Hà Nội chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công đại dịch Covid-19

16:23 | 25/07/2021 Print
Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trong cuộc làm việc sáng nay với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 của TP. Hà Nội. Theo Bí thư Thành ủy, Thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội để chặn mầm bệnh từ ngoài xâm nhập, tận dụng “thời gian vàng” để chiến thắng.
Hà Nội chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công đại dịch Covid-19
Bí thư Thành ủy Đinh Tiễn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 của TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Gia Huy

Cho phép shipper của sàn thương mại điện tử hoạt động

Đây chính là “giờ vàng", "thời điểm vàng” để thực hiện các biện pháp khống chế dịch COVID-19. Vì vậy từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải chung một ý chí, quyết tâm bằng mọi giải pháp khống chế đại dịch.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, qua phản ánh trong ngày đầu giãn cách có khó khăn trong vận chuyển lưu thông hàng hóa, Sở Công Thương đã báo cáo ngay và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã kịp thời chỉ đạo ngành công thương, GTVT, Công an Thành phố kịp thời tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Về hoạt động của shipper, ông Nguyễn Mạnh Quyền đã chỉ đạo ngành công thương, GTVT phối hợp thống nhất đối tượng nào thuộc vận chuyển hàng hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ được phép lưu thông trên địa bàn với điều kiện quản lý chặt chẽ. Cụ thể, đó là những nhân viên giao hàng của hệ thống siêu thị, hệ thống logistic của sàn thương mại điện tử tham gia vận chuyển trên địa bàn. “Tháo gỡ được việc này sẽ bảo đảm được lưu thông hàng hóa trên địa bàn”, bà Lan khẳng định.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT cho biết xe vận chuyển hàng hóa 2 bánh (shipper) gồm 2 đối tượng. Đó là nhân viên của các cơ quan bưu chính, siêu thị, sàn thương mại điện tử, kho chứa hàng hóa, nếu có cơ quan quản lý thì cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch, quản lý chặt chẽ. Việc này do Sở Công Thương tổng hợp danh sách gửi về Sở GTVT và sẽ được cấp phép nhanh chóng qua mạng.

Thứ hai là các shipper tự do, chủ yếu phục vụ hàng ăn uống thì Thành phố cấm hoạt động.

Sở GTVT đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương để cấp phép nhanh cho các đối tượng được phép hoạt động, bảo đảm hoạt động của các sàn thương mại điện tử, siêu thị phục vụ nhân dân kịp thời.

Trong ngày đầu Hà Nội giãn cách, Sở GTVT đã cấp phép cho 2.200 xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoạt động theo “luồng xanh” của Thành phố. Việc đăng ký hoàn toàn trên mạng, không quá 4 phút đã được cấp phép.

Hà Nội chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công đại dịch Covid-19
Ảnh: Gia Huy

Nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bảo đời sống nhân dân

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ Thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội để chặn mầm bệnh từ ngoài xâm nhập, tận dụng “thời gian vàng” để khoanh vùng dập dịch bên trong.

“Toàn Thành phố tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 Thành phố do Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh làm Chỉ huy trưởng. Tôi mong rằng, Sở Chỉ huy Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã sẽ phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Về một số nhiệm vụ cấp bách cần triển khai ngay, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý bên cạnh phần lớn người dân thực hiện nghiêm, còn tình trạng vi phạm diễn ra nhiều nơi. Các quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm và tuyên truyền công khai để răn đe.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở Chỉ huy Thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa. Hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp cũng phải duy trì tốt để bảo đảm thực hiện “nhiệm vụ kép”. Các công trình trọng điểm phải tiếp tục được triển khai, đi kèm với thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch...

Về tầm quan trọng của khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu đây chính là “giờ vàng", "thời điểm vàng” để thực hiện các biện pháp khống chế dịch COVID-19. Vì vậy từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải chung một ý chí, quyết tâm bằng mọi giải pháp phải duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế dịch.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh thêm: "Thành phố đang có nguồn động viên rất lớn là sự đồng tình ủng hộ rất cao của nhân dân, chắc chắn Thành phố sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công đợt dịch lần này".

HL (lược dẫn từ chinhphu.vn)

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư