Bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn: Hiểu thế nào cho đúng

09:00 | 12/02/2019 Print
- Suy nghĩ lớn dẫn lối cho hành động, nếu muốn thành công nhưng không dám nghĩ, không dám ước mơ thì đó cũng mãi là mơ ước. Những ước mơ thật cao siêu mà không bắt tay vào từng hành động thì bạn cũng mãi dậm chân tại chỗ. Vì vậy, có câu nói “bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn” như châm ngôn dẫn lối đến thành công. Vậy, bạn hiểu sao về câu này?

Những bắt đầu nhỏ để từng bước hướng đến mục tiêu

Nhiều bạn trẻ thường băn khoăn với câu hỏi “Mình sẽ bắt đầu từ đâu để đạt được mục tiêu này?”. Thực ra, mọi thứ đều bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất và tiếp tục phát triển chuỗi hành động đó để đạt đến những mục tiêu lớn. Không có một đường tắt nào để dẫn đến thành công cả. Những việc lớn đều cần có thời gian thực hiện và có kế hoạch cụ thể. Không thể nào bạn có thể thực hiện mọi thứ một lúc, điều đó sẽ không hiệu quả mà có thể đưa đến những kết quả không mong muốn. Đó là lý do bạn nên bắt đầu từ những hành động nhỏ, chia nhỏ kế hoạch lớn thành những kế hoạch nhỏ hơn và vạch ra một lộ trình cụ thể nhằm đạt tới mục tiêu của mình. Và đừng vội nản, bởi những điều nhỏ xíu này sẽ là con đường dẫn đến thành công ở phía trước.

Mọi thứ đều bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Lão Tử có nói “Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên”. Nếu không có “bước chân đầu tiên” thì làm sao đến được đích. Đừng xem thường những hành động nhỏ vì nó đưa bạn đến tương lai tốt đẹp hơn. Muốn đạt được điều gì thì đều cần bắt đầu từ những hành động đơn giản và luôn có một cái nhìn tích cực về con đường mình đi, điều mình đã lựa chọn.

Suy nghĩ lớn để có thể dẫn lối cho những hành động

Dám nghĩ lớn để đạt đến thành công. Những suy nghĩ lớn không phải là những điều mộng mơ, suốt ngày chỉ nghĩ mà không hành động. Nếu bạn đã dám suy nghĩ lớn thì phải bắt tay vào hành động để đạt được mục tiêu đề ra. Những ước mơ, những hoài bão nếu bạn không muốn chôn vùi nó khi chưa bắt đầu thì hãy tập nghĩ lớn và vạch hướng hành động. Tại sao vậy? “Kết quả từ các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc đặt mục tiêu, chỉ ra rằng, hơn 90% mục tiêu cao và đầy thử thách có hiệu suất cao hơn là những mục tiêu dễ dàng”. Những người dám nghĩ lớn mới có được sự chuẩn bị chu đáo để thu hút được nhân tài xung quanh cùng chung tay xây dựng. Suy nghĩ lớn sẽ vạch ra những con đường cụ thể, những hành động như thế nào mới tốt, không bằng lòng với hiện tại, tiếp tục cố gắng, tiếp tục phát triển cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đối với những bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp cần có tư duy suy nghĩ lớn, bởi bạn là người sẽ dẫn dắt doanh nghiệp mình về sau, gây dựng sự nghiệp của mình và truyền cảm hứng cho người khác.

Hành động nhỏ, suy nghĩ lớn sẽ đưa bạn đến thành công

Bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn: Hiểu thế nào cho đúng

Nếu bạn không dám nghĩ lớn, bạn không thể nào có kế hoạch và sự chuẩn bị đầy đủ cho con đường phía trước. Ước mơ chết yểu khi còn chưa kịp bắt tay hành động. Nhưng một khi đã nghĩ lớn nhưng không dám hành động thì đó cũng chỉ là mộng mơ, một hành trình không bao giờ đến đích. Chính vì vậy, dám nghĩ dám làm; bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn phải hành động song song và để dẫn đến thành công.

Bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn: Hiểu thế nào cho đúng? Thành công hay thất bại đều do bạn quyết định. Đừng để ước mơ của mình dừng lại khi chỉ còn là suy nghĩ bạn.

Phương Uyên

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư