e-ISSN: 2734-9365

Trang chủ/Diễn đàn khoa học/Công bố nghiên cứu

Hiệu quả kỹ thuật của doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam dưới tác động của xuất khẩu và thể chế kinh tế

08:00 | 18/11/2021 Print
Nghiên cứu nhằm mục đích ước lượng hàm sản xuất biên và mức hiệu quả kỹ thuật (TE) của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam, đồng thời phân tích tác động của xuất khẩu, chất lượng thể chế kinh tế và một số nhân tố thuộc đặc điểm của doanh nghiệp đến TE của các doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Các doanh nghiệp vẫn đang chủ yếu thâm dụng lao động và có hiệu suất giảm theo quy mô với mức TE trung bình đạt rất cao, khoảng 0,941; Xuất khẩu và số năm hoạt động có tác động thuận chiều đến TE của doanh nghiệp; Chất lượng thể chế và môi trường kinh doanh cấp tỉnh chưa cho thấy sự tác động tích cực đến TE của các doanh nghiệp.

(Bài được đăng trên Tạp chí Kinh tế và Dự báo số 24, tháng 8 năm 2021)

Quý độc giả muốn đọc chi tiết xin vui lòng bấm vào đây

ThS. Trần Đức Thuận Công ty TNHH Sản xuất Xuất – nhập khẩu Thương mại dịch vụ Kỹ thuật Thuận Phát

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư