Chủ tịch Lê Duy Thành: Trung ương và tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành y

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đối thoại với cán bộ, nhân viên, người lao động ngành Y tế

Nêu một số bất cập trong thực tế, bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, theo định mức tại quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, số lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30% so với định mức, tuyến huyện đạt khoảng 35% so với định mức, tỷ lệ chủng loại trang thiết bị đạt khoảng 40% so với định mức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến, chưa kể rất khó để phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật hiện đại, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Để khắc phục vấn đề này, đề nghị UBND Tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế phục vụ công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến của người bệnh.

Còn theo bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương, bên cạnh tỷ lệ bao phủ ước đạt 92,7%, còn khoảng 86.626 người chưa tham gia bảo hiểm y tế, tương đương 7,3% dân số. Trong số các đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế, nhóm hộ gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất. Đề nghị UBND Tỉnh ban hành chính sách và hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn.

"Đề nghị UBND Tỉnh có giải pháp hỗ trợ phương tiện công cộng đi lại cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh, do bệnh viện nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố...", Bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh đề xuất.

Chủ tịch Lê Duy Thành: Trung ương và tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành y

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương Lâm Văn Sáu kiến nghị hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Để khắc phục triệt để tình trạng sinh viên mới ra trường, nhất là sinh viên từ các tỉnh khác về công tác trong lĩnh vực y tế tại Vĩnh Phúc không có chỗ ở, phải đi thuê trọ, dẫn tới giảm khả năng thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ y, dược sỹ, bác sĩ Lê Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tỉnh đề nghị UBND Tỉnh có phương án bố trí chỗ ở cho sinh viên y khoa mới ra trường, nhằm tăng khả năng thu hút cán bộ y tế về công tác tại Tỉnh.

Cũng tại Hội nghị đối thoại, đại diện công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đề xuất Tỉnh quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế; chủ động đào tạo cán bộ điều dưỡng đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành y; tăng kinh phí thực hiện công tác dân số và phát triển, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số ý kiến đề nghị UBND Tỉnh tham mưu Chính phủ, Bộ Y tế thay đổi giá dịch vụ y tế, được tính đúng, tính đủ chi phí thực tế; tăng lương, phụ cấp cho cán bộ ngành Y tế để phù hợp với thời gian, công sức làm việc và thu hút cán bộ, nhân viên y tế về công tác tại Tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc ngành Y tế đang phải đối diện, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất và tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, nhân viên trong ngành, Chủ tịch UBND Tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Trung ương và Tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp y tế, cũng như đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, bởi đây là ngành đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.

“Để tháo gỡ được các khó khăn hiện nay của ngành, không thể chỉ riêng ngành Y tế, mà cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng vào cuộc. Trong đó, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện huy động nguồn lực mạnh mẽ hơn, nhất là cơ chế tính giá dịch vụ y tế; cơ chế liên doanh, liên kết, hợp tác khám chữa bệnh”, ông Lê Duy Thành nhìn nhận.

Tại Hội nghị, Người đứng đầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tham quan học tập tại các tỉnh, thành đã tháo gỡ được vấn đề này để đề xuất Tỉnh ban hành chính sách phù hợp.

Ông Lê Duy Thành cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ trong thời gian sớm nhất các vấn đề còn vướng mắc về thu hút nguồn nhân lực; công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ; đầu tư cơ sở vật chất; phát triển bảo hiểm y tế toàn dân; mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế và các vấn đề khác.

“Đối với những kiến nghị, đề xuất ngoài thẩm quyền của mình, Tỉnh sẽ tổng hợp, kiến nghị Trung ương xem xét giải quyết trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngành Y tế phát triển, đồng thời, động viên cán bộ, y bác sĩ thêm yêu, thêm gắn bó với nghề”, ông Lê Duy Thành nhấn mạnh./.