Bất chấp dịch Covid-19, Temasek công bố vẫn tăng trưởng đầu tư mạnh mẽ

18:35 | 13/07/2021 Print
Temasek hôm nay đã thông báo giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) đạt mức kỷ lục 381 tỷ đô la Singapore trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, tăng 75 tỷ đô Singapore so với năm trước.

Tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR) trong một năm của Temasek là 24,53%. TSR cộng dồn hàng năm trong 47 năm kể từ khi thành lập vào năm 1974 là 14% , trong khi TSR cộng dồn hàng năm trong 20 năm và 10 năm lần lượt là 8% và 7%.

Bất chấp dịch Covid-19, Temasek công bố vẫn tăng trưởng đầu tư mạnh mẽ
Temasek đặt mục tiêu năm 2030 sẽ giảm lượng phát thải carbon ròng của các công ty trong danh mục đầu tư của Temasek xuống còn một nửa so với năm 2010

Trong năm tài chính vừa qua, Temasek đã đầu tư 49 tỷ đô la Singapore và thoái vốn 39 tỷ đô la Singapore, đây đều là những con số kỷ lục trên cả hai phương diện. “Sự bền vững vẫn là yếu tố cốt lõi trong mọi hoạt động của Temasek. Chúng tôi đặt mục tiêu vào năm 2030 sẽ giảm lượng phát thải carbon ròng của các công ty trong danh mục đầu tư của Temasek xuống còn một nửa so với năm 2010. Đây là tham vọng của chúng tôi nhằm đạt được mức phát thải carbon bằng không vào năm 2050”, đại diện Temasek nhấn mạnh.

Tập trung nguồn lực tài chính để kích thích đổi mới và tăng trưởng

Trong bối cảnh phong tỏa và hạn chế đi lại do đại dịch, năm 2020 Temasek đã đầu tư để kích thích đổi mới và tăng trưởng nhằm tái định vị danh mục đầu tư của mình cho một thế giới đang thay đổi.

Trọng tâm của các khoản mục đầu tư vẫn duy trì ở châu Á, dựa trên các tài sản cơ sở, bao gồm các tài sản cơ sở của các công ty trong danh mục đầu tư của Temasek ở các khu vực địa lý khác . Trung Quốc (27%) và Singapore (24%) vẫn là hai quốc gia trong danh mục đầu tư nhiều nhất của tập đoàn tài chính Singapore, trong khi Châu Mỹ chiếm tỷ lệ 20% và Châu Âu, Trung Đông & Châu Phi là 12%, chủ yếu thông qua các khoản đầu tư trực tiếp. Châu Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các khoản đầu tư mới được thực hiện trong năm, kế sau là Singapore và Trung Quốc. Trong thập kỷ vừa qua, Temasek đã tăng sự đầu tư vào các nền kinh tế phát triển lên khoảng 60%, bao gồm Singapore, Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và New Zealand, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc.

4 xu hướng đầu tư trong bối cảnh mới

Trong năm qua, Temasek đã cập nhật quan điểm của mình về các xu hướng phát triển dài hạn trên toàn cầu, qua đó điều chỉnh mục tiêu đầu tư với mục tiêu hành động nhanh hơn, tập trung vào 4 xu hướng gồm: số hóa, lối sống bền vững, tương lai của tiêu dùng và gia tăng tuổi thọ.

Các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính, công nghiệp và năng lượng tiếp tục có những hoạt động đầu tư nổi bật. Ngành dịch vụ tài chính (24%) và viễn thông, truyền thông & công nghệ (TMT) (21%) vẫn là hai lĩnh vực lớn nhất trong danh mục đầu tư của Temasek. Tuy nhiên, cấu trúc của các lĩnh vực này đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua, một phần do sự thúc đẩy của xu hướng Số hóa.

Đối với dịch vụ tài chính, danh mục đầu tư phát triển chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng bao gồm công nghệ tài chính (fintech), bảo hiểm và thanh toán. Trong lĩnh vực viễn thông, truyền thông & công nghệ, ông lớn tài chính hiện đang tập trung mạnh mẽ vào mảng công nghệ đầy sôi động, do số hóa đã trở thành nguồn động lực chính, bao gồm phần mềm, Internet, thương mại điện tử, mô hình kinh tế chia sẻ, điện toán đám mây và nội dung số.

Các khoản đầu tư công nghệ bao gồm công ty Roblox, là một nền tảng giải trí trực tuyến có trụ sở tại Hoa Kỳ; cùng với hai công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh là Snyk, nhà phát triển phần mềm an ninh mạng; và Hopin, một nền tảng quản lý sự kiện trực tuyến ảo. Temasek cũng tiếp tục đầu tư vào công ty UST Global, nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ; FNZ, nền tảng quản lý tài sản có trụ sở tại Vương quốc Anh; và Nium, công ty khởi nghiệp Singapore chuyên hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số toàn cầu và phát hành thẻ.

Các khoản đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp & năng lượng gồm Eavor Technologies có trụ sở tại Canada, hiện đang phát triển công nghệ độc quyền để khai thác năng lượng địa nhiệt; và Assa Abloy, một công ty Thụy Điển chuyên về các giải pháp truy cập và bảo mật; đầu tư vào Rivulis, công ty có trụ sở chính tại Israel chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ tiết kiệm nước cho nông dân trên toàn thế giới; và Solugen, nền tảng sản xuất hóa chất đặc thù nhằm khử carbon trong ngành công nghiệp hóa chất có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tại Bắc Mỹ, Temasek đã đầu tư vào Snowflake, nhà cung cấp phần mềm kho dữ liệu đám mây; Apeel, nhà phát minh trong ngành Công nghệ nông nghiệp chuyên sản xuất lớp phủ rau và trái cây có thể ăn được nhằm kéo dài hạn sử dụng cho các sản phẩm dễ bị hư hỏng và Flywire, nền tảng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới gần đây đã được niêm yết tại Hoa Kỳ. Các khoản đầu tư vào Trung Quốc bao gồm Black Lake Technologies, nhà cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý hoạt động sản xuất; và Genki Forest, một công ty sáng tạo nước giải khát tốt cho sức khỏe. Ông lớn tài chính Singapore cũng đầu tư vào Clover Biopharmaceuticals, một công ty dược sinh học phát triển các vắc-xin cải tiến và thuốc ung thư, bao gồm cả vắc-xin COVID-19 hiện đang được thử nghiệm.

Tại Ấn Độ, Temasek đã đầu tư vào Ngân hàng Bandhan, nhà cung cấp tài chính vi mô thúc đẩy hòa nhập xã hội. Đồng thời hợp tác với Công ty TNHH Tư nhân Schneider Electric Ấn Độ, một công ty tập trung vào hiệu quả năng lượng và chuyển đổi số các hệ thống quản lý năng lượng và tự động hóa công nghiệp, để mua lại mảng kinh doanh điện và kỹ thuật tự động của tập đoàn Larsen & Toubro có trụ sở tại Ấn Độ.

Tại châu Âu, các khoản đầu tư tập trung vào công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, công ty công nghệ sinh học tập trung vào các giải pháp điều trị ung thư thế hệ tiếp theo; công ty công nghệ sinh học Tropic Biosciences có trụ sở tại Anh đang phát triển các loại cây trồng nhiệt đới thương mại có năng suất cao. Các khoản đầu tư vào Nhật Bản chủ yếu thông qua Pavilion Capital, một công ty quản lý quỹ độc lập thuộc sở hữu của Temasek. Pavilion Capital đã thành lập Quỹ PavCap Nhật Bản vào năm ngoái để tập trung vào các cơ hội vốn hóa trung bình thông qua các khoản đầu tư trực tiếp và các quỹ tư nhân khác đầu tư tập trung vào Nhật Bản.

Tại Đông Nam Á, Temasek rót vốn đầu tư vào các công ty thương mại điện tử như Sea Limited; và Tokopedia có trụ sở tại Indonesia. Tokopedia sau đó đã được sáp nhập với Gojek, cũng là một công ty trong danh mục đầu tư của Temasek, để tạo thành GoTo Group. Tại Singapore, ông lớn tài chính đã tham gia vào đợt huy động nguồn vốn mới của hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) khi hãng phải đối phó với cơn bão COVID-19 và đặt cho hãng hành trình đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không; đầu tư vào công ty Sembcorp Marine trong nỗ lực của hãng khi tách khỏi Tập đoàn Sembcorp Industries, tạo điều kiện cho cả hai công ty tập trung trong các lĩnh vực riêng biệt và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, cung cấp giải pháp bền vững cho nền kinh tế carbon thấp.

Chuyển hướng đầu tư văc-xin và thuốc điều trị Covid-19

Trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị, một số công ty trong lĩnh vực khoa học đời sống mà Temasek đầu tư đã chuyển hướng qua hỗ trợ công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Tychan - một trong những công ty trong danh mục đầu tư của ông lớn tài chính Singapore - đã phát triển một loại kháng thể chống lại COVID-19 hiện đang được tiến hành thử nghiệm ở Giai đoạn 3.

Vir Biotechnology, một công ty trong danh mục đầu tư của Temasek tại Mỹ, cũng đã sớm bắt tay chuyển hướng sang nghiên cứu các kháng thể để điều trị COVID-19, trong khi đó, các công ty khác tập trung nghiên cứu việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra thuốc điều trị COVID-19 ở các giai đoạn bệnh khác nhau dựa trên việc kết hợp và thay đổi đặc tính của các đầu thuốc sẵn có. Các biện pháp thiết yếu để bảo vệ - phòng ngừa COVID-19 không dùng đến dược phẩm bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân và nước rửa tay sát khuẩn.

BioNTech, công ty công nghệ sinh học tại Đức có vốn đầu tư của Temasek đã sớm chuyển hướng áp dụng khả năng công nghệ để sản xuất vắc-xin COVID-19. Cùng với Pfizer, BioNTech đã phát triển một loại vắc-xin có hiệu quả lên đến 95% chống lại bệnh có triệu chứng và hiệu quả gần như tuyệt đối trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng. Các công ty khác như Clover Biopharmaceuticals đã tận dụng công nghệ độc quyền của họ để tìm ra các giải pháp vắc-xin trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Temasek cũng đưa ra nhiều sáng kiến quy mô địa phương và xuyên biên giới để đẩy lùi COVID-19. Đồng thời ra mắt Quỹ oscar@sg nhằm giúp cộng đồng cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn bằng cách thúc đẩy các dự án thể hiện các giá trị ‘oscar’ về quyền sở hữu, sự bền vững, sự chăm sóc, bảo đảm và khả năng phục hồi.

Dự báo kinh tế thế giới phục hồi mạnh hậu đại dịch

“Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi và ổn định trở lại nhờ các chính sách tài khóa và tiền tệ phù hợp. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi có thể sẽ không đồng đều giữa các quốc gia do một số nước phải vật lộn với những làn sóng dịch bệnh mới và tỷ lệ tiêm chủng chậm. Sự không chắc chắn vẫn sẽ còn tồn tại cùng với sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới nguy hiểm hơn và những tiềm tàng về địa chính trị khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang”. Đại diện Temasek đưa ra nhận định tại buổi họp báo công bố báo cáoTemasek Review 2021 diễn ra mới đây.

Cũng theo dự báo của Temasek, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự kích thích tài chính, sự phục hồi của tiêu dùng cá nhân, và sự trở lại trạng thái bình thường trước khi xảy ra COVID nhờ tốc độ tiêm chủng nhanh của nước này. Rủi ro lạm phát có thể tăng ở mức vừa phải, nhưng vẫn cần phải theo dõi.

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đi trước các nước khác trong chu kỳ phục hồi. Chính sách đã bình thường trở lại từ lập trường lỏng lẻo trước đó và phần lớn tiếp tục ở trạng thái trung lập tới thời điểm hiện tại. Mặc dù giá hàng hóa cao hơn nhưng không có khả năng bị thắt chặt mạnh. Trọng tâm của chính phủ tiếp tục chuyển dịch sang hướng tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Tại châu Âu, việc tăng tốc triển khai tiêm vắc-xin và nới lỏng các hạn chế đi kèm đang tạo điều kiện cho sự phục hồi của các hoạt động, đặc biệt là trong ngành dịch vụ. Temasek kỳ vọng, nhu cầu bị dồn nén, cùng với các khoản tiết kiệm dư thừa tích lũy trong suốt một năm kinh tế bị phong tỏa, sẽ thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng tiêu thụ. Tăng trưởng của Eurozone sẽ được hỗ trợ bởi Quỹ Phục hồi của EU, song song với chính sách tiền tệ phù hợp.

Tại Singapore, nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch. Các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tài chính và công nghệ sẽ tiếp tục đứng vững. Sản xuất sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ từ bên ngoài, đặc biệt là đối với các sản phẩm điện tử. Hoạt động trong nước sẽ dần dần phục hồi, mặc dù các ca bệnh trong cộng đồng có thể xuất hiện theo thời gian nhưng tần suất sẽ thấp hơn khi có nhiều người được tiêm chủng hơn.

“Nhìn chung, chúng tôi giữ sự lạc quan ở mức thận trọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn và trung hạn. Chúng tôi tiếp tục định hình danh mục đầu tư của mình kiên cường trước những thách thức và cơ hội trong tương lai. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì hiệu suất, tạo ra lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro dài hạn và giảm thiểu rủi ro khí hậu. Phục hồi mạnh mẽ để đáp ứng các thách thức toàn cầu, đặc biệt là tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đòi hỏi sự hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp và người dân”, ông Dilhan Pillay, Tổng Giám đốc Điều hành của Temasek International nhấn mạnh.

Ông Dilhan Pillay cũng khẳng định với tư cách là nhà cung cấp nguồn vốn xúc tác, Temasek có thể giúp các công ty phát triển mạnh mẽ và giải quyết những thách thức toàn cầu trong thời đại này. “Chúng tôi sẽ triển khai nguồn vốn tài chính để kích thích đổi mới và tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực và thúc đẩy tiềm năng; phát triển tài nguyên nhiên và đẩy mạnh các giải pháp bền vững; và gieo vốn xã hội để thay đổi cuộc sống vì một thế giới hòa nhập và bền vững hơn”. Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch HĐQT Temasek Holdings nhấn mạnh thêm: “Thế giới của chúng ta đã thay đổi. Trong thời kỳ hậu COVID, việc phục hồi “kinh doanh như bình thường” là không đủ. Các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng phải kết hợp lại với nhau, và phục hồi mạnh mẽ, hướng tới một quy tắc thân thiện với khí hậu để có cuộc sống tốt hơn và sinh kế bền vững hơn”.

Hiếu Phương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư