Tổ chức STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã khởi động sáng kiến “A Year of Robotics” để đảm bảo học sinh Việt Nam nhận được cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại, cũng như thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu tương tự như học sinh đồng trang lứa ở Mỹ. Khóa học “CS201- Nhập môn Thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ”, do STEAM for Vietnam tổ chức đã xây dựng mạng lưới hơn 500 giáo viên và hơn 600 học sinh trên khắp cả nước, trong đó có những vùng sâu vùng xa như huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận). Những chương trình này góp phần xóa bỏ các rào cản về giới tính, dân tộc, địa lý và đưa giáo dục STEAM đến gần hơn với các cộng đồng địa phương.

Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023
Chính thức công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Tiếp nối thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia 2022, nơi Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper từng phát biểu: “Hôm nay tôi đã có cơ hội chứng kiến 49 đội tuyển robotics học sinh xuất sắc tranh tài trong Giải đấu Robotics toàn quốc lần thứ nhất nhờ sự hợp tác giữa Trung tâm Hoa Kỳ, STEAM for Vietnam và Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi không thể diễn tả hết sự ấn tượng của mình với các đội thi, Việt Nam chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng! Từ đó, các nhà tài trợ chương trình đã đặt ra các mục tiêu cao hơn để tổ chức “Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023” tuân theo các tiêu chuẩn đặt ra bởi Tổ chức Giáo dục & Thi đấu Robotics REC với nguyện vọng đưa 10 đội tuyển Việt Nam sang tranh tài tại giải đấu Robotics lớn nhất thế giới, 'VEX Robotics World Championship 2023' tại Dallas, Texas."

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 bao gồm Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống, Bảng đấu trung học cơ sở dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Chương trình hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của khoảng 250 đội chơi trên cả nước. Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 là giải đấu Robotics quy mô lớn, giúp học sinh cả nước thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để nâng cao kết quả học tập của các em. Bên cạnh đó, học sinh còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như: kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 và sáng kiến “A Year of Robotics” nhấn mạnh sứ mệnh của Tổ chức STEAM for Vietnam, nhằm trang bị cho thế hệ học sinh Việt Nam tương lai một nền giáo dục STEAM tầm cỡ đẳng cấp thế giới và công nghệ tiên tiến nhất để cạnh tranh toàn cầu.

Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì giờ đây các em học sinh ở tất cả các vùng miền của Việt Nam đều có cơ hội được học tập, tham gia các thử thách không khác gì so với các em học sinh ở các nước phát triển như Mỹ. Hy vọng rằng qua những trải nghiệm như cuộc thi lần này, các em dần sẽ có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để có thể cạnh tranh trên thị trường công việc toàn cầu sau này.”

Sau những hợp tác trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến tư duy máy tính, lập trình và robotics, Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổ chức STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược, nhằm phát triển một chương trình giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực mới với khả năng thành công ở tầm cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa chia sẻ: Giải vô địch VEX IQ Robotics 2023 và sáng kiến “A Year of Robotics” là cơ hội tuyệt vời để đẩy mạnh giáo dục STEAM tới học sinh, nhằm thu hút các em hứng thú với các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Điều khiển học và Lập trình để đăng ký các chương trình đào tạo, cũng như giúp học sinh có sự chuẩn bị toàn diện hơn./.