Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines

20:43 | 19/07/2021 Print
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (12/7/1976–12/7/2021).
Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Philippines ngày 19/7

Tổng thống Rodrigo Duterte đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Ông bày tỏ, Chính phủ và nhân dân Philippines luôn coi trọng gìn giữ và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước. Tổng thống Rodrigo Duterte cũng gửi cảm ơn chân thành về sự hỗ trợ đầy ý nghĩa trên tinh thần Đối tác chiến lược mà Việt Nam đã dành cho Philippines trong thời gian qua, nhất là ủng hộ vật tư y tế giúp Philippines ứng phó đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Philippines luôn là đối tác quan trọng, tin cậy, chia sẻ nhiều quan tâm và lợi ích chiến lược với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được củng cố, vun đắp trong suốt 45 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Philippines trên mọi lĩnh vực, tập trung vào các trọng tâm như: triển khai hiệu quả Chương trình hành động giai đoạn 2019-2024, thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, sớm triển khai các cơ chế hợp tác song phương theo hình thức linh hoạt; tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác an ninh – quốc phòng, thương mại – đầu tư; tạo thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh trong các ngành hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines và đề nghị Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi có nhu cầu nhập khẩu gạo, cũng như mở cửa hơn nữa cho các mặt hàng thực phẩm nông sản, rau quả, trái cây mùa của Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường nghiên cứu, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 như chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế xanh...

Hai nhà lãnh đạo nhất trí vắc-xin là chiến lược quan trọng để ứng phó với đại dịch Covid-19 và hướng tới phục hồi kinh tế xã hội bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên cần tích cực hợp tác để tiếp cận bình đẳng nguồn vắc-xin trên thế giới hiện nay, nhất là đối với các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, nghiên cứu các biện pháp tạo thuận lợi cho đi lại, trong đó có thúc đẩy sớm nối lại các đường bay thương mại giữa hai nước, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư y tế liên tục, không bị gián đoạn. Tổng thống Philippines hoan nghênh và đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến tiếp cận bình đẳng nguồn vắc-xin.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, nhất trí phối hợp chặt chẽ thực thi Hiệp định RCEP. Thủ tướng cũng chúc mừng Philippines đảm nhiệm thành công vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư