Chiều ngày 03/6/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, hiệp hội, các doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo báo cáo cáo của Tổng cục Du lịch, do tác động của dịch Covid-19, trong 5 tháng vừa qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt khách; khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm lần lượt là 50% và 58,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt 150.300 tỷ đồng, giảm hơn 47% so với cùng kỳ năm 2019. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú đạt khoảng 20%, giảm mạnh so với công suất 52% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du dịch Nguyễn Trùng Khánh dự báo khách du lịch nội địa năm 2020 đạt khoảng 60 đến 65 triệu lượt. Trường hợp đón khách quốc tế vào đầu quý III/2020, lượng khách quốc tế có thể đạt khoảng 6 đến 8 triệu lượt; có thể đạt khoảng 5 triệu lượt nếu mở đón khách quốc tế từ đầu quý 4/2020.

“Đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng. Đây cũng là lựa chọn của nhiều quốc gia có thế mạnh về du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế bị "đóng băng”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ.

Sau khi lắng nghe ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ nhận thức rất rõ, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Hơn 40.000 doanh nghiệp du lịch, 4,5 triệu lao động và hàng triệu người phụ thuộc bị tác động rất lớn. Ngành du lịch giữ vững được đến hiện tại là điều rất đáng quý. Nhiều doanh nghiệp dù hoàn toàn không có doanh thu nhưng vẫn cố giữ tất cả hoặc một phần nhân viên. Nhiều cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ đứng trước sức ép rất lớn. Chúng ta phải tìm cách tiếp sức thêm cho các doanh nghiệp du lịch.

Phó Thủ tướng cho rằng, ngành du lịch phải chuẩn bị tâm thế tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, kéo dài. Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng đối với phòng, chống dịch là ngăn chặn dịch Covid-19 từ bên ngoài để phát triển bên trong. Do đó, chúng ta phải tận dụng tối đa các điều kiện thúc đẩy du lịch nội địa để các doanh nghiệp không bị giải thể, phá sản; các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ, du lịch cộng đồng không phải dừng hoạt động, chuyển mục đích sử dụng.

“Cơ sở du lịch cộng đồng, homestay không giúp thu ngân sách, nhưng góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cụ thể của người dân, xây dựng nếp sống văn hóa ở các vùng. Chúng ta phải có nghiên cứu và trình Chính phủ sớm có các giải pháp”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương phải đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp du lịch. Đồng thời tiếp tục thúc đẩy các phương thức làm việc từ xa; có phương án về thời gian các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh… để tạo điều kiện kích cầu du lịch.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch phối hợp với các địa phương, hiệp hội du lịch tập trung thực hiện hoạt động xúc tiến quảng bá, kích cầu điểm đến trọng điểm theo khu vực như: Tây Bắc, Đông Bắc, Duyên hải miền Trung… không để cho doanh nghiệp phải tự làm riêng lẻ.

Trên tinh thần sẵn sàng chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ mở ra khi thực sự an toàn. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch ở các thị trường lớn. Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải kết hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng bàn bạc, thống nhất, khi điều kiện cho phép chúng ta sẽ chọn những địa bàn, thị trường thực sự an toàn; chọn trước một số điểm đến ở Việt Nam; có quy trình chặt chẽ từ cho phép nhập cảnh, vận chuyển đưa đón, quản lý du khách theo tour.

“Hoạt động truyền thống, xúc tiến du lịch quốc tế cần đẩy mạnh các hình thức mới như trực tuyến, quảng bá qua mạng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng chương trình quảng bá du lịch Việt Nam gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19, và thông điệp: Việt Nam an toàn”, Phó tướng lưu ý./.