Báo cáo của BVSC dẫn chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 tăng 1,82% so với tháng 6/2021 và tăng 2,24% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng so với cùng kỳ thấp nhất kể từ tháng 3 tới nay. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn cuối quý I và nửa đầu quý II, tăng trưởng 7 tháng đầu năm của chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn đạt trên 7,9%, cao hơn so với mức trung bình 7 tháng đầu năm trong giai đoạn từ 2014-2020.

BVSC lạc quan về diễn tiến lãi suất, CPI và đầu tư công cuối năm 2021
Nguồn BVSC

Theo đánh giá của BVSC, đà tăng của chỉ số sản xuất công nghiệp chậm lại do diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 thứ 4, khiến nhiều nhà máy phải ngừng hoặc giảm các hoạt động sản xuất. Các phương thức “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 địa điểm” đã được áp dụng để cho phép các doanh nghiệp tiếp tục mở cửa hoạt động, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thể thực hiện được, do chi phí cao và điều kiện cơ sở vật chất phức tạp. BVSC cho rằng, khả năng tăng trưởng trở lại của chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 8 và thời gian còn lại của năm 2021 sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và quá trình triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh chưa cải thiện nhiều so với tháng 7, chỉ số sản xuất công nghiệp YoY được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng thấp.

Về tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, 7 tháng đầu năm 2021 đạt mức 2,79 triệu tỷ đồng, tăng 0,13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng trong tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hoá đã tụt xuống mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Theo đánh giá của BVSC, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến cho hoạt động giãn cách xã hội bị kéo dài ở nhiều tỉnh thành phố. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng và ảnh hưởng tiêu cực đến tổng mức tăng trưởng bán lẻ hàng hoá và dịch vụ. Đặc biệt, doanh thu các mảng dịch vụ ăn uống, lưu trú và du lịch lữ hành dự báo sẽ khó thoát khỏi tăng trưởng âm trong năm 2021.

BVSC lạc quan về diễn tiến lãi suất, CPI và đầu tư công cuối năm 2021
Nguồn BVSC

Về đầu tư công, vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2021 đạt 38.316,27 tỷ đồng, giảm 12,4% YoY. Tính chung 7 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư từ NSNN mới hoàn thành 44% kế hoạch đề ra, thấp hơn so với tỷ lệ trong cùng kỳ năm 2020. Trong những tháng gần đây, tác động tiêu cực của dịch bệnh cùng diễn biến tăng mạnh của giá thép và một số nguyên vật liệu đầu vào khác đã làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Mặc dù vậy, BVSC cho rằng, mức độ ảnh hưởng của các yếu tố này sẽ giảm đi trong thời gian tới. Theo kế hoạch của Chính phủ, tổng vốn đầu tư từ NSNN cho cả năm 2021 là 477,3 nghìn tỷ đồng. Xu hướng giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thường tăng mạnh từ nửa cuối quý II trong những năm trở lại đây. Thêm vào đó, đẩy mạnh đầu tư công cũng là biện pháp quan trọng để thúc đẩy hồi phục kinh tế sau các tác động của đại dịch. Do đó, BVSC cho rằng, lượng giải ngân vốn đầu tư từ NSNN sẽ ghi nhận tăng trưởng mạnh trở lại ở những tháng cuối năm.

BVSC lạc quan về diễn tiến lãi suất, CPI và đầu tư công cuối năm 2021
Nguồn BVSC

Chỉ số CPI tháng 07/2021 tăng 0,62% so với tháng 6/2021 và trung bình 7 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ 2016. BVSC cho rằng, mức tăng thấp trong 7 tháng đầu năm của CPI sẽ là yếu tố giúp CPI cả năm nay tiếp tục trong tầm kiểm soát. Đối với những tháng còn lại, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các lĩnh vực văn hoá, giải trí và du lịch được dự báo chưa thể hồi phục mạnh, trong khi giá thịt lợn tiếp tục đà giảm, đặc biệt khi so sánh với mức nền cao của năm 2020. Những yếu tố này được dự báo sẽ bù đắp một phần cho áp lực tăng đến từ giá của nhóm giao thông và nhà ở và vật liệu xây dựng. Mặc dù vậy, với sự hồi phục của nguồn cung dầu thô trên thế giới, giá xăng dầu cũng được kỳ vọng sẽ không tăng mạnh như thời điểm đầu năm. Do đó, BVSC dự báo CPI YoY cả năm sẽ nằm trong tầm kiểm soát 3-3,5%.

BVSC lạc quan về diễn tiến lãi suất, CPI và đầu tư công cuối năm 2021
Nguồn BVSC

Về diễn biến trên thị trường tiền tệ, cuối tháng 7, lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành vẫn được duy trì ở mức 0. Kênh tín phiếu vẫn chưa được sử dụng tới trong hơn 1 năm nay. Lãi suất huy động (LSHĐ) ghi nhận mức giảm nhẹ 0,02% đối với kỳ hạn 12 tháng, xuống còn 5,59%. So với cùng kỳ, LSHĐ đang thấp hơn 0,99 điểm phần trăm. Theo BVSC, với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nhiều mặt của nền kinh tế, việc duy trì môi trường lãi suất thấp là cần thiết để giúp nhà điều hành thực thi các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thêm vào đó, với việc lạm phát dự báo sẽ nằm trong tầm kiểm soát được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất không tăng trong nửa cuối năm 2021.

Về tỷ giá ngoại hối, tới cuối tháng 7, tỷ giá trung tâm tăng 0,21% trong khi tỷ giá USD/VND tại NHTM giảm 0,56%. Phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á (theo mẫu theo dõi của BVSC) có diễn biến giảm so với USD trong 7 tháng đầu năm 2021. Chỉ có Việt Nam đồng và Nhân dân tệ là các đồng tiền tăng giá so với USD. Mặc dù cán cân thương mại đã chuyển sang thâm hụt, nhưng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng đã giúp bù đắp được phần nào thâm hụt thương mại. Bên cạnh đó, việc dự trữ ngoại hối của nước ta còn khá dồi dào tạo điều kiện cho NHNN thực hiện các chính sách tỷ giá linh hoạt. BVSC tin rằng, đồng VND tiếp tục được giữ ổn định trong thời gian tới./.