Theo các đại diện TAB, Ban IV và VBF, dù Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine muộn hơn nhiều các quốc gia phát triển, song đến nay đã thành công rực rỡ với chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 được thể hiện qua kết quả Việt Nam đến nay đã nằm trong Top 6 thế giới về tốc độ triển khai tiêm vaccine. Cũng chính nhờ độ phủ rộng của vaccine mà đến nay, Việt Nam đã có nền tảng an toàn để bắt đầu những bước đầu tiên mở cửa đất nước qua việc thực hiện các đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ.

Tuy nhiên, trong bức tâm thư gửi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện các cơ quan đã một lần nữa nhấn mạnh những thách thức lớn vẫn đang tồn tại và khẩn thiết đưa ra các đề xuất giải pháp phù hợp trong việc sớm hiện thực hóa chủ trương mở cửa lại biện giới quốc tế, từ đó vực dậy các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, trong đó có ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan.

Đề xuất công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam

Cụ thể, theo các đại diện của TAB, Ban IV và VBF, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục ngành du lịch, một ngành mà trước đại dịch Covid đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam. “Xét đến thực tế là đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã được thực hiện ở một số địa phương mà không tạo ra thách thức gì đáng kể do Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm vaccine cao, chúng ta có thể nhận định rằng Việt Nam hiện nay hoàn toàn đã ở một vị thế tuyệt vời để có thể hành động mạnh mẽ nhằm thu hút sự chú ý của cả thế giới bằng việc công bố chính thức việc mở cửa đất nước, trở lại với các chính sách, quy định có trước đại dịch Covid. Việc này sẽ tạo cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch. Quyết định này cần được áp dụng đối với cả khách công vụ, người Việt Nam ở nước ngoài về nước và du khách nước ngoài”, các đại diện hết sức trăn trở tâm huyết nhấn mạnh đề xuất trong tâm thư.

Theo TAB, một thực tế rất rõ ràng là đến thời điểm này, cả Campuchia và Lào đã chính thức mở cửa biên giới, và điều đáng quan ngại là không ít người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng cách bay đến Phnom Penh, rồi đi đường bộ về nước, để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến bay hồi hương trọn gói. “Chúng tôi cũng nhận thấy một số thủ tục hành chính cũng đang tạo ra các ràng buộc cho các doanh nghiệp trong chính lĩnh vực bị thiệt hại nhiều nhất. Hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành đã có giấy phép lữ hành, khách sạn vẫn bị đòi hỏi phải xin thêm các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia kinh doanh. Ngoài ra, cả người nước ngoài và người Việt Nam muốn hồi hương đều đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết rõ cần hỏi ai, hỏi gì và bao giờ được phép vào Việt Nam”, tâm thư thẳng thắn nêu những vấn đề tồn tại trên thực tế.

Khẳng định đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”, các đại diện TAB, Ban IV và VBF cho rằng mặc dù biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng vẫn có niềm tin Việt Nam có thể vượt qua được sóng dịch này. Các yếu tố được đưa để minh chứng cho niềm tin này, đó là vì tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao; kinh nghiệm xử lý chống dịch đã có ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như đã có các phương pháp điều trị mới.

“Chúng tôi hoàn toàn tin rằng, Việt Nam có thể xử lý tốt bất kỳ đợt dịch nào và làn sóng nào cũng sẽ kết thúc trong vòng vài ba tháng. Do vậy, chúng tôi muốn khuyến nghị chọn thời điểm ngày 01/5/2022 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam. Điều này sẽ cho phép ngành du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho phần đông dân cư. Các hoạt động quảng bá cũng cần thiết, nhưng chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ nhận được nhiều quảng bá miễn phí nhờ hành động mạnh mẽ và đưa ra một công bố như vậy”, các đại diện nhấn mạnh đề xuất thời điểm chính thức công bố việc mở cửa biên giới quốc tế trong tâm thư.

Đại diện các cơ quan cũng khuyến nghị các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp trung ương, thay vì để cho các địa phương thực hiện riêng rẽ, đặc biệt trong đó gợi mở việc mở rộng miễn visa cho tất cả các thị trường mục tiêu và các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là rất hữu ích. Theo đó, TAB cho rằng các đại sứ quán và cơ quan nhà nước tại các thị trường mục tiêu cần được thông báo rõ các kế hoạch này.

Cũng trong tâm thư gửi Thủ tướng, đại diện các cơ quan tái khẳng định hết sức hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ chiến lược “thích ứng an toàn với Covid” mà Thủ tướng Chính phủ đã công bố. Để sớm hiện thực hóa và đưa chiến lược này đi vào cuộc sống, các đại diện bày tỏ mong muốn Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm sớm công bố lịch trình mở cửa và tăng các chuyến bay thương mại đến và đi từ các điểm đến quan trọng về đầu tư và du lịch, không có bất kỳ hạn chế nào; Dỡ bỏ yêu cầu đối với công dân mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin “giấy phép nhập cảnh” và áp dụng trở lại như trước đây hệ thống quy định đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực hoặc được miễn thị thực.

Bên cạnh đó, cho phép công dân Việt Nam ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng mọi chuyến bay thương mại. Đồng thời, cam kết một thời điểm chính thức (đề xuất là ngày 01/5/2022) mở cửa du lịch và hủy bỏ tất cả các hạn chế đã được áp dụng trong 2 năm qua đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài và các doanh nghiệp, để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được. Các cơ quan và doanh nghiệp đồng tâm khẳng định sẵn sàng cùng cam kết thực hiện và cùng hỗ trợ Chính phủ triển khai thực hiện sáng kiến này./.