Phó hiệu trưởng Trường đại học Ngoại thương cho biết, một giá trị mới trong Chiến lược đào tạo của Nhà trường là rèn luyện sự bền bỉ và bản lĩnh cho sinh viên

PGS.TS Phạm Thu Hương, đại diện Nhà trường ký kết hợp tác với ông Trần Việt Hưng, đại diện VCBS

Điều nhà tuyển dụng cần nhất…

“Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi tiếp cận mạnh các bạn sinh viên phía Nam, lan tỏa niềm đam mê tài chính chứng khoán của các bạn trẻ trong cả nước”, PGS.TS Phạm Thu Hương cho biết. Cuộc thi được tổ chức bởi Khoa Tài chính - Ngân hàng, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Ngoại thương, Câu lạc bộ Chứng khoán (SIC) kể từ năm 2010, dành cho các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực kinh tế - tài chính - chứng khoán.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho sinh viên tiếp cận việc tổ chức sự kiện, kết nối, tìm nhà tài trợ, giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng thực thi bên cạnh việc theo học kiến thức tại Nhà trường. “Sự rèn luyện qua thực tế sẽ giúp các bạn trẻ trải nghiệm vất vả, nhưng sẽ trưởng thành hơn”, bà Thu Hương nói.

Đồng hành cùng cuộc thi I-Invest 10 năm qua, ông Trần Việt Hưng, Phó giám đốc Công ty Chứng khoán VCBS chia sẻ, cũng có lúc thăng trầm về cảm xúc, nhưng điều quan trọng ông cảm nhận là hiệu quả và mục tiêu của cuộc thi luôn đạt được. Theo ông Hưng, việc đầu tư cho công việc đào tạo nguồn nhân lực tương lai của ngành tài chính, chứng khoán tương lai là rất quan trọng. Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, việc đào tạo cần giúp sinh viên không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, mà quan trọng hơn, phải có trải nghiệm thực tiễn để biến kiến thức thành năng lực làm việc. “Nếu các em tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp và chia sẻ ý tưởng có khả năng mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thì đây chính là điều nhà tuyển dụng cần nhất”, ông Hưng nói.

Ông Trần Việt Hưng chia sẻ, tích lũy kiến thức, sự trải nghiệm và khả năng tương tác, từng chút một, sẽ giúp các ẹm trưởng thành và có năng lực xử lý công việc

Ở vai trò đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, lãnh đạo VCBS khẳng định, Công ty sẽ tiếp tục tạo môi trường cho các sinh viên giỏi thực tập, làm quen với công việc trên TTCK Việt Nam. Tích lũy kiến thức, sự trải nghiệm và khả năng tương tác, từng chút một, sẽ giúp các ẹm trưởng thành và có năng lực xử lý công việc. “Niềm vui nhất của chúng tôi là góp sức cùng Nhà trường đào tạo các ứng viên tương lai có năng lực làm việc thực tế. Không chỉ là làm việc tại VCBS, mà là ở bất kỳ doanh nghiệp nào”, ông Hưng chia sẻ. Ông Hưng khuyên các sinh viên cần kiên nhẫn hơn, chịu khó học hỏi hơn, chọn cách tương tác thông minh với những người đi trước, dẫn dắt mình để cơ hội trải nghiệm thực tiễn biến thành giá trị riêng mình. Môi trường làm việc trên TTCK rất áp lực, nhạy cảm, nhưng cũng nhiều sự thú vị và rộng mở với những bạn trẻ thực sự chịu khó học hỏi và muốn khám phá năng lực bản thân.

Biến kiến thức thành giá trị

Năm 2020, Cuộc thi I-Invest hut hút 40.000 sinh viên tham dự

I-Invest tổ chức lần đầu năm 2010, là cuộc thi lớn nhất miền Bắc dành cho sinh việ khối ngành kinh tế. Cuộc thi mang sứ mệnh kiến tạo giá trị từ những trải nghiệm khác biệt, thu hút được đông đảo sinh viên tham gia hàng năm. Nếu như năm 2010, cuộc thi có sự tham gia của 400 thí sinh thì 6 năm sau, năm 2016, thu hút 5.000 thí sinh của 60 trường đại học tham dự. Đến năm 2020, Cuộc thi hut hút 40.000 sinh viên tham dự.

Năm 2021, cuộc thi lan tỏa mạnh mẽ vào phía Nam, thúc đẩy các bạn trẻ học tập kiến thức, thực tiễn trên thị trường tài chính Việt Nam, hiểu dần về mối liên thông, tính tương giữa chính sách với diễn biến thị trường, giữa biến động trên thị trường quốc tế với nội địa, cách đánh giá doanh nghiệp, đánh giá ngành nghề và cảm nhận cơ hội đầu tư… Nguồn nhân lực chất lượng là cái gốc xây thị trường tài chính vững mạnh hơn trong tương lai.

Phó hiệu trưởng Trường đại học Ngoại thương cho biết, một giá trị mới trong Chiến lược đào tạo của Nhà trường là rèn luyện sự bền bỉ và bản lĩnh cho sinh viên. Học giỏi là điều rất quý, nhưng phải bền bỉ và bản lĩnh, dám sáng tạo, có vấp ngã thì lại đứng dậy, bước tiếp. “Đó là điều chúng tôi mong muốn ở tất cả các bạn trẻ, không chỉ riêng sinh viên Trường đại học Ngoại thương”, bà Thu Hương chia sẻ.

Ông Đỗ Anh Vũ, Phó chánh Văn phòng UBCK mong các sinh viên trưởng thành từ ghế nhà trường sẽ tìm được công việc tại các công ty uy tín, để phát triển nghề nghiệp và góp sức xây dựng thị trường tài chính Việt Nam

Về phía nhà quản lý, ông Đỗ Anh Vũ, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, UBCK luôn quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho TTCK Việt Nam. Đây là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển TTCK. Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19 và chỉ số chứng khoán Việt Nam đã rơi về mốc thấp nhất, 665 điểm vào ngày 24/3/2020, nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, TTCK đã phục hồi và quay lại mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Tức là tăng 100% so với 1 năm trước. “Thực tế này cho thấy sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam là rõ nét, thị trường cần tiếp tục phát triển để khẳng định vị thế là kênh dẫn hiệu quả trong nền kinh tế đất nước, đồng thời là kênh đầu tư minh bạch, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia”, ông Vũ nói.

Cũng theo đại diện UBCK, I-Invest là cuộc thi thiết thực, uy tín cho các bạn sinh viên, tạo cơ hội trau dồi kiến thức mới, chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh, học hỏi lẫn nhau. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cây cầu, kết nối các bạn sinh viên với các công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ… trong nền kinh tế. Đại diện UBCK mong rằng, các sinh viên trưởng thành từ ghế nhà trường hàng năm sẽ tìm được công việc tại các công ty uy tín, để phát triển nghề nghiệp và góp sức xây dựng thị trường tài chính vững mạnh hơn./.

...

Cuộc thi I-INVEST!2021 với quy mô trên toàn quốc sẽ trải qua 5 giai đoạn từ ngày 19/03/2021 đến ngày 26/06/2021:

Vòng 1: I-Start! (Trắc nghiệm kiến thức online)

Vòng 2: I- Test! (Test Offline)

Vòng 3: I-Trial! (Giải case study và test đánh giá chuyên sâu)

Vòng 4: I-Challenge! (Trải nghiệm đầu tư Chứng khoán bằng tài khoản tiền thật trên thị trường thực tế tại VCBS và viết báo cáo phân tích danh mục)

Vòng 5: Vòng Chung Kết: I-Shine!

Chi tiết tại website: http://sicftu.vn/i-invest/