Temasek công bố giá trị danh mục đầu tư ròng 403 tỷ đô la Singapore, lợi nhuận lũy kế tăng

17:41 | 14/07/2022 Print
Tập đoàn Temasek vừa công bố báo cáo Temasek Review 2022 với giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) đạt 403 tỷ đô la Singapore trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2022, tăng 22 tỷ đô la Singapore so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo của Temasek, tỷ lệ lợi nhuận của cổ đông (TSR) trong một năm ước đạt 5,81%. Như vậy, kể từ khi thành lập vào năm 1974, trong 48 năm qua, TSR cộng dồn hàng năm của Temasek đã đạt 14%, đồng thời TSR cộng dồn hàng năm trong 20 năm và 10 năm lần lượt là 8% và 7%.

Giữa bối cảnh thị trường toàn cầu luôn thay đổi, Temasek theo đuổi chiến lược không ngừng đầu tư và thoái vốn để nắm bắt các cơ hội phù hợp với xu hướng phát triển cấu trúc trong dài hạn với mục tiêu xây dựng một danh mục đầu tư vững mạnh với tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững như là cốt lõi cho mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn.

Temasek công bố giá trị danh mục đầu tư ròng 403 tỷ đô la Singapore, lợi nhuận lũy kế tăng
Temasek theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững vì sự thịnh vượng cho mọi thế hệ

Báo cáo của Temasek cho thấy, trong năm vừa qua, Temasek đã đầu tư 61 tỷ đô la Singapore và thoái vốn 37 tỷ đô la Singapore. Nhằm xây dựng một danh mục đầu tư bền vững, tập đoàn này tiếp tục đầu tư vào những cơ hội đúng với xu hướng cấu trúc dài hạn và triển khai vốn tái định vị các công ty Singapore chiếm phần lớn trong danh mục giúp tăng trưởng trong thế giới hậu COVID. “Các xu hướng cấu trúc dài hạn định hướng cho việc xây dựng danh mục đầu tư của chúng tôi luôn liên kết với nhau theo các lĩnh vực và khu vực địa lý và tiếp tục phát triển qua các chu kỳ kinh tế. Căn cứ vào tỷ trọng trong danh mục đầu tư, các ngành dịch vụ tài chính (23%), vận tải và công nghiệp (22%) và viễn thông, truyền thông và công nghệ (18%) là 3 lĩnh vực chính yếu của chúng tôi”, đại diện Temasek chia sẻ.

Báo cáo cũng thông tin cụ thể về các danh mục đầu tư của Temasek tại các thị trường tiềm năng. Theo đó, tại Bắc Mỹ, Temasek đã đầu tư vào Công ty Brooks Automation, nơi cung cấp các robot có độ chính xác và thông lượng cao cũng như đáp ứng các giải pháp kiểm soát ô nhiễm cho ngành công nghiệp bán dẫn. Tập đoàn cũng đã tăng cổ phần của mình vào Công ty Pivot Bio, một công ty công nghệ nông nghiệp chuyên phát triển các vi sinh vật biến nitơ trong khí quyển thành các chất dinh dưỡng bền vững cho cây trồng.

Tại Châu Âu, Temasek đã đầu tư vào Hydrogenious, một công ty có trụ sở tại Đức chuyên phát triển các công nghệ và quy trình cho phép vận chuyển và lưu trữ hydro an toàn, hiệu quả và cạnh tranh về chi phí; và Oxford Nanopore Technologies, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Anh cung cấp công nghệ giải trình tự DNA mở rộng.

Tại Trung Quốc, Temasek tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế mới, tập trung vào các mô hình tiêu dùng mới, bền vững và sáng tạo: Bao gồm Công ty VX Logistic; một nhà phát triển và vận hành nhà kho khô và chuỗi cung ứng lạnh; Shanghai Hydrogen Propulsion Technology, một công ty phát triển pin nhiên liệu hydro và Whale Technologies, một công ty công nghệ tiếp thị kỹ thuật số.

Tại Ấn Độ, Temasek củng cố công nghệ và danh mục người tiêu dùng bằng cách tăng cổ phần trong các khoản đầu tư hiện có và đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực mới nổi. Temasek cũng đẩy mạnh đầu tư vào Ola, công ty đặt xe trực tuyến lớn nhất Ấn Độ. Temasek đã tăng đầu tư mới vào nhiều doanh nghiệp như Lenskart, nhà bán lẻ kính mắt sử dụng công nghệ điều chỉnh thị lực đa kênh lớn nhất Ấn Độ; và upGrad, công ty công nghệ giáo dục cung cấp chứng chỉ đại học và kỹ năng thiết yếu hợp tác với các trường đại học trên toàn cầu.

Tại Singapore, năm 2021, Temasek đã tham gia vào đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi bắt buộc trị giá 6,2 tỷ đô la Singapore của Singapore Airlines, việc này đã giúp củng cố bảng cân đối kế toán và định hình cho hãng bay hồi phục trong hoạt động du lịch toàn cầu. Temasek cũng đã tham gia vào đợt phát hành quyền mua cổ phiếu ưu đãi của Công ty Olam, giúp công ty này có vốn để thực hiện việc mua lại một cách chiến lược Công ty Olde Thompson, một doanh nghiệp sản xuất gia vị có trụ sở tại Hoa Kỳ và thúc đẩy sự chuyển đổi của Công ty Olam Food Ingredients...

Cũng theo đại diện Temasek, dựa vào tầm nhìn của Tập đoàn về các xu hướng và vào các cơ hội nảy sinh từ việc kết nối giữa các lĩnh vực, Temasek sẽ tiếp tục tập trung rót vốn vào lĩnh vực tiêu dùng, truyền thông và công nghệ, khoa học đời sống và nông sản cũng như dịch vụ tài chính phi ngân hàng. Tất cả những khoản đầu tư vào các lĩnh vực này chiếm 33% tổng danh mục đầu tư trong năm 2022, tăng đáng kể so với tỉ lệ 5% vào năm 2011.

Danh mục đầu tư của ông lớn tài chính Singapore vẫn tập trung nhiều nhất tại thị trường châu Á (63%). Singapore (27%) và Trung Quốc (22%) tiếp tục là 2 quốc gia chiếm tỷ trọng đầu tư lớn nhất. Bên cạnh đó tập đoàn cũng đã tiếp tục phát triển tỷ trọng đầu tư ở châu Mỹ (21%) và châu Âu, Trung Đông và châu Phi (12%) phù hợp với xu hướng thị trường và những cơ hội mới.

Ông Chia Song Hwee, Phó Giám đốc Điều hành của Temasek cho biết, trong vòng một năm qua, Temasek đã đẩy mạnh đầu tư vào các cơ hội liên quan đến vấn đề khí hậu, mang đến những giải pháp giảm thiểu carbon và khuyến khích các nỗ lực giảm thiểu carbon trong doanh nghiệp. “Nhằm thúc đẩy tiến độ giảm thiểu khí carbon, chúng tôi tiếp tục hợp tác cùng các công ty trong danh mục đầu tư để nâng cao năng lực lãnh đạo bền vững và quản lý chuyển đổi khí hậu. Bên cạnh đầu tư, chúng tôi còn thu hút các bên liên quan và đối tác của mình về các vấn đề bền vững, để chia sẻ quan điểm, xây dựng mối quan hệ hợp tác, và các giải pháp mang tính xúc tác cho một tương lai với khí carbon thấp”, ông Chia Song Hwee chia sẻ./.

Hiếu Phương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư