INDEVCO luôn đồng hành với xã hội trong công tác bảo vệ môi trường

14:36 | 11/11/2014 Print
- Được thành lập ngày 20/8/1996 với tiền thân là Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh; năm 2003 chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Quảng Ninh; tháng 12/2007 chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO. Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO hiện đang tập trung vào một số lĩnh vực chính là: Chế biến kinh doanh than; Dịch vụ cảng; Dịch vụ hỏa táng và nghĩa trang; Dịch vụ vệ sinh môi trường; Sản xuất kính xây dựng; Đầu tư các Dự án xã hội; công nghiệp; đô thị và thương mại.

Văn phòng INDEVICO

Những năm qua mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, song Doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp để duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Tổng giá trị vốn tăng từ vài chục tỷ lên hàng nghìn tỷ đồng. Doanh thu năm 2013 trên 2.000 tỷ, đảm bảo việc làm với thu nhập ổn định cho trên 1.800 CBCNLĐ. Hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước và các chế độ chính sách cho người lao động. Tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội nhân đạo với trị giá hàng chục tỷ đồng.

Với quan điểm sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường và giải quyết hài hòa các vấn đề xã hội, những năm qua Doanh nghiệp luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường ở tất cả các đơn vị trực thuộc. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường của tỉnh Quảng ninh, năm 2006 Doanh nghiệp là đơn vị đầu tiên tiếp nhận thực hiện công tác vệ sinh môi trường công cộng, duy trì chăm sóc công viên cây xanh của toàn bộ Thành phố Hạ Long và một phần Thành phố Cẩm Phả, cùng với trên 800 công nhân lao động... Với sự đầu tư phương tiện thiết bị hiện đại và tổ chức sản xuất hợp lý chất lượng công tác vệ sinh môi trường Thành phố Hạ Long, Thành phố Cẩm Phả đã chuyển biến tích cực làm thay đổi diện mạo ở hai thành phố lớn của tỉnh Quảng Ninh.

INDEVICO tich cực trong công tác Bảo vệ môi trường

Trước yêu cầu cấp thiết của việc thay đổi nhận thức và tập tục của nhân dân về mai táng người chết, nhằm tiết kiệm quỹ đất và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do chôn cất người chết tại các địa phương trong tỉnh nhất là các đô thị lớn. Được sự khuyến khích của Tỉnh và các địa phương, tháng 9/2005 Doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Đài hóa thân An Lạc viên tại Km15, phường Quang Hanh, Thị xã Cẩm Phả. Sau 15 tháng thi công khẩn trương và tích cực, ngày 26/01/2007 công trình đã khánh thành đi vào hoạt động bao gồm các hạng mục: 03 nhà tang lễ với diện tích 500 m2/nhà với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc cử hành lễ tang; 03 lò hỏa táng với thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Đài Loan sử dụng công nghệ đốt dầu FO qua hệ thống kim phun điện tử với hai buồng đốt sơ cấp và thứ cấp ở nhiệt độ 900-1.200oC. Thời gian đốt 90 phút cùng với hệ thống màng lọc ở buồng thứ cấp đảm bảo tuyệt đối khí thải “không màu - không mùi”. Cùng với lò đốt là 02 hầm lạnh bảo quản thi hài với số lượng lớn và thời gian dài và các phương tiện thiết bị chuyên dùng phục vụ tang lễ và hỏa táng. Nhà dịch vụ 03 tầng với trên 3.000m2 sàn cùng các dịch vụ ăn, nghỉ cho thân nhân người chết trong khi chờ nhận tro cốt, cùng các công trình tâm linh như chùa miếu, vườn tượng... đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Điều đặc biệt là Đài hóa thân An Lạc viên được tọa lạc trong một khuôn viên cây xanh, cảnh quan công viên đẹp, tạo nên sự hài hòa, thân thiện với môi trường.

Đối diện với Đài hóa thân An Lạc viên là một nghĩa trang, nhân dân được sử dụng từ đầu những năm 60 của thế kỷ trướcvới hàng vạn ngôi mộ. Do tình trạng ô nhiễm môi trường, tháng 5/2006 Ủy ban Nhân dân Thị xã Cẩm Phả quyết định dừng việc hung táng và giao cho Công ty tiếp nhận để lập phương án quy hoạch cải tạo nhằm giảm ô nhiễm và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp hài hòa với Đài hóa thân An Lạc viên và sự thuận tiện văn minh cho nhân dân trong việc sử dụng dịch vụ nghĩa trang. Sau 01 năm đầu tư cải tạo với nguồn kinh phí lớn, nghĩa trang nhân dân đã hoàn toàn thay đổi từ chỗ hoang vu, rậm rạp mất vệ sinh được thay thế bằng hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, loa đài, hồ điều hòa, cây xanh cảnh quan và các công trình phục vụ khang trang, tiện lợi. Hệ thống mộ được sắp xếp theo thứ tự và cải tạo theo mẫu thống nhất. Công tác chăm sóc cây xanh và vệ sing môi trường được duy trì thường xuyên đã tạo nên sự sạch đẹp, gần gũi với con người.

Công trình An Lạc Viên mang nhiều tính chất nhân văn

Với tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng cho cả 02 dự án Đài hóa thân An Lạc viên và quy hoạch cải tạo nghĩa trang Km 15 cùng với sự phục vụ tận tình chu đáo và chuyên nghiệp của CBCNLĐ. Doanh nghiệp đã góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường trên hai khía cạnh: Thứ nhất là đã tạo nên một công trình xanh - sạch - đẹp có một không hai ở tỉnh Quảng Ninh, tạo điểm nhấn khi qua Thành phố Hạ Long vào Thành phố Cẩm Phả góp phần thay đổi diện mạo đô thị tại điểm giáp ranh; Thứ hai là làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc chuyển từ hình thức hung táng - cải mộ vừa mất vệ sinh vừa tốn đất trước đây sang sử dụng hình thức hỏa táng văn minh, tiết kiệm điều đó được khẳng định sau hơn 7 năm đi vào hoạt động Đài hóa thân An Lạc viên đã tổ chức hỏa táng cho trên 10.000 ca với mức tăng bình quân 12,5 %/năm, đặc biệt là tỷ lệ người chết được đưa vào hỏa táng ở Thành phố Hạ Long, Thành phố Cẩm Phả (hai đô thị đông dân nhất của tỉnh Quảng Ninh) tăng từ 30% năm 2007 lên 70% trên tổng số người chết 6 tháng đầu năm 2014.

Với những kết quả trên tuy còn khiêm tốn song đã khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của chủ trương xã hội hóa các hoạt động đảm bảo môi trường. Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và nguồn lực của các tổ chức, cá nhân tiết kiệm chi từ ngân sách Nhà nước. Công trình đài hóa thân An Lạc viên và công viên nghĩa trang Km 15 của Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO đã được các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và thực sự góp phần vào công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Quảng Ninh./.

PV

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư