eMagazine
Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặt hái nhiều thành công

15:10 | 17/07/2023

Từ ngày 13-17/7/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có chuyến đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, với rất nhiều hoạt động nổi bật.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặt hái nhiều thành công

Từ ngày 13-17/7/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có chuyến đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, với rất nhiều hoạt động nổi bật.

Việt Nam lần thứ 2 trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (HLPF) - trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023 của Việt Nam và làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao.

Chiều ngày 14/7/2023 (giờ Hoa Kỳ), tại Trụ sở chính của Liên Hợp quốc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự HLPF đã trình bày VNR thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023 của Việt Nam.

VNR về thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) năm 2023 của Việt Nam, do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày đã khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên Hợp quốc thông qua vào tháng 9/2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong đó Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018. Năm 2023, Việt Nam lần thứ 2 trình bày VNR thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại HLPF năm 2023.

Trao đổi tại Phiên trình bày VNR, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh quá trình xây dựng VNR lần thứ hai của Việt Nam được tiến hành qua 10 bước với nhiều hình thức, nhằm huy động sự tham gia ngay từ đầu của tất cả các bên liên quan, đảm bảo thể hiện được vai trò và tiếng nói của tất cả các bên. Mục tiêu của VNR lần thứ hai nhằm chia sẻ về tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; những thay đổi và tiến bộ quan trọng so với VNR lần thứ nhất; những khó khăn, thách thức đặt ra và định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy việc thực hiện SDGs trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội đã nỗ lực để thực hiện SDGs với phương châm cốt lõi “Không ai bị bỏ lại phía sau” và đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện SDGs, đặc biệt là SDG 1, SDG 6, SDG 9, SDG 10, SDG 16 và SDG 17.

Bộ trưởng nêu bật 6 giải pháp mang tính xuyên suốt để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu SDGs trong nửa chặng đường còn lại gồm: (1) Lấy người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động; (2) Xem khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là đòn bẩy quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu SDGs; (3) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (4) Tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; (5) Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho thực hiện các mục tiêu SDGs; (6) Tiếp tục cải thiện tính sẵn có của dữ liệu để phục vụ cho giám sát và đánh giá việc thực hiện SDGs.

Phiên trình bày của Việt Nam nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ. Các đại biểu tham dự hoan nghênh và đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức trình bày VNR lần thứ 2 của Việt Nam, đồng thời đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan đến chuyển đổi năng lượng, vai trò của các tổ chức xã hội, thay đổi về chính sách, dữ liệu sử dụng cho VNR, nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện SDGs tại Việt Nam.

Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt Đoàn trả lời các câu hỏi và khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một quốc gia nào bị tụt hậu trong tiến trình này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ

Trong thời gian tham dự HLPF, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ về: (i) Thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; (ii) Nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; (iii) Xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao. Cùng tham dự các buổi làm việc của Bộ trưởng có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn trường trực Việt Nam tại Liên Hiệp quốc Đặng Hoàng Giang.

Theo đó, Bộ trưởng đã có các buổi làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Bang New York (DFS); Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE); tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody's; Tập đoàn Dịch vụ Tài chính tình nguyện (FSVC); Tập đoàn SpaceX (công nghệ vũ trụ); Tập đoàn Medtronic (công nghệ cao về y tế); Trung tâm Brooklyn Navy Yard (Trung tâm Đổi mới sáng tạo và sản xuất hiện đại); Quỹ đầu tư KKR.

Ngoài ra, Bộ trưởng và ông Patrick Santillo, Phó Chủ tịch, CEO Hội đồng Doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ quốc tế (BCIU) đã chủ trì Tọa đàm bàn tròn về định hướng và cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn gồm: AES, Citigroup, Davidson Kempner Capital Management, Mitsubishi Corporation Americas, TIAA, S&P Global.

Cùng với có buổi gặp và làm việc với Giáo sư Joseph Stiglitz (Giải Nobel Kinh tế 2001), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng còn có buổi gặp mặt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc, làm việc, tọa đàm với doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ thu hút được các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ với chất lượng cao hơn, có giá trị gia tăng cao, liên kết và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, để các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng còn có buổi gặp mặt thân mật với các chuyên gia, trí thức gốc Việt trong Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại New York. Trong buổi gặp, Bộ trưởng đã chia sẻ một vài thông tin nổi bật về kinh tế Việt Nam và các cơ hội trong thời gian tới.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng cũng đã thông tin về các hoạt động nổi bật sắp tới tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các chương trình quan trọng mà Trung tâm đang thực hiện. Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu mà Mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia đã đạt được, đặc biệt là qua chương trình VietChallenge, đồng thời tiếp tục kêu gọi các thành viên Mạng lưới có nhiều hoạt động hơn trong tương lai để củng cố, mở rộng mạng lưới và hỗ trợ các thành viên phát triển.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng cũng gửi lời mời các thành viên Mạng lưới về tham gia sự kiện khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hòa Lạc vào cuối tháng 10 năm nay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ đô Hà Nội.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng cũng đã có buổi làm việc với Tổ chức Phát triển kinh tế New York (NYCEDC). Hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm và khả năng hợp tác trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khởi nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị NYCEDC với kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Được biết, quá trình hình thành của TP. New York đã chuyển từ nền kinh tế dựa trên sản xuất sang dựa trên dịch vụ chất (như tài chính, truyền thông) và giờ là nền kinh tế dựa trên khoa học công nghê. Đây là mô hình hay, có sự gần giống nhau để TP. Hồ Chí Minh hợp tác, kết hợp học hỏi.

Bộ trưởng đã có buổi làm việc với NYSE, để cụ thể hóa nội dung tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và NYSE năm 2022.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng đã có buổi trao đổi với NYSE về những kinh nghiệm của NYSE trong việc phát triển thị trường vốn, cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh…, góp phần vào quá trình xây dựng một trung tâm tài chính tại Việt Nam. NYSE cũng lưu ý Việt Nam cần phải có hệ thống thuế, ngân hàng, khuôn khổ pháp lý liên quan minh bạch, thuận lợi cho nhà đầu tư.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Moody’s đã có buổi thảo luận về tình hình, xu hướng thị trường toàn cầu. Moody’s đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt nam và xếp hạng tín nhiệm ngày càng tăng của quốc gia.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Là một trong những quỹ đầu tư lớn, hàng đầu thế giới, KKR cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, tăng cường kết nối Việt Nam với các đối tác, doanh nghiệp quốc tế và đem những kinh nghiệm, chuyên gia nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng, phát triển một trung tâm tài chính quốc tế.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi trao đổi ngắn nhưng sâu sắc với bà Adrienna Harris, Giám đốc DFS và các chuyên gia, lãnh đạo DFS về những yếu tố cần thiết để xây dựng, phát triển một trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. DFS cho rằng, Việt Nam cần có một hệ thống tài chính với cơ chế quản lý, hoạt động minh bạch, rõ ràng về khuôn khổ pháp lý, phối hợp với ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý về tài chính giữa các quốc gia

Tại FSVC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Andrew Spinler, Chủ tịch kiêm CEO đã có những thảo luận chuyên môn sâu sắc về kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chinh tại Việt Nam, có những đánh giá, so sánh Việt Nam với các trung tâm tài chính hiện có trên toàn cầu, những điều kiện cần và đủ để xây dựng, hình thành trung tâm tài chính và đặc biệt những bước tiếp theo để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu quan trọng này trong ngắn hạn và dài hạn.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Nguyên là thành viên Hội đồng quản trị Cơ quan Dịch vụ Tài chính Dubai, ông Andrew đánh giá cao tiềm năng, cơ hội của Việt Nam trong việc xây dựng trung tâm tài chính. Với kinh nghiệm tại Dubai, ông cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Đề án trung tâm tài chính.

Làm việc với Hội đồng doanh nghiệp thúc đẩy hiểu biết quốc tế (BCIU), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn lớn là thành viên của BCIU (Tập đoàn AES, TIAA, CitiGroup, Mitsubishi Châu Mỹ, Davidson Kempsẻr Capital Management, S&P Global…). Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, tăng cường đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước thời gian tới. Các tập đoàn đều rất quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt thời gian tới.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Sáng ngày 15/7, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với GS Joseph Stiglitz (đạt giải Nobel Kinh tế năm 2001), cố vấn kinh tế của Tổng thống Bill Clinton, giáo sư của Đại học Columbia, từng là Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng đã cập nhập về tình hình kinh tế Việt Nam và mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới, cũng như các thách thức phải vượt qua.

GS Joseph Stiglitz đã chia sẻ về tình hình kinh tế thế giới, tác động đến Việt Nam; hướng tới kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng là rất phù hợp, qua đó để thu hút đầu tư FDI. Tuy nhiên, Việt Nam cần mở rộng thị trường trong nước thì mới thu hút được FDI, phải lưu ý phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp hái nhiều thành công

Bộ trưởng nêu vấn đề Việt Nam đang nghiên cứu để xây dựng Trung tâm tài chính tại TP. Hồ Chí Minh. GS Joseph Stiglitz đã có lời khuyên trong quá trình xây dựng Trung tâm tài chính cần theo hướng minh bạch, kết nối thị trường và các định chế tài chính quốc tế. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn GS Joseph Stiglitz có cơ hội thăm và tham vấn cho Việt Nam về phát triển kinh tế xã hội và hình thành Trung tâm tài chính.../.

T.Văn

Ảnh: MPI

Tạp chí Kinh tế và Dự báo 15:10 | 17/07/2023