Quỹ đầu tư bền vững toàn cầu rót vốn vào doanh nghiệp Việt Nam

08:22 | 02/07/2021 Print
Gần 20 năm kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, Actis là quỹ đầu tư toàn cầu uy tín chuyên phát triển các dự án cơ sở hạ tầng bền vững. Mới đây, quỹ đầu tư này đã bước chân vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp (BĐS CN) thông qua khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD vào KCN An Phát 1 của Nhựa An Phát Xanh tại Hải Dương.

Rót vốn khủng vào Khu công nghệ An Phát 1 của An Phát Holdings

Thành lập năm 2004, Actis là Quỹ đầu tư toàn cầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững. Actis đồng thời là nhà đầu tư hàng đầu tại các thị trường phát triển, thị trường mới nổi như châu Phi, Trung Quốc, Ấn độ, châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Quỹ này là mua cổ phần của các doanh nghiệp tư nhân, phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bất động sản.

Điểm nổi bật của Quỹ đầu tư Actis là triết lý đầu tư có trách nhiệm, với cam kết thúc đẩy các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới về an toàn lao động, bảo vệ môi trường, tính liêm chính của doanh nghiệp cũng như quản trị doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, trong danh mục đầu tư của Actis. Actis đã tham gia ký kết Nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm (PRI) do Liên Hợp quốc xây dựng từ năm 2009 và bắt đầu báo cáo công khai về hoạt động này từ năm 2010. Năm 2015, PRI đã đưa ra quy trình Báo cáo và đánh giá để đo lường nỗ lực này tại các chủ thể thực hiện. Theo đó, Actis đã đạt được xếp hạng A + cho nội dung này.

Quỹ đầu tư bền vững toàn cầu rót vốn vào doanh nghiệp Việt Nam
Ông Phạm Văn Tuấn (trái), Phó Tổng Giám đốc An Phát Holdings kí kết hợp tác với Actis

Tháng 6/2021, Actis chính thức bước chân vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam thông qua đầu tư vào dự án KCN An Phát 1

Actis cho biết, cách tiếp cận đầu tư có trách nhiệm có nghĩa là Quỹ chủ động tìm kiếm cơ hội có khả năng tạo ra giá trị lâu dài và bền vững cho các bên. Quỹ áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) cho tất cả các khoản đầu tư, bất kể môi trường pháp lý tại nơi doanh nghiệp hoặc dự án đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện.

“Bằng cách đầu tư có trách nhiệm, chúng tôi tạo ra các doanh nghiệp linh hoạt hơn, đổi mới hơn, có khả năng mang lại hiệu quả xã hội tốt hơn và lợi ích về môi trường và cuối cùng là có giá trị hơn”, Actis chia sẻ. Cũng theo Quỹ này, áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị đẳng cấp quốc tế là nhân tố cốt lõi để giảm thiểu rủi ro và tạo ra giá trị dài hạn.

Tại châu Á, Actis có lịch sử đầu tư gần 2 thập kỷ, theo đó xây dựng được mạng lưới hợp tác với các công ty bất động sản hàng đầu trên thị trường này. Với triết lý đầu tư bền vững, Actis cho biết, Quỹ cam kết cung cấp giá trị cho tất cả các mối quan hệ đối tác, bằng cách thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn cao về quản trị, ứng xử và kinh doanh của các bên.

Kỳ vọng tạo dấu ấn trên thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Tháng 6/2021, Actis chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam với khoản đầu tư 20 triệu USD, tương đương 49% cổ phần, vào dự án phát triển bất động sản công nghiệp của Tập đoàn An Phát Holdings. Đây cũng là khoản đầu tư cho dự án khu công nghiệp đầu tiên của Actis tại Việt Nam. Không chỉ rót vốn vào dự án KCN An Phát 1, hai bên còn thỏa thuận hợp tác phát triển dự án mở rộng và nhà xưởng, kho bãi cho thuê trị giá 250 triệu USD. Tháng 1/2020, Actis cũng từng công bố đầu tư 200 triệu USD vào liên doanh logistics với New Ease, công ty BĐS logistics hàng đầu Trung Quốc.

Theo ông Brian Chinappi, Giám đốc phụ trách lĩnh vực Bất động sản Châu Á của Actis, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần logistics nằm trong chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bền vững của Actis tại các thị trường phát triển châu Á và toàn cầu. Trong đó, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang cho thấy niềm năng tăng trưởng vượt bậc nhờ vào làn sóng chuyển dịch sản xuất; xuất nhập khẩu trong nước tăng trưởng mạnh và sự chuyển dịch nhanh chóng sang bán lẻ thương mại điện tử.

Quỹ đầu tư bền vững toàn cầu rót vốn vào doanh nghiệp Việt Nam

KCN An Phát 1 của An Phát Holdings đang gấp rút giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công

Cũng theo đại diện Actis, tầm nhìn về cơ hội thị trường và tư duy phát triển bền vững là lí do đằng sau việc bắt tay hợp tác giữa An Phát Holdings và Actis. Trong sự dịch chuyển của chuỗi sản xuất toàn cầu hậu Covid-19, Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, tạo nên triển vọng tích cực cho các hoạt động phát triển khu công nghiệp. Tại An Phát Holdings, phát triển dự án khu công nghiệp là mảng kinh doanh mới, nhưng giàu tiềm năng khi Công ty có lợi thế địa phương và quy trình quản trị hướng theo chuẩn quốc tế.

Với sự tham gia của Actis, An Phát Holdings không chỉ có thêm nguồn lực để triển khai dự án, mà còn giúp nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hỗ trợ, vận hành khu công nghiệp đúng chuẩn quốc tế.

Hiện tại, KCN An Phát 1 đang trong quá trình giải phóng mặt bằng để triển khai khơi công xây dựng vào quý III/2021. KCN An Phát 1 của An Phát Holdings được định hướng xây dựng trở thành KCN kĩ thuật cao, thân thiện môi trường, thu hút các dự án từ nhiều lĩnh vực như điện tử, thực phẩm và đồ uống (F&B), nhựa, ép phun, công nghiệp hỗ trợ… Việc bắt tay hợp tác giữa Actis và An Phát Holdings triển khai xây dựng KCN An Phát 1 sẽ giúp khai thác thế mạnh của doanh nghiệp khi cả hai bên đều có kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án xanh.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, KCN An Phát 1 sẽ thu hút 50 – 70 nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động, và đạt tỉ lệ cho thuê 100% vào năm 2024.

Hồng Lĩnh

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư