Hội nghị Đối thoại Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức với sự tài trợ và Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) diễn ra sáng nay 18/03 tại Vĩnh Phúc.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của đại biểu là đại diện lãnh đạo của các bộ, UBND, sở ban ngành, doanh nghiệp và HHDN tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh thành phố khu vực phía Bắc.

Doanh nghiệp kỳ vọng đối thoại là diễn đàn giúp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1/2020 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Mặc dầu vậy, theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, năm 2020 cũng là năm ghi dấu sự kiên cường của cộng đồng doanh nghiệp để vượt lên hoàn cảnh khó khăn và chúng ta đã phát hiện ra rằng, khả năng chống chịu kiên cường đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt. Doanh nghiệp cũng đã thức tỉnh và ngộ ra nhiều điều qua đại dịch.

Doanh nghiệp phải suy ngẫm lại chiến lược, phải tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, chú trọng nhiều hơn đến thị trường nội địa, xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cũng ứng Việt, đồng thời với việc đa dạng hoá thị trường tiêu thụ và nguồn cung ứng … Các sáng kiến trong ứng phó với COVID-19 đã được các doanh nghiệp thực hiện. Quá trình chuyển đổi số cũng từng bước được triển khai. Đó là những bài học và trải nghiệm vô giá từ Covid.

Có được những kết quả đó, ngoài sự chủ động tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, có vai trò cổ vũ và yểm trợ của Nhà nước. Để khắc phục hậu quả từ dịch Covid, nhiều chính sách đã được ban hành, với các gói hỗ trợ lớn bao gồm: Chính sách tiền tệ, trọng tâm là cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng với quy mô 250 nghìn tỷ đồng, chính sách hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng; chính sách tài khóa, trọng tâm là gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với quy mô 180 nghìn tỷ đồng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động 16 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ cũng đẩy mạnh các chương trình giải ngân vốn đầu tư công, tạo cú hích cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội thông qua nghị quyết cắt giảm 30% thuế TNDN cho các doanh nghiệp chủ yếu thuộc quy mô vừa và nhỏ, có doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm để thực hiện giảm trong năm 2020. Có thể nói đây là hệ thống các gói giải pháp, chính sách khá đồng bộ, chưa từng có ở Việt Nam.

Việc ban hành các chính sách trên đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Một thông điệp vô cùng tích cực về sự đồng hành từ Chính phủ đã được lan tỏa tới cộng đồng kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách này vẫn còn là một khó khăn lớn đối với đa phần các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hội nghị đối thoại được kỳ vọng là diễn đàn trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền địa phương với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận với các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Chia sẻ kinh nghiệm đã thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Qua đó tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc và các tỉnh thành khu vực phía Bắc./.