Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, với vai trò là cơ quan tham mua tổng hợp cho chiến lược kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không những quan tâm sâu sắc đến vấn đề phát triển kinh tế, mà còn đặc biệt quan tâm đến những vấn đề về chính sách xã hội vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn và tử tế.

Bắt đầu từ tháng 1/2018, khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng quyết định lựa chọn một số cộng đồng yếu thế để bảo trợ, hàng loạt hoạt động quan tâm, đồng hành cùng với các cộng đồng yếu thế được thực hiện từ các đơn vị trong ngành Kế hoạch và Đầu tư và thống kê.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ, cộng đồng luôn đồng hành cùng những người khuyết tật để “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ảnh Đức Trung.

Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được khởi xướng từ tháng 12/2019 với mục tiêu tặng hơn 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa đó.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, ngoài việc hỗ trợ cho người mù trong việc di chuyển đi lại, chương trình còn có ý nghĩa cao hơn, đó là truyền tải sự sẻ chia, truyền tải thông điệp cộng đồng luôn đồng hành cùng những người khuyết tật để “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với ý nghĩa đó, cây gậy trắng đang và sẽ được lan toả trong xã hội một cách mạnh mẽ, để tiếp tục có sự chung tay đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đối với người mù, người khiếm thị.

Cũng tại Chương trình, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa vì cộng đồng, đặc biệt, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Đây là chương trình hết sức thiết thực và mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc. Cây gậy trắng đã giúp người khiếm thị đi lại chủ động, tự tin, an toàn và thuận lợi hơn. Đồng thời, đáp ứng lòng mong mỏi của các cán bộ, hội viên Hội Người mù và những người khiếm thị trong cả nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam
Bà Đinh Việt Anh cho biết, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” hết sức thiết thực và mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc. Ảnh: Đức Trung.

Thay mặt Hội người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Ban lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị, cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức của Bộ và cảm ơn các đơn vị đồng hành, đã luôn quan tâm, hỗ trợ các cộng đồng yếu thế.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã triển khai hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng cho người mù và truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về cộng đồng người mù và khiếm thị Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Ảnh: Đức Trung

Ban Lãnh đạo Trung ương Hội người mù Việt Nam cam kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng cây gậy trắng đúng hội viên mù và khiếm thị có nhu cầu sử dụng. Hội người mù Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch đồng hành trao tặng gậy trắng tại các địa phương; tổ chức tập huấn cho các hội viên được tặng cây gậy trắng để sử dụng gậy đúng chức năng, giúp người mù dò đường và đi lại an toàn và ban hành quy chế để thể chế hóa việc sử dụng gậy trắng đối với hội viên mù được tặng gậy ở các tất cả các cấp hội trong cả nước. Tại mỗi nơi trao nhận, bản cam kết được lãnh đạo cộng đồng người mù các địa phương điểm chỉ và trao lại cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thể hiện cam kết của Hội người mù Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam
Bà Đinh Việt Anh trao cho Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc Bản cảm kết trao tặng và tập huấn cho người mù để sử dụng cây gậy trắng hỗ trợ đi lại an toàn hàng ngày. Ảnh: Đức Trung.

Song song với đó, Hội người mù sẽ phối hợp với Ban Tổ chức sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình theo định kỳ 6 tháng và 1 năm./.