Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không thực hiện song song 2 gói hỗ trợ

08:13 | 02/07/2021 Print
Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, gói Nghị quyết số 42 chỉ là gói ngắn hạn và đến 31/12/2020 là kết thúc, tất cả các chính sách của gói đó đã hết hiệu lực.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 chiều 1/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chia sẻ với báo giới về những giải pháp hỗ trợ người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không thực hiện song song 2 gói hỗ trợ
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ với báo giới tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6

Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh việc chăm lo cho nhóm lao động tự do

Cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ trong phiên họp chiều nay, Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt nhấn mạnh chăm lo cho nhóm lao động tự do vì đây là 1 trong những nhóm bị ảnh hưởng sâu và trực tiếp, nhưng cũng là nhóm khó triển khai nhất.

Thực tiễn vừa qua, khi triển khai gói Nghị quyết số 42/NQ-CP (ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19), đã gặp rất nhiều khó khăn.

“Có những bác tổ trưởng tổ dân phố còn chia sẻ phải đi đến 8-9 lần mới gặp được người lao động, đến khảo sát, đánh giá rồi mới hỗ trợ được vì lao động tự do di chuyển thường xuyên, không ổn định nơi cư trú; rồi còn phải lấy xác nhận tại nơi ở, nơi cư trú”, Bộ trưởng chia sẻ.

Do đó, nếu như Chính phủ ban hành một chính sách cụ thể và Chính phủ đứng ra hỗ trợ ngân sách cho nhóm đối tượng này sẽ rất khó khăn như vậy.

“Chúng tôi đã làm việc với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương đông lực lượng lao động tự do đều nhận được sự ủng hộ và hôm nay, Chính phủ đã thống nhất có hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do”, Bộ trưởng cho biết, “Chính phủ giao toàn quyền cho địa phương căn cứ vào điều kiện của mình, căn cứ vào khả năng ngân sách của mình chủ động xây dựng kinh phí, xây dựng mức tiền, xác định đối tượng”,

“Chẳng hạn trong gói hỗ trợ của TP. Hồ Chí Minh hôm qua cũng xác định một số nhóm người lao động làm công việc lái xe ba gác, bốc vác, bán vé số dạo... hay ở Đà Nẵng cũng hỗ trợ cho nhóm hướng dẫn viên du lịch được vay tới 100 triệu đồng”, người đứng đầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dẫn chứng.

Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.
-Nghị quyết số 68/NQ-CP -

Chính phủ đưa ra quy định hỗ trợ tối thiểu không dưới 1.500.000 đồng/tháng và tối thiểu không dưới 50.000 đồng.

“Những địa phương hỗ trợ trên mức đó Chính phủ càng hoan nghênh. Về ngân sách cho gói hỗ trợ lao động tự do sẽ do các địa phương cân đối nguồn thu và dự phòng”, Bộ trưởng Dung lưu ý.

Không thực hiện “gói 68” song song với “gói 42”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ khi có đại dịch COVID-19 đến nay, theo tập hợp ban đầu của Chính phủ cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số ước tính khoảng 160 nghìn tỷ chi cho các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động…

Trong đó, riêng Nghị quyết số 42 đã có 14,4 triệu người được thụ hưởng với tổng số tiền từ ngân sách nhà nước và các chính sách hỗ trợ khác khoảng 39 nghìn tỷ, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là 13 nghìn tỷ đồng.

“Gói này có song song với gói theo Nghị quyết 42 không? Tôi nói là không”, Bộ trưởng khẳng định. Theo Bộ trưởng, gói Nghị quyết số 42 chỉ là gói ngắn hạn và đến 31/12/2020 là kết thúc, tất cả các chính sách của gói đó đã hết hiệu lực.

“Tiền còn lại đã chuyển theo chu kỳ ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý chuyển sang sử dụng cho những công việc khác”, người đứng đầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp thêm thông tin.

Về việc làm sao để những giải pháp hỗ trợ có thể đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, Bộ trưởng cho biết, sẽ giảm thiểu thủ tục hành chính.

“Về thủ tục, chúng tôi đã phối hợp các ngành và xây dựng một Quyết định của Thủ tướng. Ngày 2/7, Bộ Tư pháp sẽ thẩm định Quyết định của Thủ tướng để triển khai Nghị quyết này”, Bộ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Ông dẫn chứng, nếu như trước đây cho tạm dừng đóng bảo hiểm phải có 4 thủ tục thì bây giờ tinh thần là cái gì luật không bắt buộc thì không cần.

“Gói 42 xây dựng một chính sách rất đặc thù, một quyết định chưa có tiền lệ, khi đó chưa hình dung hết được. Sau đó, chúng ta mới rút ra kinh nghiệm. Với tinh thần tinh giản tối đa các thủ tục, các điều kiện, làm sao đơn giản, thông thoáng nhất”, Bộ trưởng chia sẻ.

Lấy ví dụ về việc miễn giảm toàn bộ quỹ an toàn lao động, Bộ trưởng cho biết, chỉ cần 1 quyết định là doanh nghiêp đến bảo hiểm, đưa toàn bộ danh sách mình đã đóng hằng tháng, sau đó, bảo hiểm ra quyết định hỗ trợ ngay.

“Chúng tôi cũng quy định rất rõ thời gian, như khi nhận hồ sơ trong 2 hoặc 3 ngày là phải xử lý ngay, nếu không xử lý hoặc không đồng ý thì trả lời bằng văn bản ngay cho người sử dụng lao động, người lao động”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Bộ trưởng cũng cho biết, Quyết định hướng dẫn 12 nhóm chính sách này có khoảng 50 trang. “Sau khi có Quyết định sẽ gửi đến các nhà báo để nghiên cứu, tham khảo thêm”, ông nói thêm./.

An Nhi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư