Cổ phiếu VEA mù mờ thời điểm niêm yết

14:23 | 05/07/2021 Print
Trả lời chất vấn của cổ đông, đại diện Hội đồng quản trị của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP cho biết, cần 3-5 năm để xử lý ý kiến ngoại trừ của kiểm toán. Theo đó, chưa biết thời điểm nào cổ phiếu có thể niêm yết, dù kế hoạch này đã được đưa ra từ năm 2018.

Mất 3-5 năm để “làm sạch” ý kiến ngoại trừ của kiểm toán

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (Veam), mã chứng khoán VEA đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Cổ phiếu VEA mù mờ thời điểm niêm yết
Ngày cổ phiếu VEA lên niêm yết còn xa. Ảnh: VEA

Một trong những nội dung “nóng” mà cổ đông chất vấn Ban lãnh đạo VEA tại kỳ đại hội vừa diễn ra, đó là bao giờ doanh nghiệp đưa cổ phiếu VEA lên niêm yết sau hơn 3 năm lỗi hẹn? Một nội dung khác, trong năm 2021, VEA có giải quyết được tình trạng ý kiến kiểm toán ngoại trừ trên báo cáo tài chính còn đang tồn đọng không?

Giải đáp thắc mắc trên, bà Nguyễn Thị Nga, Thành viên Hội đồng quản trị của VEA cho biết, Hội đồng quản trị của VEA đã rất quyết liệt trong giải quyết các vấn đề ngoại trừ của kiểm toán trên báo cáo tài chính. Trong năm 2020, Hội đồng quản trị tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết, với tuần suất họp 2-3 lần/tháng. Hội đồng quản trị của VEA đã thành lập các ban chỉ đạo để giải quyết các vấn đề tồn tại, phức tạp, trong đó thành phần là Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị để trực tiếp chỉ đạo.

“Các nội dùng tồn tại đã xảy ra từ nhiều năm trước đây, Hội đồng quản trị của VEA nhận thức rõ trách nhiệm sẽ phải giải quyết các vấn đề ngoại trừ của kiểm toán trên báo cáo tài chính. Dự kiến, thời gian để giải quyết vấn đề này trong khoảng từ 3-5 năm tới. Dưới sự chỉ đạo của cổ đông lớn là Bộ Công thương, chúng tôi sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề để VEA sớm niêm yết…”, bà Nga cho hay.

Đại hội cổ đồng của VEA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với 5.930 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm mạnh so với kết quả đạt được trong năm 2020 là 7.302 tỷ đồng

Nói là sớm, nhưng với kế hoạch phải cần tới 3-5 năm VEA mới giải quyết xong tình trạng ngoại trừ trên báo cáo tài chính có kiểm toán. Theo đó, ít nhất là 3-5 năm tới, cổ phiếu của VEA sẽ không thể lên niêm yết, vì một trong những điều kiện niêm yết cổ phiếu hiện hành trên sở giao dịch chứng khoán là trên báo cáo tài chính phải không có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Trả lời chất vấn của cổ đông rằng, liệu sau này có xuất hiện thêm các ý kiến kiểm toán ngoại trừ mới không? Ai sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng ở VEA để giải quyết các ý kiến kiểm toán ngoại trừ? Bà Nga cho biết, Ban lãnh đạo VEA sẽ cố gắng hết sức để không xảy ra tình trạng kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính.

“Nóng” chất vấn về xử lý xe tải Euro 2 tồn kho

Trả lời thắc mắc của cổ đông về tình hình tiêu thụ xe tải Euro 2 đến hiện tại như thế nào? VEA có kế hoạch gì để giải quyết hàng tồn đọng? Ông Phan Phạm Hà, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của VEA cho hay, năm 2020, Nhà máy ô tô VEAM tiêu thụ xe tải Euro 2 không đạt kế hoạch. VEA đã thuê tổ chức có chức năng để giám định và thẩm định hàng tồn kho tại Nhà máy để làm cơ sở xây dựng giải pháp xử lý, đẩy mạnh tiêu thụ xe tải Euro 2 tồn kho trong thời gian tới.

Cổ đông còn chất vấn Ban lãnh đạo VEA về việc những sai phạm xảy ra ở VEA khiến hàng loạt lãnh đạo chủ chốt bị khởi tố, điều tra, đến nay đã xử lý hết chưa? Ông Phan Phạm Hà, Tổng giám đốc VEA cho biết, các vấn đề tồn tại đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, làm rõ trách nhiệm, kết quả sẽ được các cơ quan có thẩm quyền quyết định và VEA sẽ chia sẻ theo đúng quy định.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, cổ đông chấn vấn tiếp, sau mỗi năm, nếu không tiêu thụ được, thì giá trị lô xe tải Euro 2 tồn kho sẽ giảm bao nhiêu %? Năm nay, VEA dự kiến trích lập dự phòng giảm giá bao nhiêu cho lô xe tồn kho này? Ông Hà cho biết, năm 2020, VEA đã hoàn thành việc xử lý trích lập dự phòng giảm giá, không còn ý kiến kiểm toán ngoại trừ về nội dung này. Mức giảm giá và giá trị trích lập hàng tồn kho phụ thuộc vào kết quả đánh giá giá trị thuần có thể thực hiện được của hàng tồn kho…

Xin không thoái vốn

Trả lời chất vấn của cổ đông về kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại VEA có tiến triển gì không, Bộ Công thương có kế hoạch thoái vốn ở VEA trong 5 năm tới không? Ông Nguyễn Khắc Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VEA cho biết, ngày 29/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 908/QĐ-TTg phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020, trong đó quy định sẽ thoái hết vốn Nhà nước tại VEA trong năm 2020.

“Ngày 26/8/2020, VEA đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công Thương về thoái vốn Nhà nước tại VEA với phương án cho phép giữ nguyên phần vốn Nhà nước nắm giữ tại VEA, khi cần thoái vốn, đề nghị điều chỉnh kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại VEA theo hướng Nhà nước nắm giữ tỷ lệ chi phối ở mức tối thiểu 51% vốn…”, ông Hải cho hay./.

Tân Văn

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư