Vĩnh Phúc công bố dịch cấp độ 2, nới lỏng nhiều hoạt động thiết yếu

17:58 | 16/10/2021 Print
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Coovid-19” trên địa bàn tỉnh.

Với việc ban hành văn bản này ngày sau khi Chính phủ có Nghị quyết 128/NQ-CP, Vĩnh Phúc trở thành địa phương đầu tiên công bố cấp độ thích ứng an toàn COVID-19. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực kể từ 12 giờ 00’ ngày 15/10/2021 và thay thế Quyết định số 2519/QĐ-UBND ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh, Quyết định số 2520/QĐ-CT ngày 12/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, Quyết định số 2720/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh Phúc công bố dịch cấp độ 2, nới lỏng nhiều hoạt động thiết yếu
Vĩnh Phúc công bố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh

Theo Quyết định này, Vĩnh Phúc công bố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với việc nới lỏng nhiều biện pháp phòng chống dịch như không tập trung quá 50 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời. Yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế.

Cụ thể, các khu, điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage), các sân golf, sân tập golf, dịch vụ Spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Đồng thời khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-COV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime – RT-PCR (trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu).

Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao trong nhà được hoạt động nhưng không quá 30 người/1 ca, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Nhà hàng ăn uống được phép hoạt động nhưng không quá 70% công suất, đóng cửa trước 23h00’ hàng ngày. Hoạt động vận tải thực hiện theo quy định hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Giao thông vận tải; chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR.

Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt: Hoạt động bình thường và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh, từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2: Tổ chức hoạt động vận tải bình thường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định; vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4: Thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/ lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm); Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4: Dừng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh; Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ các tỉnh, thành phố khi có lộ trình bắt buộc phải đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện như sau: Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 được phép dừng đỗ đón, trả khách; Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 không được dừng đỗ đón trả khách.

Quy định cũng nêu rõ các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ khác được hoạt động bình thường theo quy định pháp luật nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung đối với người đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4, thực hiện xét nghiệm theo quy định (ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 14 bằng phương pháp Realtime-PCR) và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý. Bên cạnh đó, các hoạt động lễ hội, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử. tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định Nghị quyết 128 của Chính phủ đã giúp mở ra hướng tiếp cận mới trong chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng "Nghị quyết 128 giúp các địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19, vừa phù hợp với tình hình địa phương, vừa thống nhất với chủ trương chung của toàn quốc, đặt nền móng để triển khai một cách thiết thực và hiệu quả chiến lược chống dịch từ “không có COVID-19” sang “sống chung an toàn với COVID-19. Nghị quyết quy định thích ứng an toàn COVID-19 của Chính phủ rất rõ ràng, cụ thể, có tính bao quát cao, trên cơ sở này, Vĩnh Phúc sẽ sớm triển khai quyết liệt và sáng tạo”, ông Thành khẳng định.

Cụ thể, theo ông Thành, với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhiều hoạt động kinh tế-xã hội sẽ được nới lỏng hơn so với trước đây. Trong đó, thay đổi lớn nhất phải kể đến việc tất cả các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều hoạt động, cơ sở kinh doanh sẽ được mở cửa hoạt động trong điều kiện có dịch, nhưng phải bảo đảm an toàn và các yếu tố phòng chống dịch. "Với cơ chế phù hợp với thực tiễn chống dịch hiện nay, quy định mới này sẽ giúp cho tỉnh Vĩnh Phúc khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế. Trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc đang chuẩn bị những kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới trên tinh thần vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh sẽ triển khai áp dụng theo hướng dẫn của Chính phủ, các bộ ngành; đồng thời sẽ linh hoạt vận dụng các góc độ “mở” của Nghị quyết 128 phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương", ông Thành cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh tỉnh xác định tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo chủ trương, chiến lược mới của Trung ương. Đồng thời xây dựng và ban hành sớm các văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trước mắt, ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành ngay 2 quyết định gồm: Quyết định ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 128 của chính phủ, đây được coi là quyết định khung, mang tính dài hạn, và Quyết định công bố chính thức việc phân loại cấp 2-nguy cơ trung bình hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch đồng thời đảm bảo bảo song song đẩy nhanh phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh. Để triển khai hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị từ quy định chung của Chính phủ, dựa trên Nghị quyết này, các Bộ cần nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể để các địa phương đưa ra giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, dịch bệnh tại Vĩnh Phúc nhanh chóng được kiểm soát. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 80 ngày tỉnh Vĩnh Phúc chưa có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Hiện tỉ lệ tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 vẫn được tỉnh triển khai quyết liệt. Ngành y tế tỉnh cũng đang bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mọi tình huống./.

Hiếu Phương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư