Công ty Luật TNHH Nguyễn và Cộng sự: Một thương hiệu - Một niềm tin

12:33 | 13/04/2015 Print
- Chính sự mạnh mẽ và trách nhiệm cao, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của những công ty luật đã thúc đẩy cho mọi người mạnh dạn hơn khi tiếp cận. Đây là tín hiệu lạc quan cho nhu cầu và sự phát triển ngày càng cao của xã hội.

Việt Nam vẫn đang là một trong số các quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu trên thế giới, điều đó thể hiện qua nguồn vốn FDI tăng mạnh theo từng năm so với các quốc gia khác trong khu vực. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu về hệ thống pháp lý, về thị trường và văn hóa bản địa để phục vụ cho việc triển khai các kế hoạch của nhà đầu tư là vô cùng quan trọng. Với các doanh nghiệp nước ngoài, việc xác định vị trí đặt văn phòng, nhà máy cùng với việc thích nghi với ngôn ngữ, nền văn hóa Việt Nam là không dễ dàng thì lĩnh vực tài chính như thuế, hải quan lại là một điểm yếu của các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, các vấn đề về chính sách thu hút đầu tư, thủ tục hành chính, vấn đề tác quyền, sở hữu trí tuệ,... cũng là một yếu tố mà các doanh nghiệp này đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, giải quyết ổn thỏa các vấn đề này là điều không phải dễ dàng. Thông thường, trừ các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn đều có phòng pháp chế riêng, thì những doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tự trang bị cho mình điều kiện này. Đây cũng là mặt hạn chế và khó khăn của đa số các doanh nghiệp hiện nay. Nó làm cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thiếu hoàn chỉnh và khi gặp khó khăn sẽ mất nhiều thời gian để gỡ rối.

Một giải pháp chung để giải quyết vấn đề này cho các doanh nghiệp là tìm đến các công ty luật, vì họ là những người am tường về luật pháp, về thủ tục đầu tư, sở hữu trí tuệ, tài chính, thuế, đăng ký đầu tư,... thậm chí là cả văn hóa bản địa. Bên cạnh đó, với khả năng tiếp cận và mở rộng các mối quan hệ hợp tác sẵn có, các đơn vị làm dịch vụ này còn giúp cho các khách hàng của mình những định hướng quan trọng trong kinh doanh và thị trường của từng quốc gia.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Tựu – Tổng giám đốc công ty Luật TNHH Nguyễn và cộng sự thì hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Đây có thể nói là một trong những rủi ro tiềm ẩn mà khi có vướng mắc khiến doanh nghiệp không kịp trở tay. Để khắc phục được điều này, cần phải tiến dần đến ý thức về sự cần thiết trong việc kết nối chặt chẽ giữa Nhà nước là chủ thể ban hành luật, các công ty luật cũng như nhà cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp. Đặc biệt nhất là tiến đến sự hoàn thiện từ cơ quan ban hành đến đối tượng thực thi trên cơ sở ổn định nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Tựu, vì hoạt động trong lĩnh vực Luật là lĩnh vực đặc thù, nên vượt trên yếu tố chuyên môn chính là đạo đức nghề nghiệp, nó không chỉ là uy tín, danh dự mà còn là lương tâm của con người. Đối với doanh nghiệp của ông, tuy mới ra đời cách đây hơn 4 năm nhưng công ty đã khẳng định được sự phát triển vượt bậc với số lượng cộng sự là các luật gia, luật sư trên 30 người. Họ là những chuyên gia giỏi, sẵn sàng cung cấp hầu hết tất cả những vấn đề liên quan đến pháp luật từ tư vấn đầu tư, sở hữu trí tuệ cho đến các dịch vụ về thuế, tài chính, thậm chí kể cả đặc điểm văn hóa và hệ thống pháp lý của một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Công ty triển khai các gói dịch vụ này theo hàng quý, hàng năm … để phù hợp với đặc thù từng khách hàng. Đặc biệt khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, đảm bảo chính xác, nhanh gọn và đơn giản. Chính vì thế mà trong những năm qua, số lượng khách hàng tìm đến Luật Nguyễn ngày càng đông và đa dạng hơn. Ngoài trụ sở chính tại số 07, Nam Quốc Cang, Quận.1, Tp.HCM, công ty còn đặt văn phòng đại diện tại quận 2, quận 7, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Nha Trang và đang có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ để đa dạng hóa đối tượng phục vụ, cũng như chuẩn bị những bước đi đầu tiên trong tiến trình trở thành công ty luật có khả năng cung cấp đa dạng các sản phẩm với quy mô toàn cầu.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng hơn 10 ngàn luật sư, một con số khá khiêm tốn trên tổng số dân. Tuy nhiên, để mọi người mạnh dạn tìm đến luật sư thì ngoài chuyên môn giỏi, tính năng động và mối quan hệ xã hội sâu rộng phải kể đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Nó không chỉ là uy tín, danh dự mà còn là lương tâm của những người làm công tác đặc thù này./.

Ngọc Phụng

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư