Ba Lan sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

20:29 | 17/08/2021 Print
Bên cạnh đó, quốc gia này cũng viện trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD. Số trang thiết bị này sẽ chuyển về TP. Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 25/8/2021.

Tại buổi tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 nghìn liều vaccine Astra Zeneca và sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD. Số trang thiết bị này sẽ chuyển về TP. Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 25/8/2021.

Thủ tướng bày tỏ, Ba Lan là nước đầu tiên nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine lớn như vậy, thể hiện tình cảm cao đẹp, nghĩa tình, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm chân thành, gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng bày tỏ chia sẻ những khó khăn, mất mát của Ba Lan trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khi với dân số gần 40 triệu người nhưng Ba Lan đã có hơn 3 triệu ca mắc và 75 nghìn ca tử vong.

Ba Lan sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel/Ảnh: Nhật Bắc

Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, ngay sau khi nhận được thư của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Ba Lan Wojciech Gerwel đề nghị giúp đỡ, Chính phủ Ba Lan đã quyết định hỗ trợ và nhượng lại vaccine ngay cho Việt Nam. Điều này khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế. Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam trong thời gian qua, tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Trao đổi về quan hệ song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa 2 nước, bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong thời gian qua. Ba Lan nhiều năm qua luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung và Đông Âu. Tuy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng đầu năm 2021 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, hai bên cần tăng cường tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các bộ ngành địa phương bằng các hình thức linh hoạt; tạo điều kiện cho các mặt hàng của Việt Nam như nông sản, hoa quả mùa vụ, thủy hải sản sang thị trường Ba Lan; tăng cường các biện pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển ODA, quốc phòng, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo, văn hóa như âm nhạc, hội họa, trùng tu di tích…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và bày tỏ mong muốn Chính phủ Ba Lan tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, nhất là trong những lúc khó khăn do dịch bệnh./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư