Nga cắt giảm ngân sách để tránh khủng hoảng

22:41 | 14/01/2016 Print
- Đối mặt với triển vọng nền kinh tế ảm đạm trong thời kỳ suy thoái kinh tế trong năm bầu cử, chính phủ Nga đang tìm cách để kiểm soát những đồn đoán khi ngân sách quốc gia đang dần cạn kiệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã yêu cầu tất cả các bộ ngành sẵn sàng cho bất kỳ sự biến động nào của "thị trường hàng hóa và chứng khoán”. Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng cho rằng cần chuẩn bị cho bất kỳ biến động nào của nền kinh tế.

Theo ông Medvedev, trường hợp giá dầu tiếp tục giảm và đồng Ruble mất giá cần điều chỉnh ngân sách. Ông Medvedev kêu gọi chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất" giống như ở các nước khác.

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã chỉ thị cho các bộ trưởng chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau, theo đó giá dầu Urals ở các mức 25 USD, 35 USD và 45 USD/thùng.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết nhiệm vụ hiện nay là điều chỉnh ngân sách phù hợp với những thực tế mới, nếu Nga không làm được điều đó, điều tương tự sẽ xảy ra như khủng hoảng năm 1998 và 1999. Vào thời điểm đó, đồng nội tệ của Nga mất giá mạnh và nước này không có khả năng thanh toán nợ, dẫn tới lạm phát nhảy vọt lên mức 85%.

Hồi tháng 11/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Nga có thể giảm 0,6% trong năm 2016. Kể từ lúc ước tính này được đưa ra, giá dầu đã giảm thêm gần 40%, xuống khoảng 30 USD/thùng. Trong khi đó, ngân sách của Nga được dự tính dựa trên dầu ở mức 50 USD/thùng.

Lạm phát giá tiêu dùng trong năm 2015 ở mức hơn 12%, đi kèm với đó là tình hình nợ lương tăng cao và việc Nga cấm nhập khẩu lương thực từ Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác, khiến giá thực phẩm trong nước tăng vọt.

Mới đây, tại diễn đàn Gaidar ở Moskva, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cũng cho biết, thâm hụt ngân sách của Nga có thể chạm mức 7,5% GDP trong năm 2016 do giá dầu thấp, cao hơn so với mức dự kiến thâm hụt 3% GDP đưa ra trước đó.

Để huy động vốn, việc tư nhân hóa các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước và công ty dầu Rosneft đã được bàn luận, mặc dù các ý kiến tương tự cũng từng được nêu ra nhưng vẫn không có kết quả.

Sau khi cắt giảm 10% ngân sách ở hầu hết các lĩnh vực trong năm 2015, ngoại trừ một số lĩnh vực như chi tiêu quân sự, Thủ tướng Dmitry Medvedev ngày 13/1 thông báo Nga sẽ cắt giảm chi tiêu ngân sách khoảng 10% trong năm nay do giá dầu giảm.

Cũng tại diễn đàn này, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexey Likhachev đánh giá, Nga bị thiệt hại khoảng 25 tỷ euro trong năm 2015 do các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), trong khi mức thiệt hại mà EU hứng chịu do các biện pháp tương tự từ Nga trong hai năm 2014-2015 là 90 tỷ euro.

Theo Thứ trưởng Likhachev, EU đã thiệt hại 40 tỷ euro trong năm 2014 và thiệt hại thêm 50 tỷ euro trong năm tiếp theo khi Nga thực thi các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư