FED chưa vội tăng lãi suất

14:49 | 28/01/2016 Print
- Một tháng sau quyết định tăng lãi suất lịch sử, hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nhóm họp và quyết định vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ lần tăng trước.

Trong tuyên bố đưa ra rạng sáng 28/1 (theo giờ Việt Nam) sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - khẳng định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0,25-0,5% công bố hồi tháng 12/2015 sau rất nhiều lần cân nhắc, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối rủi ro từ tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và giá dầu lao dốc.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của FOMC bày tỏ hy vọng tỉ lệ lạm phát, hiện đang ở mức thấp trong ngắn hạn do giá dầu sụt giảm, sẽ tăng lên mức mục tiêu 2% trong giai đoạn trung hạn. Khi đó, FED sẽ cân nhắc khả năng tăng lãi suất lần thứ hai, có thể là trong tháng 3 tới.

Đây là cuộc họp đầu tiên của ban lãnh đạo FED kể từ tháng 12/2015 sau khi cơ quan này quyết định tăng lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0% được áp dụng cách đây 7 năm. Trước đó, giới phân tích dự đoán FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0,25-0,5%.

Thông điệp chính mà FED gửi tới thị trường cho việc không tăng lãi suất tiếp là kinh tế Mỹ mất động lực tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2015. Có ý kiến cho rằng, thông điệp này đã làm nhà đầu tư hoang mang, bởi kinh tế Trung Quốc đang xuống dốc, giá dầu giảm sâu...

Ngay cả FED cũng cho biết, việc tăng nữa hay không và tăng bao nhiêu lần còn tùy thuộc vào diễn biến kinh tế.

Nhiều người cũng đồng tình trước quyết định của FED, bởi lãi suất vừa được nâng lần đầu sau gần một thập kỷ mới được một tháng, chưa thể đo đếm được tác động của nó. Và cũng vì lý do này, cuộc họp tháng 3/2016 cũng có thể không có gì mới.

Trước đó, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 từ 3,6% xuống 3,4%. Tuy không đưa ra dự báo cụ thể với kinh tế Mỹ, nhưng tổ chức này cho biết, năm 2016 kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với đồng Đô la tiếp tục mạnh lên. Điều này sẽ tạo thêm sức ép lên ngành xuất khẩu. Chính vì vậy, FED sẽ phải rất cân nhắc và thận trọng trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Dù quyết định của FED nằm trong dự báo, nhưng chốt phiên giao dịch ngày 27/1 cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán New York đều để mất trên 1% giá trị. Riêng Dow Jones để mất hơn 200 điểm./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư