Chỉ số Shanghai đã sụt giảm 1,1% xuống còn 2.651,79, xuyên thủng mức đáy thiết lập hồi tháng 1/2016. Vào thời điểm đó, khi đối mặt với một trong những đợt sụt giảm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán nước này, cơ quan chức năng Trung Quốc đã áp dụng biện pháp "ngắt mạch tự động" (circuit breaker) nhằm không cho phép thị trường giảm quá sâu, nhưng rồi lại gỡ bỏ biện pháp này ngay sau đó.

Chỉ số Shanghai đã sụt giảm 1,1% xuống còn 2.651,79, xuyên thủng mức đáy thiết lập hồi tháng 1/2016

Trong đợt sụt giảm chóng mặt từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, chứng khoán Trung Quốc đã "bốc hơi" 5 nghìn tỷ USD vốn hóa. Trước đó, thị trường chứng khoán nước này đã trải qua một đợt tăng bùng nổ từ năm 2014.

Mặc dù trong đợt giảm hiện nay, chứng khoán Trung Quốc lao dốc từ từ, nhưng những tổn thất duy trì liên tục vẫn làm cho tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán tại Trung Quốc không thể phục hồi hoàn toàn kể từ sau đợt giảm 2015-2016. Khối lượng giao dịch của thị trường ngày càng sụt giảm làm cho một số công ty niêm yết không thể tiếp tục huy động được vốn từ thị trường cổ phiếu, buộc họ phải vay nợ thêm.

Đến nay, chỉ số Shanghai Composite Index đã bước vào quý giảm thứ tư liên tục, chuỗi thời gian giảm dài nhất kể từ năm 2008.

Sự bất ổn trong thị trường chứng khoán Trung Quốc đang đi ngược với xu hướng chung của chứng khoán thế giới. Điển hình là chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường toàn cầu đã tăng 21% kể từ ngày 27/11/2014, trong đó chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ giúp các nhà đầu tư tăng 40% lợi nhuận.

Căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ đang làm trầm trọng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc. Trong khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tiến hành áp các mức thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thì chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc từ chối vòng đàm phán thương mại sắp tới nếu ông Trump cứ khăng khăng với kế hoạch áp thuế của mình, theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal, trích dẫn các quan chức thạo tin.

Bởi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và các yếu tố nền tảng đang yếu của các công ty niêm yết cổ phiều nên “Chứng khoán Trung Quốc vẫn không thể hấp dẫn được giới đầu tư dù có giảm giá sâu”, ông Toshihiko Takamoto, nhà quản lý tài sản thuộc Asset Management One ở Singapore cho biết. "Ngay cả khi việc định giá trở nên rẻ hơn, thì vẫn có một lý do cho điều đó. Thật khó để tìm ra các yếu tố có thể kích thích thị trường phục hồi mạnh”.

Đồng Nhân dân tệ suy yếu cũng làm cho cổ phiếu của Trung Quốc thêm kém hấp dẫn hơn. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm gần 7% kể từ cuối tháng Ba trong bối cảnh có những đồn đoán cho rằng, chính phủ nước này đang cố gắng tìm cách đối phó với tác động của thuế quan của Mỹ.

Đợt sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc năm nay với chỉ số Shanghai giảm tận 20% đã khép lại một thời kỳ tương đối ổn định của thị trường này kể từ đầu năm 2016, khi ông Liu Shiyu được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Liu là ông Xiao Gang bị đổ lỗi không xử lý đúng đắn sự sụt giảm vào năm 2015-2016 của thị trường.

Dưới thời ông Liu, chỉ số Shanghai Composite Index đã tăng 32% trong thời gian từ cuối tháng 2/2016 đến tháng 1 năm nay. Kể từ mức đỉnh vào tháng 1, chỉ số này đến nay đã "bốc hơi" 20% và đang ở trong trạng thái thị trường đầu cơ xuống giá.

Sự sụt giảm mới nhất trong chứng khoán Trung Quốc có thể sẽ làm tăng sự hấp dẫn của các tài sản đầu cơ khác như bất động sản. Điều này sẽ phá hoại nỗ lực của chính phủ nhằm làm cho thị trường chứng khoán trở thành cơ sở vững chắc cho các công ty huy động vốn.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-09-17/china-s-stocks-sink-past-lowest-level-seen-in-5-trillion-crash