Tiếp sức về thuế cho doanh nghiệp, cần tăng mạnh... liều lượng

09:41 | 10/08/2021 Print
Cho rằng khó khăn mà các doanh nghiệp đang đối mặt là cực kỳ nghiêm trọng, nên khi góp ý cho gói hỗ trợ về tài khóa mới mà Bộ Tài chính đề xuất, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng, liều lượng hỗ trợ là chưa tương xứng với khó khăn của doanh nghiệp.

Giảm thu ngân sách là cách hỗ trợ tốt với doanh nghiệp

Theo kết quả điều tra gần 12.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố mà VCCI tiến hành cuối năm 2020, thì các nhóm giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách là nhóm giải pháp có hiệu ứng và tác động tốt nhất với các doanh nghiệp.

Để gấp rút hoàn thiện gói hỗ trợ mới về tài khóa cho doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho biết, ngày 31/7 vừa qua, Bộ đã ban hành công văn số 8532/BTC-CST gửi xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Những điểm đáng chú ý tại phương án đề xuất của Bộ Tài chính là: hỗ trợ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số lĩnh vực, dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019 và năm 2020, không xử lý đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp... Tổng số tiền thuế miễn, giảm theo phương án mà Bộ Tài chính đề xuất là khoảng 20.000 tỷ đồng...

Bộ Tài chính cho rằng, theo đánh giá ban đầu, khi dự thảo Nghị quyết được thông qua và triển khai sẽ có tác động lớn đến thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh đối với khu vực doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, nhất là hoạt động của một số nhóm lĩnh vực, dịch vụ như: du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, chiếu phim, thể thao và giải trí...

Tiếp sức về thuế cho doanh nghiệp, cần tăng mạnh... liều lượng
Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ gặp khó khăn trong cho thuê mặt bằng kinh doanh

Góp ý cho gói giải pháp trên, VCCI cho biết, theo kết quả điều tra gần 12.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố mà VCCI tiến hành cuối năm 2020, thì các nhóm giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách là nhóm giải pháp có hiệu ứng và tác động tốt nhất với các doanh nghiệp. Vì vậy, việc Chính phủ xây dựng dự án Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trong thời điểm này là hết sức cần thiết. Đây là giải pháp kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh.

Cần giảm thêm thuế, tăng đối tượng được hỗ trợ

VCCI cho rằng, những giải pháp như: giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm thuế VAT đối với một số ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh; giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong các năm 2018, 2019, 2020 và không xử lý đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp là hợp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo các chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng, qua đó góp phần giúp doanh nghiệp, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc tăng mức giảm thuế VAT. Theo dự thảo mà Bộ Tài chính đề xuất, thì mức giảm thuế VAT cho các loại hình dịch vụ như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim… là 30%. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, mức hỗ trợ này cần tăng lên 50%, để tạo tác động lớn hơn trong giúp hồi phục mạnh các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch Covid-19.

Liên quan đến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, theo VCCI, như quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì một trong những tiêu chí để xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng. Thế nhưng, tại dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, mà Bộ Tài chính đang hoàn thiện quy định giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho “người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng” là dường như chưa thật hợp lý, bởi sẽ loại bỏ một số doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra khỏi đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này. Bởi vậy, để đảm bảo tính hiệu quả của chính sách hỗ trợ, đề nghị Ban soạn thảo xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là các doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm 2021 không quá 300 tỷ đồng.

Theo quy định của dự thảo Nghị quyết, thì chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng... có thời hạn áp dụng chỉ trong năm 2021. Tuy nhiên, theo kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quyết định 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, thì dự kiến đến hết quý I/2022 sẽ có 70% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng. Như vậy, sớm nhất thì phải đến quý I/2022, các hoạt động kinh tế sẽ trở lại trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp sẽ dần khôi phục được sản xuất kinh doanh. Do đó, để đảm bảo tính hiệu quả của chính sách hỗ trợ, VCCI đề nghị Ban soạn thảo điều chỉnh thời hạn áp dụng các biện pháp hỗ trợ kéo dài đến hết tháng 6/2022.

Cần thêm cơ chế hỗ trợ ngoài thuế

Nhìn nhận việc Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nhóm giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 là rất hữu ích, nhưng VCCI đề nghị mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ từ ngân sách cho các doanh nghiệp, ít nhất là cho những doanh nghiệp hoạt động ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và áp dụng trong thời kỳ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng và chưa từng có, nên VCCI cho rằng, các giải pháp hỗ trợ cũng cần phải mạnh mẽ chưa từng thấy.

Trên thực tế, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và tốn rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh như: chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ… Theo phản ánh từ các doanh nghiệp, các khoản chi phí phòng chống dịch quá lớn, khiến vốn tự có của họ đang bị ăn mòn, kinh doanh không có hiệu quả. Do đó, cần cho phép doanh nghiệp được khấu trừ khoản chi phí này trong các khoản nộp ngân sách nhà nước ở kỳ tiếp sau. Đây là giải pháp hỗ trợ trực tiếp và thiết thực nhất dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn về dịch bệnh.

Trong trường hợp nguồn hỗ trợ trên ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách nhà nước, không cân đối được, thì đề nghị trong Nghị quyết ấn định một hạn mức hỗ trợ ngân sách tối đa. Điều này giúp gói hỗ trợ nhanh chóng có hiệu lực ngay trên thực tế với phạm vi đủ lớn, khắc phục một khó khăn trên thực tế của một số gói hỗ trợ thời gian qua là dù con số công bố lớn, nhưng tỷ lệ thực hiện được trên thực tế quá thấp, chưa tạo ra được hiệu ứng mạnh trên thực tế.../.

Tân Văn

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư