Vĩnh Phúc nới lỏng có điều kiện một số hoạt động từ 13/9

12:06 | 13/09/2021 Print
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định 2519/QĐ-CT và Quyết định 2520/QĐ-CT về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, theo đó cho phép nới lỏng có điều kiện một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ từ 13/9/2021.

Nới lỏng có điều kiện hoạt động SXKD, vận tải hàng hóa, dạy học

Theo Quyết định số 2519, từ 0h ngày 13/9 cho đến khi có thông báo mới, Vĩnh Phúc sẽ nới lỏng có điều kiện một số hoạt động sản xuất, vận tải và lưu thông hàng hóa, dạy học..., nhưng phải bảo đảm các quy định, yêu cầu phòng chống dịch. Quyết định nêu rõ các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống COVID-19 theo quy định và phải đảm bảo thực hiện một số điều kiện.

Vĩnh Phúc nới lỏng một số hoạt động từ 13/9

Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng có điều kiện một số hoạt động từ 13/9

Cụ thể, các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh phải xây dựng Phương án phòng, chống dịch COVID-19 chi tiết, cụ thể; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo đúng quy định. Yêu cầu phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo quy định.

Quyết định cho phép cán bộ, công chức, viên chức, chuyên gia, cán bộ quản lý, công nhân, người lao động (hiện đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc) và các chuyên gia, người lao động có giao kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống tại những khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính từ phạm vi cấp xã) hàng ngày được phép đi/đến tỉnh Vĩnh Phúc làm việc, không phải cách ly y tế nhưng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Quyết định số 2519 cho phép giáo viên, học sinh, sinh viên, người lao động hiện đang làm việc, học tập tại trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống tại những khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính từ phạm vi cấp xã) hàng ngày được phép đi/đến tỉnh Vĩnh Phúc dạy, học, không phải cách ly y tế, nhưng phải xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 07 ngày/lần. Các cá nhân phải có cam kết với cơ quan, trường học và cơ quan, trường học phải có cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo an toàn không phát sinh dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo thực hiện theo đúng phương châm 1 cung đường 2 điểm đến. Các trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy định và để dịch xâm nhập từ các đối tượng trên vào tỉnh.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống được phép dạy học trực tiếp tại trung tâm, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp tham gia hướng dẫn, giảng dạy và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Để đảm bảo việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, an toàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành (bao gồm cả Công an, Quân sự), Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách hướng dẫn, chỉ đạo triển khai, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chấp hành các quy định, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc theo lĩnh vực phân công, quản lý. Chỉ đạo, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng trong lĩnh vực, địa bàn quản lý được đánh giá có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để các cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm các quy định trong việc áp dụng các biện pháp trong tình hình mới.

Chủ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm xây dựng, thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định, đồng thời cập nhật kết quả đánh gia nguy cơ trên bản đồ Antoancovid.vn và tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ theo quy định. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp nếu để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh qua các đối tượng được áp dụng các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Cho phép hoạt động dịch vụ mở lại hạn chế

Bên cạnh đó, theo Quyết định 2520, các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế. Cụ thể, các khu, điểm du lịch, danh thắng được phép mở cửa trở lại nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh). Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế.

Nhà hàng ăn, uống được phép hoạt động trở lại nhưng không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người/1 phòng, đóng cửa trước 22h00’ hàng ngày. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với đầu bếp, người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà, hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người/1ca, đóng cửa trước 22h00’ hàng ngày. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp phục vụ khách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Xe buýt, Taxi, xe hợp đồng và xe khách nội tỉnh hoạt động trong nội tỉnh và chỉ được phép sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/1 lần. Chủ doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lái xe vi phạm quy định. Các cơ sở lưu trú được phép mở cửa nhưng không được cung cấp dịch vụ Karaoke, Massage. Phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng tại cơ sở lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Dịch vụ Spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe được phép mở của trở lại nhưng không được phép hoạt động quá 50% công suất. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, các cơ sở karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, vũ trường, bể bơi, quán bar, các hoạt động lễ hội, nghi lễ, tôn giáo, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sự kiện tập trung đông người, các quán bia, rượu phục vụ tại chỗ./.

Hiếu Phương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư