Triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2022

11:00 | 13/01/2022 Print
Liên quan đến Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Tạp chí Nhà ngoại giao (Diplomatist) Ấn Độ số ra trung tuần tháng Giêng 2022 đăng tải bài viết China’s Economic Outlook for 2022 (Triển vọng kinh tế của Trung Quốc năm 2022). Dưới đây là một số nội dung “điểm nhấn” trong bản tổng quan này.

Tăng trưởng GDP 2022 được dự báo giảm

Triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2022
GDP của Trung Quốc 2022 được dự báo ở mức từ 5,1 đến 5,6% (Ảnh: Asia.nikkei.com)

Triển vọng kinh tế Trung Quốc là chủ đề của các cuộc thảo luận chính trong thời gian gần đây. GDP của Trung Quốc đã tăng tốc trong quý đầu của năm 2021, đạt mức chóng mặt 18,3%. Mức tăng trưởng GDP bình quân cả năm dự kiến ​​khoảng 8%, cao hơn đáng kể so với mức 2,3% được báo cáo cho năm 2022. Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi sau đại dịch ở nhiều lĩnh vực.

Tương lai, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm vào năm 2022, so với tốc độ của năm 2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước lần lượt là 5,6% và 5,4%, còn Viện Khoa học Trung Quốc trong Sách Xanh hàng năm về Kinh tế Trung Quốc dự báo tăng 5,3%.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác cần được xem xét. Khi Chính phủ đối mặt với một loạt đợt bùng phát coronavirus, kể cả biến thể Omicron, 5 triệu cư dân của một thành phố trung tâm Trung Quốc đã bị “giam giữ” trong nhà của mình, trong khi một siêu đô thị khác đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Bắc Kinh đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ khi nước này chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới, thực hiện phương pháp tiếp cận zero-Covid bao gồm khóa mục tiêu, hạn chế biên giới và cách ly kéo dài.

Cũng phải nói thêm rằng, khi Trung Quốc đang bùng phát cục bộ dịch ở một số nơi thì những biện pháp tình thế này đã “kìm chân” số ca nhiễm mới thấp hơn đáng kể so với các điểm nóng về virus ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Ví dụ, việc đóng cửa khai thác coban ở tỉnh Chiết Giang, do dịch Covid-19 bùng phát, được dự báo sẽ làm tăng giá lên cao. Hiệu ứng, một trong việc tạo ra pin ô tô ​​sẽ khiến ngành công nghiệp xe điện (EV) sôi động, nhưng thiệt hại cuối cùng lại do người tiêu dùng chịu.

Tương tự, việc thường xuyên đóng cửa biên giới sẽ có tác động lớn đến sinh kế của người dân địa phương, cũng như thương mại trong và ngoài nước. Điều này đặc biệt đáng lo ngại, vì xuất khẩu và nhập khẩu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tất cả những điều này có thể tác động lên nền kinh tế Trung Quốc và các nước láng giềng.

Sự ổn định kinh tế- ưu tiên hàng đầu năm 2022

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương (CEWC) diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng 12 năm 2021 đã đặt ra tiêu chuẩn cho chính sách kinh tế năm 2022 của Trung Quốc. Các dự thảo chính sách kinh tế cho Hai phiên họp của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13 (NPC) tổ chức vào vào tháng 3 năm 2022 sẽ bàn kỹ mục tiêu nói trên. Vì vậy, cuộc họp rất quan trọng. Ổn định là cụm từ quan trọng được thảo luận trong hội nghị. Các biện pháp dự kiến là tiếp tục giảm tỷ lệ đòn bẩy của ngành bất động sản, tuân thủ dữ liệu đối với các tập đoàn công nghệ và ESG (Tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị) đối với nhân viên và môi trường. Mặc dù sự ổn định sẽ rất quan trọng vào năm 2022, nhưng Chính phủ Trung Quốc vẫn phải tiếp tục phấn đấu để đạt được các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Phát triển của công nghệ là chìa khóa quan trọng nhất để giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu nói trên.

Theo bản tóm tắt chính thức của hội nghị, “chiến lược tài khóa chủ động” đòi hỏi phải tạo ra nhiều ưu đãi và hỗ trợ tài khóa có mục tiêu và dài hạn. Đặc biệt là với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Trong khi đó, “chính sách tiền tệ thận trọng”, ngụ ý duy trì mức thanh khoản “hợp lý” trong khi tránh “ngập lụt” thị trường. Các ngân hàng sẽ được thúc đẩy tăng cường hỗ trợ của họ cho các ngành và doanh nghiệp quan trọng nhất, chẳng hạn như MSME, doanh nghiệp xanh, nhà đổi mới kỹ thuật và những người phục vụ cho 'nền kinh tế thực' ra mắt vào năm 2021 và “chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng” ít nhất được siết chặt từ từ cuối năm 2020.

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương còn đề cập tới nhiều vấn đề khác, đặc biệt, duy trì 6 chính sách bảo đảm trong kỷ nguyên Covid. Sáu bảo đảm, lần đầu tiên được Bộ Chính trị đưa ra vào tháng 4 năm 2020, tượng trưng cho sáu lĩnh vực then chốt của kinh tế và xã hội cần được quan tâm và bảo vệ trong chính sách kinh tế phục hồi sau thời kỳ thịnh vượng.

Sáu chính sách được CEWC đề ra, gồm: Đảm bảo an ninh công việc; cung cấp nguồn thu nhập cơ bản; cung cấp bảo mật cho các thực thể thị trường; đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng; đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng và đảm bảo sự vận hành trơn tru của các nhóm và cấu trúc cơ sở.

Triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2022

Ổn định kinh tế, mục tiêu được Trung Quốc ưu tiên hàng đầu trong năm 2022

Hỗ trợ doanh nghiệp MSME tồn tại và phát triển

Từ năm 2022, những điều sau đây sẽ xảy ra: các chương trình hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp MSME được gia hạn cho đến tháng 6 năm 2023. Các chính sách này bao gồm hoãn trả khoản vay và gia hạn hỗ trợ trả gốc và lãi, cũng như cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cung cấp vốn cho các ngân hàng doanh nghiệp địa phương để phát hành các khoản vay tín dụng, bao gồm (với số dư tăng dần 1%) cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cũng như các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại cá nhân.

Các khoản vay tín dụng vi mô có thể được đưa vào kế hoạch hỗ trợ cho vay nông nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Hơn nữa, hạn ngạch 400 tỷ Nhân dân tệ (NDT), vốn được đặt ra ban đầu ngoài việc thúc đẩy các khoản vay tín dụng nhỏ và vi mô, hiện có thể được cấp trên cơ sở luân phiên, với hạn ngạch được nâng lên khi cần thiết.

Ngoài hỗ trợ tài chính nêu trên, các biện pháp cũng chỉ ra sự cần thiết phải giảm bớt các thủ tục hành chính cho MSME. Chủ yếu bằng cách: Thiết lập một nền tảng dịch vụ tín dụng tài trợ tích hợp quốc gia để cung cấp tài chính vi mô cho các MSME. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ đăng ký cho các thực thể thị trường đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc trừng phạt hành chính, phán quyết tư pháp và thực thi, cũng như tạo điều kiện cho việc chia sẻ thông tin như thanh toán thuế và bảo hiểm xã hội, có thể giúp các ngân hàng phục vụ tốt hơn các MSME.

Trung Quốc cũng sẽ hoàn thiện các quy định về thẩm định kết quả hoạt động và thẩm định miễn trừ các khoản vay tín dụng vi mô do các tổ chức tài chính ban hành. Hỗ trợ các tổ chức tài chính phát hành trái phiếu tài chính đặc biệt cho các MSME, mở rộng quy mô kinh doanh bảo lãnh tài trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ và giảm chi phí bảo lãnh.

Triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2022
Năm 2022, Trung Quốc sẽ quan tâm nhiều hơn để giúp các doanh nghiệp MSME đứng vững và phát triển (Ảnh: Globaltimes)

Khắc Nam

Theo Diplomatist - 1/2022

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư