Hạn chế rủi ro gian lận xuất xứ trong hoạt động xuất khẩu

14:05 | 17/12/2019 Print
- Nhằm nghiên cứu những cam kết về phòng vệ thương mại và những tác động của các biện pháp này đối với các hoạt động xuất khẩu, Cục Phòng vệ Thương mại – Bộ Công Thương phối hợp cùng một số đơn vị liên quan tổ chức “Hội nghị đối thoại: Hạn chế rủi ro về gian lận xuất xứ và phòng vệ thương mại trong hoạt động xuất khẩu” vào 08h00 – 12h00, ngày 19/12/2019.

Các biện pháp phòng vệ thương mại hiện nay được xem là một phần quan trọng trong chính sách thương mại quốc tế của mỗi quốc gia, bởi mục đích áp dụng là bảo vệ các ngành hàng sản xuất trong nước tránh bị thiệt hại từ hàng hoá nhập khẩu.

Thời gian tới, các vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ toàn cầu có ảnh hưởng đến Việt Nam từ các nước có thể tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu còn bị động, chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ xảy ra các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại, điều tra gian lận xuất xứ hàng hoá, đưa đến hệ quả bất lợi đối với hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp cũng như của cả ngành.

Nhằm nghiên cứu những cam kết về phòng vệ thương mại và những tác động của các biện pháp này đối với các hoạt động xuất khẩu Việt Nam, Cục Phòng vệ Thương mại – Bộ Công Thương phối hợp cùng một số đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hội nghị đối thoại: Hạn chế rủi ro về gian lận xuất xứ và phòng vệ thương mại trong hoạt động xuất khẩu” vào 08h00 – 12h00 thứ năm, ngày 19 tháng 12 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), số 35 Hùng Vương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS); Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của Ông Chu Thắng Trung – Phó Cục trưởng - Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương; Ông Christopher Corr, Luật sư công ty White & Case; Bà Trịnh Thị Thu Hiền – Trưởng phòng, Phòng xuất xứ hàng hóa, cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương; Chị Hoàng Thị Thủy - Trưởng phòng giám sát quản lý về xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ - Cục Giám sát và quản lý về hải quan, Tổng cục hải quan, Bộ Tài chính và hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế và các cơ quan báo chí truyền thông.

Hội nghị tập trung thảo luận về tác động thách thức và những vấn đề đặt ra của các biện pháp phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ.

Bên cạnh đó là những chia sẻ đóng góp từ các chuyên gia kinh tế giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các quy định về xuất xứ hàng hóa và phòng vệ thương mại, từ đó có hành động phù hợp dựa trên cơ sở tôn trọng pháp luật Việt Nam và cam kết quốc tế trong các hoạt động xuất khẩu./.

LV

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư