Dưa hấu tí hon ở Đà Lạt – mô hình mới cần được nhân rộng

14:40 | 02/08/2016 Print
- Dưa hấu pepino hay còn được gọi là dưa hấu tí hon là một loại trái cây họ cà (Solanaceae) có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Do hương vị thơm đặc trưng, thanh mát, lại lành tính nên ngoài làm món tráng miệng, loại dưa này có thể được chế biến thành nhiều món ăn như salad, sinh tố và ăn kèm đồ nướng…

Đây cũng là lí do khiến dưa Pepino đang được nhiều người ưa thích. Hiện nay trên địa bàn TP Đà lạt mô hình trồng dưa hấu pepino của anh Nguyễn Định ở Phường 8, Đà Lạt là mô hình duy nhất và là một địa chỉ khá quen thuộc với người tiêu dùng ưa thích loại trái cây này.

Pepino là loại trái cây mới, có vị thanh, lượng đường thấp, giàu Bêta-carotene, Vitamin, khoáng chất và giàu polyphenols từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường và hạ mức cholesterol xấu trong máu. Đây là loại trái cây có chứa nhiều nước và có hàm lượng calo thấp (trong 100gr chất ăn được chứa 80 calo), giàu các khoáng chất và vitamin. Pepino chứa ít đường và rất giàu chất xơ nên tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra dưa hấu tí hon này còn là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa. Ở các nước Nam Mỹ và Bắc Âu, Pepino được mệnh danh là “siêu trái cây” vì nguồn dinh dưỡng thích hợp cho chế độ ăn giảm cân, mang lại làn da mịn màng cho phụ nữ.

Giống dưa Pepino là một dạng dây leo cùng họ với dưa hấu, dưa lê. Quả dưa màu vàng, kèm theo các sọc tím dọc thân quả, nặng trung bình từ 200 – 350g, gần bằng trọng lượng của quả dưa lê, dưa rất ít hạt, ruột màu vàng tương tự với loại dưa vàng (dưa Mỹ).

Đặc biệt, do đặc tính sinh trưởng có thể chịu được thời tiết từ -2 độ C cho đến 29 độ C, dưa có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập và tự thụ phấn ra hoa sai… Chính vì vậy, không chỉ ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai) đua nhau nhập giống cây này về trồng mà nhiều người tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM cũng mua về trồng làm cây bonsai, cây cảnh trong gia đình.

Cuối tháng 10/2015, anh Nguyễn Định (30 tuổi), ngụ đường vòng Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã mạnh dạn nhập hạt giống dưa Pepino về trồng thử nghiệm. Trên trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của gia đình, anh chọn thử nghiệm với diện tích gần 250m2, anh Định lên luống cao cách mặt đất 20cm, rộng 1,5m, mỗi luống trồng thành hai hàng với khoảng 500 gốc dưa Pepino. Trên luống dưa Pepino, anh Định trồng xen kẽ thêm ngò tây, một loại cây tiết ra chất tinh dầu cao, có khả năng xua đuổi các loại côn trùng gây bất lợi cho dưa để hạn chế mầm bệnh. Mỗi ngày vườn dưa hấu Pepino này cho hái trên 60 – 80 kg quả chín, bán ra thị trường với giá 50.000 đồng/kg.


Anh Nguyễn Định bên vườn dưa Pepino

Chị Giang – khách du lịch ở quận 10, Tp.HCM cho biết: "Tôi đi du lịch nhiều nơi rồi, nhưng mùa hè này lại có trải nghiệm rất thú vị ở vườn trái cây ở Đà Lạt này. Giống dưa này quá lạ và độc đáo, mùi vị thì thanh mát. Tôi mua hẳn 10 ký dưa về làm quà."


Gia định chị Giang- khách du lịch TP.HCM chụp ảnh lưu niệm bên vườn dưa độc đáo

Cũng theo anh Nguyễn Định, qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm giống Dưa hấu pepino cho thấy, giống dưa này khá phù hợp với khí hậu của Đà Lạt, cho năng suất cao khi trồng trong nhà kính theo phương pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tưới qua hệ thống nhỏ giọt. Điều đáng lưu ý khi chăm sóc giống cây này phải thường xuyên cắt tỉa cành non. Khi cây lên cao, dùng dây cố định để cây không bị nghiêng, gãy đổ. Trước hiệu quả của giống dưa Pepino, anh Nguyễn Định đang mở rộng diện tích để nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tuy là mô hình mới, nhưng bước đầu sản phẩm dưa Pepino được người tiêu dùng khá ưa thích bởi hương vị và tính mát của giống trái cây này. Đặc biệt mô hình dưa hấu Pepino là một địa chỉ tham quan mới của du khách khi đến với Đà lạt, vừa để thưởng thức và trải nghiệm với giống dưa độc đáo này.

Dưa Pepino có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và mang lại kết quả trong vòng 4-6 tháng sau khi trồng. Giống cây này tương đối khỏe mạnh, cây phát triển tốt nhất trong môi trường ấm áp. Dưa pepino cũng thích nghi tốt với trồng trong nhà kính, chiều cao cây lên tới 2 m và cho năng suất lớn hơn so với những cây trồng ngoài trời gấp 2-3 lần.

Nhật Trường

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư