nối đầu tư quốc tế Inmergers hỗ trợ kết nối cơ hội đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư quốc tế.

Xu hướng phục hồi M&A hậu Covid-19

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Mua bán Sáp nhập thế giới (IMAA), trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, mỗi năm bình quân có khoảng 5.000 giao dịch M&A diễn ra thành công với giá trị khoảng 3.800 tỷ USD. Mặc dù năm 2020 chứng kiến sự sụt giảm về tổng giá trị lên tới 52% các thương vụ mua bán, sáp nhập toàn cầu so với năm 2019, hoạt động M&A được dự báo sẽ bật tăng trở lại vào cuối năm 2021.

Nền tảng số Inmergers đón đầu xu hướng phục hồi M&A hậu Covid-19
Lãnh đạo và cổ đông Inmergers chính thức bấm nút kích hoạt nền tảng

Theo Euromonitor International, sau thời gian chững lại do đại dịch Covid-19, tại khu vực Đông Nam Á, hoạt động M&A được dự báo sẽ tăng vọt vào năm 2021, vượt qua Mỹ và Trung Quốc – hai quốc gia dẫn đầu về số lượng giao dịch M&A toàn cầu, chiếm tới 38%. Các quốc gia như Ấn Độ, Philippines và Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh, khoảng 26%, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, mạng lưới phân phối, bán lẻ, bất động sản…

Số hóa kết nối đầu tư, tối ưu hóa hiệu quả giao dịch M&A

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập & CEO của INMERGERS cho biết, M&A đang dần trở thành xu thế kinh doanh trên toàn cầu, tuy nhiên, hoạt động này vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Việc tìm kiếm đối tác còn diễn ra thủ công, chủ yếu theo hình thức truyền miệng hoặc thông qua các nhà tư vấn, môi giới. Thời gian tìm kiếm và kết nối với đối tác lên tới 3-6 tháng, với chi phí trung bình hàng ngàn USD; chưa kể quá trình thẩm định, đàm phán và hoàn tất các thủ tục pháp lý khiến một thương vụ có thể kéo dài thời gian tới cả năm.

“Ở Việt Nam, chưa có bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào có thể thúc đẩy và rút ngắn quá trình này. Một số nước trên thế giới đã sử dụng nền tảng hỗ trợ M&A nhưng hầu như chỉ tập trung tại một quốc gia, không có mạng lưới quốc tế hỗ trợ khách hàng và còn thiếu hệ thống định giá doanh nghiệp”, bà Thảo cho biết.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu trong hoạt động M&A của doanh nghiệp Việt Nam và thế giới, đồng thời giải quyết những khó khăn đang gặp phải, công ty đã nghiên cứu thiết kế cho ra đời nền tảng kết nối đầu tư quốc tế dựa trên nền tảng số Inmergers, cho phép tự động kết nối các giao dịch mua bán doanh nghiệp, mua bán tài sản, giao dịch nhượng quyền thương mại và quyền phân phối, đại lý, góp phần tối ưu hóa hiệu quả các thương vụ M&A nhờ rút gọn thời gian và giảm bớt chi phí.

Theo bà Thảo, các tính năng của Inmergers mang tới lợi thế cho các doanh nghiệp sử dụng nền tảng này. Bộ lọc tìm kiếm của Inmergers được phát triển dựa trên nhiều tiêu chí cùng với tính năng tự động kết nối (auto-matching), giúp các đối tác tìm thấy nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng trong một tập dữ liệu lớn. Inmergers cũng cung cấp miễn phí Công cụ định giá doanh nghiệp dựa trên phương pháp DCF (chiết khấu dòng tiền) đáng tin cậy nhằm giúp bên bán, bên mua có được thông tin hữu ích trong quá trình quyết định giao dịch.

Đặc biệt, những thông tin đưa lên nền tảng đều được sử dụng những thuật toán mã hóa, đảm bảo yếu tố bảo mật của các bên tham gia. Có thể nói, INMERGERS là hình thức kết nối ưu việt, hỗ trợ doanh nghiệp toàn cầu tiết kiệm thời gian, chi phí và giúp hoạt động M&A đạt hiệu quả hơn.

Chia sẻ cụ thể về các đặc tính kĩ thuật của nền tảng ứng dụng này, ông Nguyễn Tiến Đức, Giám đốc kỹ thuật Inmesgers cho biết Inmergers ứng dụng những công nghệ lập trình tiên tiến, tạo ra một nền tảng kết nối với mục tiêu tự động hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí để tìm kiếm đối tác phù hợp trong các giao dịch mua bán doanh nghiệp, nhượng quyền thương mại, quyền phân phối đại lý.

“Chúng tôi phát triển bộ lọc tìm kiếm theo nhiều tiêu chí, giúp các đối tác tìm thấy nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng trong một tập dữ liệu lớn. Ngoài ra tính năng auto-matching cho phép tự động hóa khâu tìm kiếm. Hệ thống tự tính toán và đưa ra gợi ý chính xác nhất giúp bên bán, bên mua, nhà môi giới tìm được đối tác phù hợp nhanh chóng. Công cụ định giá doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Inmergers phát triển thuật toán dựa trên công thức tài chính DCF (công thức chiết khấu dòng tiền) nhằm giúp bên bán, bên mua có được thông tin tham khảo hữu ích trong quá trình quyết định giao dịch", ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Đức Tĩnh, Giám đốc điều hành Inmersgers khẳng định, nền tảng hiện nay đã sẵn sàng hỗ trợ người dùng gồm bên bán, bên mua và các nhà môi giới (công ty luật, kiểm toán, kế toán) tiếp cận nhanh chóng và kịp thời nguồn thông tin phong phú và đa dạng về cơ hội đầu tư kinh doanh. Đặc biệt là các nhà môi giới khi sử dụng nền tảng INMERGERS, sẽ có thể mở rộng năng lực kết nối giữa bên bán và bên mua, hỗ trợ nhanh nhạy và hiệu quả các giao dịch mua bán doanh nghiệp, nhượng quyền thương mại, quyền phân phối đại lý. “Mạng lưới của Inmergers sẽ lan tỏa nhanh và mạnh trên toàn thế giới. Chúng tôi có các đối tác chiến lược tại Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ và sắp tới là Singapore. Mục tiêu của Inmergers là có mặt tại ít nhất 30 quốc gia và IPO tại Singapore vào năm 2027”, ông Tĩnh cho biết./.

Hiếu Phương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư