Bình Định: Điểm đến “mới nổi” cho các nhà đầu tư

17:59 | 11/10/2016 Print
- Bình Định với nhiều tài nguyên thiên nhiên về du lịch, cùng các chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng đang trở thành một điểm đến mới nổi cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp.

Hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020

Theo số liệu được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch Bình Định ngày 03/04, Tỉnh có 33 dự án đang được đầu tư (trong đó có 6 dự án FDI với tổng vốn gần 300 triệu USD); 2,6 triệu lượt khách du lịch năm 2015 (gấp 2,2 lần năm 2011); xếp thứ 18/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút du khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân 2011-2015 gần 30%/năm.

Trong chặng đường tiếp theo, Bình Định đặt mục tiêu trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch, TP. Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Duyên hải miền Trung và cả nước, hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu này, Bình Định đã quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào hàng loạt “siêu dự án”, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng để khai thác lợi thế sở hữu các bờ biển đẹp, hoang sơ. Tỉnh cũng chủ trương kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững nhằm tạo nên một “hệ sinh thái” các ngành kinh tế xanh, sạch.

Đại dự án du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn – cú hích cho ngành du lịch Bình Định – đã khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 07/2016

Đặc biệt, với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư khi đến với Bình Định, chính quyền Tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, để qua đó góp phần tạo nên thương hiệu môi trường đầu tư thông thoáng.

Chia sẻ lợi thế tiên phong – xã hội hóa đầu tư

Bình Định nổi tiếng về tài nguyên du lịch, trong đó có các bãi biển đẹp đến mê hồn, song những vị trí đắc địa chỉ dành cho các nhà đầu tư tiên phong. Tương tự, các ưu đãi lớn nhất về chính sách cũng chỉ dành cho những người dám bỏ tiền đầu tiên.

Có thể kể đến những nhà đầu tư tiên phong như Công ty Dainichi Techno Green (Nhật Bản) với dự án nhà máy chế biến các sản phầm từ dừa, nhân giống cây dừa. Hay như nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch là Công ty Cổ phần Năng lượng GAIA với dự án Công viên năng lượng điện mặt trời có vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng và Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch với Dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định có tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hạ tầng du lịch, tiêu biểu là Tập đoàn FLC với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn có diện tích lên đến 1.300 ha, tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Dự án được triển khai tháng 06/2015 và đã khánh thành đi vào hoạt động tháng 07/2016.

FLC Quy Nhơn sở hữu vị trí đắc địa tại bãi biển Nhơn Lý, ôm trọn địa danh Eo Gió là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Có thể nói, đây là vị trí đẹp nhất của thành phố Quy Nhơn - một trong ba điểm du lịch hàng đầu Đông Nam Á (theo đánh giá của Tạp chí du lịch anh Rough Guides).

FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp

Các kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã kết hợp hài hòa giữa các công trình nhân tạo và tự nhiên để tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng thực sự. Với 1.500 phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf 36 hố đa phong cách, công viên động vật hoang dã cùng hàng loạt tiện ích cao cấp và đồng bộ khác, FLC Quy Nhơn đã tạo bước đột phá cho Bình Định trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Cam kết gắn bó với Bình Định, biến nơi đây thành trọng điểm đầu tư của Tập đoàn, FLC chủ trương tái đầu tư vào tỉnh bằng các nguồn thu từ dự án FLC Quy Nhơn, chia sẻ lợi thế tiên phong với các nhà đầu tư thứ cấp. Mới đây, Tập đoàn này đã gây “sốt” thị trường khi áp dụng chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê lại trọn đời, cam kết sinh lời tối thiểu 8%/năm, liên tục trong vòng 10 năm với giá trị được đảm bảo theo USD.

FLC cũng hợp tác với ngân hàng để hỗ trợ cho vay nhà đầu tư lên tới 60% giá trị hợp đồng với lãi suất 0% trong 12 tháng đầu tiên, ân hạn nợ gốc trong 12 tháng và được hưởng chiết khấu 5% khi không có nhu cầu vay vốn ngân hàng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với nỗ lực xây dựng chính sách thông thoáng của Lãnh đạo tỉnh, sự chia sẻ lợi ích của những nhà đầu tư như chúng tôi không nằm ngoài mục tiêu là xã hội hóa hoạt động đầu tư, chung tay đưa Bình Định sớm trở thành một trung tâm du lịch mới của cả nước”, đại diện FLC khẳng định./.

Kim Hiền

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư