Chủ tịch Fed đã gây thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD của chứng khoán Mỹ trong năm nay

17:09 | 04/10/2018 Print
- Ngân hàng J.P.Morgan cho biết, sau 3 lần Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong năm nay, chứng khoán Mỹ đã bị "bốc hơi" khoảng 1,5 nghìn tỷ USD.

Mỗi khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu các cuộc nói chuyện, thị trường lại bắt đầu lo lắng.

Theo phân tích của J.P.Morgan, kể từ khi vị giám đốc ngân hàng trung ương này tiếp quản vào tháng 2, các phát biểu công khai của ông đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ thiệt hại nặng - mất đi khoảng 1,5 nghìn tỷ USD giá trị vốn hoá.

Các phát biểu công khai của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ thiệt hại nặng nề

Các nhà chiến lược của ngân hàng đặc biệt nhận thấy rằng, sau mỗi cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ thường giảm 0,44 điểm phần trăm và đã giảm 3 lần sau khi ông Powell có 3 cuộc họp báo với giới truyền thông.

Các phát biểu và đánh giá khác của ông Powell đã làm cho S&P giảm trung bình là 0,4 điểm phần trăm với chỉ số giảm 5 trong số 9 lần ông phát biểu. Thêm vào đó là các lần mà ông Powell đã phát biểu công khai, con số giảm lên tới 1,5 nghìn tỷ USD.

Nếu xu hướng tăng lãi suất vẫn còn tồn tại, nó có thể là điều đáng lo ngại cho thị trường. Lịch trình công khai của ông Powell sẽ tăng tốc vào năm 2019, khi ông bắt đầu tổ chức các cuộc họp báo sau mỗi cuộc họp của FOMC thay vì chỉ họp hàng quý.

"Nói một cách cụ thể, thị trường chứng khoán cho rằng Fed đang đánh giá thấp nhiều rủi ro và do đó làm gia tăng lo ngại về việc Fed sẽ gây ra sai lầm chính sách trong tương lai", Marko Kolanovic, trưởng nhóm chiến lược định lượng và phái sinh toàn cầu của J.P.Morgan cho biết, "Khả năng sai lầm chính sách cao hơn sẽ dẫn đến giá cổ phiếu thấp hơn trên truyền thông".

Nhìn chung, thị trường đã hoạt động khá tốt trong năm nay. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 9,6%, mặc dù Fed đã tăng lãi suất 3 lần. Powell đã nhiều lần nói rằng, ông tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế và đây là thời điểm tốt để ngân hàng trung ương bình thường hóa chính sách sau nhiều năm lập trường chính sách cực kỳ thích ứng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed, động thái bất thường đối với một tổng thống, ông lo ngại sự khăng khăng của Fed trong việc tăng lãi suất có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế, đây là sự công kích mạnh mẽ của ông kể từ cuộc bầu cử năm 2016.

Báo cáo của J.P. Morgan cho biết, dường như có mối quan hệ trực tiếp giữa những phát biểu của ông Powell và thị trường cổ phiếu vì thị trường đã có sự thay đổi rõ rệt về hướng đi trong suốt thời gian mà nhà lãnh đạo Fed phát biểu.

Ngân hàng trích dẫn 3 tuyên bố gây khó chịu từ ông Powell: Các cổ phiếu đó được định giá quá cao, cần phải tăng lãi suất nhiều lần và thị trường chứng khoán "bán tháo các chứng quyền nếu được duy trì". Ông Kolanovic hàm ý rằng, Fed không hiểu được cấu trúc thị trường và có thể là do ở bên lề thị trường quá lâu.

"Nếu các nhà đầu tư nền tảng bắt đầu đặt ra câu hỏi về chu kỳ tăng điểm của thị trường, một đợt bán tháo kỹ thuật có thể trở nên nghiêm trọng hơn và có khả năng đem đến một "cú đấm knock-out" cho chu kỳ kinh tế, báo cáo có đoạn viết, "Cấu trúc vi mô mới của thị trường tài chính sẽ không để cho Fed có đủ thời gian để phản ứng"./.

Dịch từ nguồn: https://www.cnbc.com/amp/2018/10/03/fed-chair-powells-remarks-this-year-have-cost-the-stock-market-1point5-trillion-jp-morgan-says.html

Như Quỳnh (dịch)

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư