Giới trẻ đang lo lắng về biến đổi khí hậu

16:54 | 15/09/2021 Print
Trong một nghiên cứu sắp công bố, các nhà khoa học đến từ Đại học Bath (Vương quốc Anh) và một số trường khác đã nói chuyện với 10.000 thanh niên ở 10 quốc gia trong độ tuổi từ 16 đến 25, để đánh giá cảm nhận của họ về biến đổi khí hậu. Phản ứng nhiều nhất có thể được tóm gọn trong hai từ: vô cùng lo lắng. Những người được hỏi đã bày tỏ rằng, các chính phủ chưa hành động đầy đủ để chống lại biến đổi khí hậu.
Giới trẻ đang lo lắng về biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học đến từ Đại học Bath (Vương quốc Anh) và một số trường khác đã nói chuyện với 10.000 thanh niên ở 10 quốc gia để đánh giá cảm nhận của họ về biến đổi khí hậu.
Các nhà khoa học nhận định, chỉ riêng việc chống lại biến đổi khí hậu là không đủ. Những người nắm quyền có trách nhiệm hành động để bảo vệ không chỉ Trái đất mà còn cả sức khỏe tinh thần của những người sẽ kế thừa hành tinh.

Cuộc khảo sát diễn ra hơn 6 tuần trước khi các quốc gia trên thế giới tập trung tại Glasgow, Scotland để tham gia một cuộc họp thường niên do Liên hợp quốc tổ chức nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo các nhà khoa học, các quốc gia không ban hành các chính sách cứng rắn phù hợp để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất từ biến đổi khí hậu. Cuộc khảo sát cho thấy, những người trẻ tuổi trên khắp thế giới nắm bắt được mức độ nguy hiểm của việc không hành động chính trị đối với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu kết luận, có mối tương quan giữa những cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng và niềm tin rằng phản ứng của chính phủ đối với biến đổi khí hậu là chưa thỏa đáng. Vì vậy, cách mà các chính phủ đã và đang giải quyết - hoặc không giải quyết được - biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của những người trẻ tuổi.

Trong số những người được khảo sát, gần 60% bày tỏ, họ cảm thấy "rất" hoặc "vô cùng" lo lắng về biến đổi khí hậu, và hơn một nửa cho biết biến đổi khí hậu khiến họ cảm thấy "sợ hãi, buồn bã, lo lắng, tức giận, bất lực, bất lực và/hoặc tội lỗi".

Ngược lại, những cảm xúc tích cực như lạc quan ít được thể hiện nhất trong số những người được hỏi. Trên thực tế, theo nghiên cứu, 77% nói rằng họ coi tương lai là điều đáng sợ và 56% đồng ý với quan điểm rằng nhân loại sẽ diệt vong.

Đối với nhiều người trẻ, những cảm giác sợ hãi và lo lắng đó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Hơn 45% số người được hỏi cho biết cách họ cảm nhận về biến đổi khí hậu có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Và đối với những người sống ở các quốc gia nghèo hơn ở Nam bán cầu, những người có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi thiên tai do biến đổi khí hậu, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn: nhìn chung, họ lo sợ hơn và khả năng hoạt động của họ thậm chí còn bị cản trở.

Những người trẻ tuổi cũng cho biết, nhìn chung họ không đồng tình với cách chính phủ xử lý vấn đề biến đổi khí hậu. Tại các quốc gia nghiên cứu, gồm: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, Brazil, Pháp, Phần Lan, Ấn Độ, Nigeria, Bồ Đào Nha và Philippines, 65% thanh niên cảm thấy chính phủ của họ đang thất bại với trong đối phó với biến đổi khí hậu và 60% cảm thấy rằng chính phủ đã phớt lờ sự lo lắng của công dân về nó.

Các nhà khoa học nhận định, chỉ riêng việc chống lại biến đổi khí hậu là không đủ. Những người nắm quyền có trách nhiệm hành động để bảo vệ không chỉ Trái đất mà còn cả sức khỏe tinh thần của những người sẽ kế thừa hành tinh./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư