Làm sao để trở thành một chuyên gia trong lãnh vực mình theo đuổi?

15:18 | 07/06/2020 Print
- Cuộc sống muôn màu, dòng người xô bồ, kiếm đâu ra một người hay một việc ta có thể theo đến cùng. Bản lĩnh của một người không nằm ở việc anh ta kiếm được bao nhiêu tiền hay anh ta thành công bao nhiêu mả ở việc anh ấy theo đuổi được điều mình muốn được bao lâu.

Muốn có được một vị trí trong công việc, bao người đã phải cố gắng học tập và rèn luyện

Sự chuyên tâm

Con người chúng ta là chúa so bì. Luôn đem bản thân ra so sánh với người khác rồi không ít lần làm tổn thương chính mình vì những suy nghĩ ấy. Ước mơ cũng vậy! Bạn có đam mê, bạn có hoài bão nhưng vì mọi người bảo bạn không nên làm điều này, điều kia mới ổn rồi bạn thay đổi. Rồi sau bao lần thay đổi bạn lại hối hận? Bạn nhìn theo sự thành công của người khác rồi khao khát mình có thể trở thành chuyên gia như họ nhưng sao bạn không thử tự trở thành chuyên gia của những gì bạn đang theo đuổi. Muốn có được một vị trí trong công việc, bao người đã phải cố gắng học tập và rèn luyện, vậy bí quyết của họ là gì?

Đối với một người thành công, họ có sự chú tâm và khó bị lung lay bởi những tác động từ bên ngoài. Sự chuyên tâm là bước khởi đầu của con đường chinh phục thử thách. Chuyên tâm trong một việc là dù cuộc sống của bạn có không ít khó khăn, ngày ngày phải lo cơm áo gạo tiền nhưng bạn không hề lơ là với hoài bão của bản thân, chỉ cần với suy nghĩ đó thì dù khi bạn thất bại bạn vẫn biết mình đã cố gắng hết sức.

Tìm hiểu nghiêm túc

Yêu là điều kiện cần nhưng yêu không thì không đủ mà bạn còn cần phải hiểu rõ điều mình đang theo đuổi. Do vậy, bạn nên có những kiến thức cơ bản cho việc mình sắp làm. Tìm hiểu kỹ và nghiêm túc để trang bị cho bản thân những điều cần thiết trước khi bắt đầu làm một việc như vậy bạn sẽ không dễ bị tác động của người khác ảnh hưởng lên suy nghĩ của mình. Còn khi đã thực hiện, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật kiến thức cho bản thân để mình có thêm nhiều kỹ năng tốt hơn và từ bỏ những thói quen không tốt tránh lãng phí thời gian.


Yêu là điều kiện cần nhưng yêu không thì không đủ mà bạn còn cần phải hiểu rõ điều mình đang theo đuổi

Để có thể trở thành một chuyên gia trong chính lĩnh vực mình cần theo đuổi, bạn cần phải thật sự nghiêm túc và tận dụng mọi thời gian mình có để có thể hoàn thiện bản thân và nâng cao sự hiểu biết của mình. Có như vậy, bạn mới không làm ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Bất kì công việc nào cũng vậy, bạn cần phải chú tâm và thật sự đam mê nó một cách đúng đắn.

Rèn luyện kĩ năng

Biết là một chuyện nhưng chỉ biết mà không làm được thì bạn muốn thành chuyên gia như thế nào? Khi mà đến việc thực hành những gì mình nói bạn còn không làm được. Muốn làm được thì phải rèn luyện, mà vậy thì bạn không được ngại gian khó. Khi bạn thành thục một kỹ năng là lúc bạn có thể tự hào với bản thân thêm đôi phần. Có thể không là các kĩ năng liên quan công việc mà là các kỹ năng mềm thì đều có ích cả. Với công việc của một bác sĩ, học không thì không đủ vì khi bạn gặp bệnh nhân thì bạn còn cần các kỹ năng giao tiếp để có thể trao đổi và giúp đỡ phần nào tinh thần cho người bệnh. Do đó, việc luyện tập bất cứ kĩ năng nào cũng rất cần thiết, đặc biệt là các công việc liên quan đến điều bạn đang theo đuổi.


Chỉ cần bạn dám nghĩ, dám làm

Một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó thì họ cũng đã phải trải qua rất nhiều việc và rèn luyện rất nhiều mới có thể đúc kết cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm. Hi vọng khi đọc bài viết này bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn dám nghĩ, dám làm cùng sự quyết tâm cao độ thì dù cho có bao khó khăn bạn cũng vượt qua dễ dàng.

Ngọc Qúy

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư