Kết nối và lan tỏa văn hóa đổi mới sáng tạo Việt Nam

12:10 | 29/12/2020 Print
- Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam và khởi công Dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, nhằm khơi dậy và thúc đẩy những động lực mới cho tăng trưởng Đất nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày 28/12/2020.

Doanh nghiệp công nghệ là tâm điểm của Triển lãm

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam và khởi công Dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 9-10/1/2021 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, đây là Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong, trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Triển lãm đổi mới sáng tạo 2021 là nơi hội tụ và thúc đẩy sức sáng tạo, đổi mới của tất cả các chủ thể trong nền kinh tế

Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, trong đó đặc biệt hướng đến các doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.

Hàng loạt doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel, Vingroup, MoMo, CMC; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens; cộng đồng startups và các doanh nghiệp nhỏ và vừa… sẽ tham gia triển lãm. Đồng thời, Triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ; khối hợp tác xã và đặc biệt là các gian hàng dành cho cộng đồng người yếu thế. Được biết, Công ty cổ phần Kim Việt, doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng thủ công, vừa được Giải Nhất cuộc thi Gift show Hà Nội sẽ có gian trưng bày tại Triển lãm và là doanh nghiệp duy nhất được bán các sản phẩm tại đây theo sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kết nối nguồn lực cho đổi mới, sáng tạo Việt Nam

Theo ông Trần Duy Đông, Triển lãm dự kiến thu hút khoảng 10.000 người tham dự. Với sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư và nhiều doanh nghiệp lớn, Triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn; kết nối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam; kết nối, hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Hơn 50 cơ quan báo chí tham dự họp báo tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như Nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỉ trọng nâng 300kg; Robot vận chuyển hàng trong xưởng; Turbine điện gió ngoài khơi); Đô thị thông minh (giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; giải pháp tòa nhà thông minh; giải pháp công nghệ thông minh cho trường học; máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn; camera AI; Công nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam; giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số); Công nghệ môi trường và nông nghiệp (giải pháp máy bay nông nghiệp) và một số giải pháp, sản phẩm sáng tạo khác phục vụ cộng đồng như công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường; hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, robot phòng chống Covid ...

Triển lãm sẽ được thực hiện thường niên, nhằm khuyến khích, thúc đẩy sức đổi mới, sáng tạo của tất cả các chủ thể trong và ngoài nước với mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, những nỗ lực trên nhằm góp sức thực hiện mục tiêu đổi mới, sáng tạo trong Nghị quyết 52/2019 của Bộ Chính trị. Cụ thể, đến năm 2025, duy trì xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thuộc 3 nước dẫn đầu ASEAN. Đến năm 2030, duy trì xếp hạng về chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thuộc nhóm 40 nước dẫn đầu thế giới. Hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Tường Vi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư