Hết nửa năm, vẫn có đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn ODA nào

16:29 | 04/07/2022 Print
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022 còn chậm so với kế hoạch đề ra.

6 tháng giải ngân mới đạt hơn 9%

“6 tháng đầu năm 2022, giải ngân nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài mới chỉ đạt 9,12% so với kế hoạch được giao, trong đó các bộ, ngành đạt 16,12%; các địa phương đạt 5,38%...”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, tại Hội nghị sơ kết tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022, theo Bộ Tài chính.

Nhìn nhận về lý do chậm trễ trên, ông Tuấn cho rằng, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ quan là rất quan trọng, đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện. Cùng một điều kiện, cơ chế chính sách như nhau, nhưng có địa phương, bộ, ngành lại có kết quả giải ngân cao; có bộ, ngành địa phương giải ngân thấp, đặc biệt có những đơn vị chưa giải ngân được vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA.

Hết nửa năm, vẫn có đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn ODA nào
Lý do chậm giải ngân vốn ODA, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nguyên nhân chủ quan là rất quan trọng (ảnh: MOF)

Ở góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, năm 2022, TP. Hà Nội có 5 dự án ODA được giao. Tuy nhiên, trong quý I/2022 do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên tiến độ triển khai các dự án bị ảnh hưởng. Tình trạng giải ngân vốn ODA chậm còn do vướng mắc từ các năm trước như: chậm giải phóng mặt bằng; khác biệt về quản lý hợp đồng giữa Việt Nam với nhà tài trợ nước ngoài; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư cũng mất nhiều thời gian…

“Nguyên nhân dẫn tới chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài chủ yếu xuất phát từ không có khối lượng hoàn thành để giải ngân. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: vướng mắc liên quan đến nhà tài trợ Ngân hàng Thế giới áp dụng phương thức giải ngân theo kết quả; vướng mắc do chậm nhận được ý kiến không phản đối của nhà tài trợ hoặc ý kiến chấp thuận của nhà tài trợ đối với hồ sơ mời thầu...”, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính nhìn nhận.

Mạnh tay cắt vốn của các dự án giải ngân chậm

Để khắc phục tình trạng chậm trễ giải ngân vốn ODA kéo dài, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát, giám sát, đôn đốc thực hiện kế hoạch vốn của các chủ dự án; kịp thời tháo gỡ ngay vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án và giải ngân; chỉ đạo tập trung đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư có tiềm năng giải ngân, các dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, công tác đấu thầu, phê duyệt hợp đồng; tiến hành rà soát, đánh giá chi tiết, cụ thể về khả năng giải ngân của từng dự án; điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn. Đối với các trường hợp không có khả năng hoàn thành khối lượng dự án theo tiến độ đặt ra, phải cắt giảm, chuyển giao kế hoạch vốn đã được giao, phần kế hoạch vốn còn lại sau khi đã được điều chỉnh giảm, người đứng đầu các bộ, ngành cam kết giải ngân hết 100%...

Hết nửa năm, vẫn có đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn ODA nào
Bộ Tài chính vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham dự của 13 bộ, ngành, 60 địa phương được giao kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài, để tháo gỡ vướng mắc nhằm thúc đẩy giải ngân vốn ODA (ảnh: MOF)

Bộ Tài chính còn kiến nghị, với các chủ dự án, Ban quản lý dự án có trách nhiệm khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng, về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án; chủ động điều phối, giám sát chặt chẽ công tác thực hiện dự án của các bên liên quan (tư vấn, nhà thầu) theo các nguồn vốn (vay, viện trợ đồng tài trợ, đối ứng); chủ động báo cáo cơ quan chủ quản và bộ, ngành liên quan về các vướng mắc phát sinh trong từng khâu thực hiện dự án, để có biện pháp xử lý kịp thời. Chủ dự án, Ban quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước, để kiểm soát chi ngay sau khi có khối lượng hoàn thành; phối hợp với Bộ Tài chính trong giải ngân đối với các khối lượng đã được kiểm soát chi, không để tồn đọng, đặc biệt là các khoản hoàn chứng từ tài khoản đặc biệt.

“Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương kịp thời giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn vay nước ngoài. Chúng tôi hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, thời gian tới sẽ đẩy nhanh được tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nói chung, nguồn vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài nói riêng, để phục vụ cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch…”, ông Tuấn cho hay./.

Tân Văn

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư