Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19

13:39 | 29/07/2021 Print
Sáng ngày 29/7/2021 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai Chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động khuyết tật đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 8 nhóm khuyết tật và yếu thế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bảo trợ trong nhiều năm qua.

Việc tiêm vaccine cho người lao động khuyết tật được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, ưu tiên tiêm cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội (Nghị quyết số 21/NQ-CP) và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm phòng Covid-19 cho các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Văn bản số 3823/BYT-DP ngày 07 tháng 5 năm 2021).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Nhân sự Bộ KH&ĐT hỗ trợ từng người khuyết tật hoàn tất thủ tục tiêm chủng

Giáo sư Tôn Thất Triêm, Chủ nhiệm Hợp ca hy vọng - người 20 năm dẫn dắt người khiếm thị cất lên tiếng hát - cho biết, Hợp ca có hơn 20 thành viên được đi tiêm sáng 29/7. “Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tận tình giúp đỡ từng người khiếm thị, nên tất cả các thành viên của Hợp ca hy vọng có mặt đúng giờ”, ông chia sẻ và cho biết, ai cũng phấn khởi, tin tưởng rằng, khi được tiêm phòng đầy đủ, sức khỏe và tinh thần sẽ được cải thiện, cùng nhau vững vàng vượt qua khó khăn đại dịch. “Đại dịch gây ra quá nhiều khó khăn cho Đất nước, cho mỗi người dân Việt, nhất là người lao động khuyết tật. Chúng tôi biết ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì sự quan tâm đặc biệt này”, GS. Tôn Thất Triêm chia sẻ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Các thành viên của Hợp ca hy vọng có mặt đúng giờ và được hướng dẫn tiêm chủng chu đáo

Nhóm người lao động câm điếc đến từ Công ty KymViet có 23 thành viên tham gia tiêm vaccine sáng 29/7 theo sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ông Phạm Việt Hoài, Chủ tịch Công ty KymViet cho biết, do bị khiếm khuyết về khả năng nghe và nói, nên khi nhận được thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hỗ trợ công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, các bạn câm, điếc vừa vui mừng, vừa lo lắng. “Chúng tôi đã có cuộc họp với tất cả người lao động, giải thích việc cần thiết tiêm vaccine phòng Covid-19 và ích lợi của việc được tiêm vaccine. Khi các bạn hiểu ra thì tất cả đều rất háo hức được tiêm phòng để tăng sức đề kháng chống dịch và đặc biệt, để có cơ hội được tiếp tục lao động, tạo ra sản phẩm có ích cho cuộc sống”, ông Việt Hoài nói.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Anh Phạm Việt Hoài, KymViet được bác sỹ hướng dẫn y tế trước khi tiêm

Cùng với nhóm Hợp ca hy vọng, nhóm KymViet, nhiều người lao động khuyết tật thuộc nhóm Thương thương handmade; Blind link; Vụn Art; Hợp tác xã Kim Ngọc; Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam; Nhóm điếc Thành Nguyễn và Hội người mù Việt Nam cũng được tiêm vaccine trong sáng 29/7/2021 theo sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc sáng 29/7/2021 tại Bệnh viện, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đã chọn những cán bộ ưu tú về chuyên môn, về kinh nghiệm để thực hiện tiêm cho người yếu thế, người khuyết tật. “Mọi công tác từ đón tiếp, khai báo y tế, khám sàng lọc, hỗ trợ người yếu thế thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, tiêm chủng… được lên kế hoạch và thực hiện cẩn trọng để buổi tiêm diễn ra an toàn", ông Đào Xuân Cơ nói.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Bệnh viện chọn những cán bộ ưu tú thực hiện đợt tiêm cho người khuyết tật sáng 29/7 theo sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng thời Bộ luôn dành thời gian, công sức thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Người khuyết tật được hỗ trợ khai y tế sáng 29/7 tại Bệnh viện Bạch Mai

Năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt Chương trình “Vì sự phát triển cộng đồng” với mục đích tạo cơ hội cho những người yếu thế, dễ bị tổn thương; thông qua đó lan tỏa ý nghĩa nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, bảo đảm công bằng xã hội trong từng bước phát triển. Đặc biệt, khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc ta trong toàn cơ quan, rồi từ đó, lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn xã hội.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn đặt câu hỏi: Làm thế nào để lồng ghép câu chuyện người yếu thế trong các hoạt động nghiên cứu chính sách? Làm thế nào thay đổi tư duy và nhận thức của cán bộ hoạch định chính sách, mở ra một hướng tiếp cận mới trong các công việc hằng ngày, đảm bảo các chính sách phát triển có tầm nhìn chiến lược, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội? Làm thế nào để bảo đảm bình đẳng về cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người yếu thế, người khuyết tật?...

Từ sự trăn trở, quan tâm của Bộ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động vì sự phát triển cộng đồng, lan tỏa một niềm tin sâu sắc: “Chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia”.

“Với chúng tôi, hôm nay là ngày rất có ý nghĩa”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ người lao động khuyết tật tiêm vaccine phòng Covid-19
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng bác sỹ Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai động viên, hỏi thăm người khuyết tật tiêm vaccine sáng 29/7

Chia sẻ với các y, bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 29/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam đang trải qua những ngày vất vả bởi đại dịch Covid-19. Trong cuộc chiến cam go này, mỗi chúng ta không thể nào quên sự hi sinh, vất vả của các y bác sĩ, những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Các y, bác sỹ đã và đang hàng ngày, hàng giờ dốc toàn bộ sức lực, tâm trí, thậm chí quên đi sức khỏe của bản thân, vì sức khỏe của nhân dân, cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. "Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, toàn thể cán bộ công chức viên chức thuộc Bộ, cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành, lời tri ân tới những sự hi sinh vất vả của các y, bác sĩ. Kính mong các anh chị mạnh khỏe, bình an để tiếp tục sự nghiệp cứu người", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng chia sẻ, đối tượng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ tiêm vaccine sáng 29/7/2021 gồm 8 nhóm người khuyết tật do Bộ bảo trợ, được sàng lọc kiểm tra kỹ lưỡng, với sự đồng thuận của người tiêm để đảm bảo làm sao an toàn nhất. "Với chúng tôi, hôm nay là ngày rất có ý nghĩa".

Là cơ quan tham mưu tổng hợp kinh tế - xã hội, bên cạnh những công việc bề bộn, phức tạp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao. Đồng thời, ý thức về tầm quan trọng của công tác xã hội, đó là sự chia sẻ đối với những khó khăn mà người dân phải đương đầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện rất nhiều hoạt động xã hội, từ việc giúp đỡ đồng bào lũ lụt, người nghèo, đóng góp Quỹ vaccine, nâng đỡ, bảo vệ nhóm người khuyết tật…, với mục đích duy nhất là vì sự phát triển của cộng đồng.

Năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm lựa chọn và thực hiện việc bảo trợ với nhóm người khuyết tật. "Trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, chúng tôi càng ý thức rằng, người khuyết tật là những người dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Việc họ sớm được tiêm vaccine là niềm động viên sâu sắc, giúp họ vượt qua khó khăn hàng ngày cũng như chiến thắng đại dịch, góp sức thực hiện mục tiêu của Chính phủ là đẩy nhanh tiêm vaccine, hướng tới miễn dịch cộng đồng, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch", Thứ trưởng chia sẻ và tin rằng, với tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam, chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng đại dịch./.

Tường Vi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư