Chương trình phục hồi phát triển KTXH: Đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng

10:44 | 29/07/2022 Print
Đây là thông tin từ báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội chiều 28/7.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, tham dự có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan là thành viên ban chỉ đạo.

Chương trình phục hồi phát triển KTXH: Đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng

Đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, đến nay sau hơn 6 tháng triển khai, các cơ quan đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra và đã ban hành 13/17 văn bản để cụ thể hóa các chính sách theo yêu cầu của Nghị quyết (gồm 6 Nghị định, 4 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 2 thông tư và 1 văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Về kết quả giải ngân, thống kê sơ bộ, các chính sách thuộc chương trình đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH giải ngân khoảng 9.212 tỷ đồng; giải ngân 196,7 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 344 nghìn lao động;

Miễn thuế GTGT đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng 31 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng,…

Ngoài ra, ước tính đã giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 trong 7 tháng đầu năm khoảng 8.909 tỷ đồng (không thuộc phạm vi chương trình).

Về phân bổ vốn, căn cứ Nghị quyết 43 (Quốc hội đã cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỷ đồng).

Đến nay, kết quả phân bổ vốn chi đầu tư phát triển cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương như sau: Số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo danh mục và mức vốn, đã hoàn thiện thủ tục đầu tư là 146.898 tỷ đồng cho 91 nhiệm vụ, dự án.

Số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo nhưng chưa đủ thủ tục đầu tư, đang hoàn tiện thủ tục đầu tư theo quy định là 2173 tỷ đồng cho 21 dự án.

Vẫn còn 26.929 tỷ đồng không đề xuất nhu cầu bố trí

Số vốn còn lại chưa thông báo, số vốn các bộ, cơ quan trung ương, địa phương không đề xuất nhu cầu bố trí là 26.929 tỷ đồng. Cụ thể theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bao gồm các khoản sau:

Thứ nhất, 11.834 tỷ đồng của ngành giao thông dự kiến bố trí cho 4 dự án đoạn tuyến cao tốc, đường quốc lộ đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phân cấp cho địa phương làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án;

Thứ hai, 13.198 tỷ động của lĩnh vực y tế dự kiến bố trí cho 144 dự án theo đề xuất của Bộ Y tế;

Thứ ba, 965 tỷ đồng của bộ, ngành đề xuất không bố trí, đề nghị điều chuyển, bổ sung cho 2 dự án của tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận;

Thứ tư, 130 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo cho 2 dự án của Bộ Xây dựng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng đến nay chưa có báo cáo đề xuất;

Thứ năm, 802 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế do Bộ Y tế không đề xuất phương án bố trí (Bộ Y tế đề xuất 13.198 tỷ đồng trong tổng số 14.000 tỷ đồng được Quốc hội quyết nghị cho lĩnh vực y tế tại Nghị quyết số 43/2022/QH15).

Nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phát huy hiệu quả chương trình

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tình hình xây dựng một số văn bản hướng dẫn còn chưa đảm bảo tiến độ yêu cầu đề ra tại Nghị quyết số 11/NQ-CP. Đồng thời việc thực hiện và giải ngân một số chính sách đã được ban hành còn chậm, đạt kết quả thấp, chưa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vào thời điểm cần thiết, làm giảm hiệu quả của chương trình.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thời gian tới cần phổ biến, đẩy mạnh việc thực hiện chủ động, nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phát huy hiệu quả chương trình.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng trình Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban chỉ đạo chỉ đạo các Ủy viên nhanh chóng ban hành văn bản thuộc thẩm quyền; tiếp tục phổ biến, quán triện nội dung đến các cấp, các ngành, đẩy nhanh tiến đội triển khai, sớm đưa chính sách vào cuộc sống. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị một số nội dung đối với các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, cơ bản các ý kiến thống nhất với nội dung báo cáo đồng thời đề xuất một số nội dung cần tập trung triển khai trong thời gian tới, những vấn đề cần tập trung làm ngay. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện báo cáo.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải sáng tạo, quyết liệt trong triển khai thực hiện; tuy nhiên đây là lần đầu tiên triển khai 1 "gói phục hồi với quy mô lớn", phức tạp, không tránh khỏi những vướng mắc, do đó cần tập trung xác định rõ các vấn đề còn tồn tại, khó khăn để tập trung tháo gỡ triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, các bộ phải sớm hoàn thiện, nhất là các quy định liên quan đến đấu thầu, phân cấp cho các địa phương,… Trong quá trình triển khai, nếu có những vướng mắc, đề nghị các địa phương kịp thời báo cáo, để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Về vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các dự án đầu tư công; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp danh mục các dự án đã hoàn thiện thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sắp tới.

Các bộ, ngành căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là những đầu việc đã có cơ chế, chính sách, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc địa phương giải ngân quyết liệt hơn nữa, nhất là triển khai gói hỗ trợ người lao động thuê nhà (cần tập trung vào những địa phương lớn); hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

"Phải hết sức sát sao, nắm bắt tình hình kịp thời, nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc thì mới giải ngân được", Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

An Nhi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư