Mục tiêu tổng thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải và dịch vụ logistics, người lao động lái xe trong thời điểm dịch bệnh codid-19 diễn biến nguy hiểm và lan rộng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” đạt hiệu quả cao.

Khẩn cấp áp dụng Quy tắc vận tải an toàn phòng dịch Covid-19

Theo VLA, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải và logistics trên cả nước. Đáng chú ý, rủi ro về đứt gãy sản xuất, đứt gãy lao động và hiện tại là đứt gãy vận tải đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết.

Đề xuất tháo gỡ tắc nghẽn cho hoạt động vận tải
VLA kiến nghị khẩn cấp áp dụng Quy tắc vận tải an toàn phòng dịch Covid-19, tháo gỡ tắc nghẽn cho hoạt động vận tải hàng hóa

Trong bối cảnh này, để giảm thiểu sự rủi ro ảnh hưởng của dịch đến hoạt động vận tải, logistics liên đến đời sống nhân dân và đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu cho quốc gia, góp phần sớm giải tỏa tắc nghẽn vận tải hàng hoá từ phía Bắc đến phía Nam, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp vận tải, VLA khẩn cấp kiến nghị về “Quy tắc vận tải an toàn phòng dịch Covid-19".

Cụ thể, VLA khẳng định hoàn toàn nhất trí về việc yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyến, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sẻ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo у tếf khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...

Hiệp hội đề xuất phát triển thành “Quy tắc vận tải an toàn phòng dịch Covid-19” đối với các quy định cụ thể gồm: Doanh nghiệp vận tải và lái xe thực hiện nghiêm chỉnh Mục 1 Công văn 898/BYT-MT; Lái xe thực hiện nguyên tắc không rời khỏi cabin khi ra/vào, giao nhận hàng hoá tại vùng dịch; Đơn vị giao/nhận hàng hoá tại địa phương chịu trách nhiệm về bốc xếp hàng hoá, không tiếp xúc lái xe. VLA cho rằng với Quy tắc vận tải an toàn phòng dịch nói trên sẽ đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, vì lái xe khi ở yên trên cabin thực hiện nguyên tắc không tiếp xúc, sẽ không còn là nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Liên quan việc tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyên đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ô dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về), VLA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển.

Bảo đảm an toàn cho lái xe, giảm chi phí kiểm tra Covid-19 cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, VLA cũng kiến nghị Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, cùng các bộ hữu quan và UBND các địa phương xem xét miễn giảm quy định này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho vận tải hàng hoá, tiết giảm nguồn lực kiểm soát của Cơ quan quản lý nhà nước đang gánh rất nhiều trọng trách khác về phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn về chi phí kiểm tra Covid-19 cho doanh nghiệp vận tải.

“Hơn một nửa lực lượng lao động lái xe hiện nay là lực lượng cần được bảo vệ nhất vì họ đang gánh vác trách nhiệm nặng nề đảm bảo hàng hoá thiêt yếu đến tay người dân và đảm bảo xuất nhập khẩu thông suốt. Việc tránh cho lực lượng lái xe tham gia vào các điểm kiểm tra Covid-19 thường là các điểm tụ tập đông người, là sự bảo vệ lao động quan trọng”, VLA nhấn mạnh tại công văn kiến nghị.

Ngoài ra, VLA cũng đề xuất Bộ Y tế ưu tiên xem xét tiêm phòng cho lực lượng lao động lái xe, lao động đang thực hiện công tác tại cảng, kho, bãi, khai báo hải quan… có điều kiện được tiêm phòng sớm nhất. Trong khi chờ đợi, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn bộ kit test nhanh kháng nguyên để doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp dịch vụ logistics chủ động xét nghiệm, tích cực tự rà soát lao động của chính mình.

VLA khẳng định, Hiệp hội sẽ đồng hành kêu gọi toàn thể các doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp dịch vụ logistics tuân thủ quy tắc mới về “Vận tải an toàn phòng dịch Covid-19” kiến nghị trên. Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp dịch vụ logistics sẽ cam kết chịu trách nhiệm phòng tránh dịch bệnh theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại phát sinh./.