Đó là tâm sự đại diện người mù tại tỉnh Nam Định tại buổi nhận gậy trắng ngày 1/7. Ông trân trọng cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang đến những cây gậy trắng, “giúp chúng tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ngày 1/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị đồng hành đã trao tặng 500 cây gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị đồng hành đã trao tặng 200 cây gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Hà Nam. Ảnh: Minh Trang

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động và triển khai, nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.

Cây gậy trắng là công cụ để người khiếm thị đạt được sự tự lập; nó cũng là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới. Xuyên suốt quá trình lịch sử, cây gậy đã tồn tại như một công cụ hữu ích và rất cần thiết đối với người khiếm thị. Cây gậy trắng đã trải qua một quá trình dài để được xã hội biết đến sự tồn tại của mình. Để tôn vinh những thành đạt của người Mỹ khiếm thị và công nhận ý nghĩa và vai trò của cây gậy trắng, Tổng thống Mỹ đã công bố ngày 15 tháng 10 hàng năm là “Ngày An toàn của cây gậy trắng”.

Ngày nay cây gậy trắng được sử dụng như một công cụ giúp người khiếm thị đi lại độc lập và còn là biểu tượng cho người khiếm thị trong xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình ảnh cây gậy trắng rất ít được biết đến đối với chính người khiếm thị nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Khởi xướng từ tháng 12/2019, Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát động nhằm tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu thương, quan tâm của toàn xã hội tới những người khuyết tật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam
Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Tường Thu: Hoạt động trao tặng cây gậy trắng ngày hôm nay với mong muốn lan toả giá trị yêu thương. Ảnh: Minh Trang

Chia sẻ với người mù, người khiếm thị tại 2 địa phương, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hoạt động trao tặng cây gậy trắng ngày hôm nay với mong muốn lan toả giá trị yêu thương, ý nghĩa của cây gậy trắng trong cuộc sống, góp phần giúp người mù, người khiếm thị tại Nam Định và Hà Nam thêm tự tin trong cuộc sống, sinh hoạt.

“Chúng tôi mong rằng các sở, ban ngành của tỉnh, Trung ương Hội người mù hỗ trợ, hướng dẫn người mù, người khiếm thị sử dụng tốt cây gậy trắng, qua đó phát huy giá trị cao nhất của chương trình”, bà Lê Thị Tường Thu nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam
Bà Lê Thị Tường Thu thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 300 cây Gậy trắng cho Hội Người mù Nam Định. Ảnh: Minh Trang

Nhấn mạnh rằng, sáng kiến cây gậy trắng cho người mù do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động là hành động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, đáp ứng lòng mong mỏi của người mù trên cả nước, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khẳng định: “Trong thời đại 4.0, chúng ta nói nhiều đến thiết bị hiện đại, người khiếm thị cũng có thể sử dụng máy tính, điện thoại phục vụ cuộc sống, nhưng có vật dụng đơn giản, cần thiết cho người mù, mà đến nay chưa có thiết bị nào có thể thay thế chính là cây gậy trắng. Dù ở bất cứ đâu, cây gậy trắng vẫn là người bạn đồng hành thân thiết giúp người mù đi lại thuận tiện hơn”.

Sau khi tiếp nhận, Hội người mù tại 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam sẽ tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng để những người được nhận cây gậy trắng sử dụng gậy đúng tính năng, hiệu quả. Đồng thời, thực hiện thường xuyên việc giám sát, đánh giá chất lượng Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù trên địa bàn 2 tỉnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng gậy trắng cho Hội Người mù tỉnh Nam Định và Hà Nam

Bà Lê Thị Tường Thu thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Gậy trắng cho Hội Người mù Hà Nam. Ảnh: Minh Trang

Tại 2 buổi trao tặng, đại diện những người mù được tặng cây gậy trắng đã bày tỏ sự xúc động, phấn khởi và vui mừng trước những quan tâm của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như các cấp, ngành đối với những người khiếm thị để họ có thể dễ dàng di chuyển, thuận lợi hơn trong sinh hoạt hàng ngày và tự tin hơn trong hành trình hòa nhập với xã hội.

“Khi có cây gậy trắng chúng ta tự tin vững bước với tư thế văn minh, hiện đại. Cây gậy trắng là cánh tay nối dài, là bạn đời luôn bên cạnh, là vật dụng không thể thiếu được trong cuộc đời. Cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang đến những cây gậy trắng, giúp chúng tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn”, đại diện người mù tại tỉnh Nam Định bày tỏ./.