Các doanh nghiệp VASEAN cần chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống

22:44 | 18/03/2021 Print
- Đó là mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) chiều nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp VASEAN/Ảnh: Đức Tuân

VASEAN là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp các doanh nghiệp, nhà khoa học, cá nhân, tổ chức của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực liên quan phát triển hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với các nước ASEAN; đồng thời mở rộng hợp tác với các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Những năm qua, Hội đã tích cực tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường các nước ASEAN, mặt khác đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo chính sách của Nhà nước... Năm 2020, tuy ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Hội vẫn tích cực tổ chức xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư qua hình thức trực tuyến.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp thành viên VASEAN đã cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ cùng các bộ, ngành; đánh giá cao việc Chính phủ đã kiểm soát thành công dịch COVID-19, nhờ đó duy trì được sản xuất, kinh doanh ổn định trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi cơ chế, chính sách liên quan lĩnh vực đất đai, tín dụng... cũng như cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để mở rộng việc đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển, giải phóng sức sản xuất, làm ăn đúng pháp luật, đóng góp cho phát triển đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, việc thúc đẩy hợp tác, làm ăn với các nước ASEAN là hết sức quan trọng. Ngoài phát triển quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, thì Việt Nam còn ưu tiên phát triển hợp tác kinh tế. Điều này phụ thuộc vào sự năng động của các doanh nghiệp. Do đó, cần nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư với ASEAN.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp VASEAN nói riêng chú trọng phát triển xanh, kinh doanh liêm chính, bảo vệ môi trường sống; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

“Làm ăn với quy mô thiết thực từ nhỏ đến lớn, có bước đi vững chắc. Khi làm ăn không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn phải coi trọng cả mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN, tuân thủ luật pháp Việt Nam và cả các nước đối tác, tích cực tham gia công tác xã hội”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ chính sách, đề xuất các cơ chế, chính sách để tham gia thị trường, quản trị doanh nghiệp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư