Nhận định trên được đưa ra bởi Khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect vào chiều 7/5/2021. Trong 44 công ty trong nhóm quan sát của VNDirect có 64% công ty có lợi nhuận theo sát dự phóng, trong khi 11% vượt kỳ vọng và 25% thấp hơn dự phóng.

Các doanh nghiệp thép hưởng lợi từ cả sản lượng tăng và giá bán bình quân cao hơn, ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 263,1% so với cùng kỳ trong quý I/2021. Với các DN dịch vụ tài chính (chủ yếu là các công ty chứng khoán), lợi nhuận quý I2021 tăng vọt 16 lần so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản từ mức thấp của quý I/2020.

Lợi nhuận quý I năm nay của ngành ngân hàng tăng mạnh 80,6% so với cùng kỳ nhờ chi phí huy động thấp hơn, đóng góp 36,3 điểm% vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường.

Tăng trưởng lợi nhuận của một số doanh nghiệp quy mô lớn quý I/2021

(Nguồn: VNDirect)

Các doanh nghiệp VN30 ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trái chiều. Cụ thể, lợi nhuận ròng của 22 công ty thuộc VN30 ghi nhận tăng trưởng dương, dẫn đầu bởi SSI (44 lần so với cùng kỳ), VIC (+377% so với cùng kỳ) và HPG (+205% so với cùng kỳ). Mặt khác, những cổ phiếu tăng trưởng âm có thể kể đến như VHM (-21% so với cùng kỳ), GAS (-13% so với cùng kỳ) và VNM (-7% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, MSN và VJC chuyển từ ghi nhận lỗ trong quý I/2020 sang ghi nhận lãi.

VNDirect cũng quan sát rằng, biên lợi nhuận gộp của thị trường duy trì tăng trưởng bốn quý liên tục. Biên lợi nhuận gộp (không bao gồm ngành ngân hàng) trong quý I năm nay đã cải thiện đáng kể nhờ biên lợi nhuận gộp của ngành bất động sản và sắt thép khả quan hơn và sự phục hồi của các công ty vận tải./.