Cũng theo sự thống nhất tại ngày làm việc 13/8/2021, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, nghiên cứu phát triển sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR điều trị Covid-19 ở giai đoạn lâm sàng.

Dược phẩm Vinh Gia đồng ý đổi tên VIPDERVIR-C, để tránh nhầm với tên thuốc điều trị Covid-19
PGS.TS.NCVCC. Lê Quang Huấn (đứng giữa) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược quý của Việt Nam

Trước đó, ngày 12/8/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết, Viện Công nghệ sinh học đã ban hành công văn số 421/CHSH nêu rõ việc Công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia; yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Về phần mình, trong thông tin ra công chúng ngày 11/8/2021, dược sỹ Lê Thị Phương, Giám đốc Dược phẩm Vinh Gia cho biết, sản phẩm VIPDERVIR-C đã được công bố tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, số công bố 5932/2021/DKSP cấp ngày 29/6/2021 với công dụng "tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra". Sản phẩm tuân thủ mọi quy định của pháp luật về công bố và lưu hành sản phẩm.

Dược sỹ Lê Thị Phương cũng cho biết, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, cho đến nay, Công ty chưa tiến hành truyền thông, quảng bá cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Sản phẩm cũng chưa được bán tại các nhà thuốc.

Được biết, Dược phẩm Vinh Gia được thành lập ngày 02/11/2005, hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Ngày 11/6/2021, bên cạnh thông tin về việc trao quà tặng hai tâm dịch Covid- 19 là tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang trị giá 1 tỷ VND, ủng hộ 100 triệu VND đồng thời kêu gọi toàn bộ nhân viên công ty ủng hộ ½ ngày lương cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19…, Công ty này cho biết: “đã và đang phối hợp cùng các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nghiên cứu thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 có tên VIPDERVIR. Các nghiên cứu đã xong giai đoạn tiền lâm sàng và đang chuẩn bị giai đoạn thử lâm sàng trên người”.

Dược phẩm Vinh Gia đồng ý đổi tên VIPDERVIR-C, để tránh nhầm với tên thuốc điều trị Covid-19
Ngày 11/6/2021, Dược phẩm Vinh Gia trao quà tặng Bắc Giang, Bắc Ninh và thông tin đang phối hợp nghiên cứu thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 có tên là VIPDERVIR

Tuy nhiên, như thông tin nêu trên, ngày 29/6/2021, Dược phẩm Vinh Gia lại được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép cho sản phẩm VIPDERVIR-C. Dù sản phẩm chưa lưu hành trên thị trường, nhưng việc đặt tên gần như trùng khớp với tên sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 (VIPDERVIR - C và VIPDERVIR) đã khiến Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phản ứng. Viện tổ chức họp báo, công bố thông tin về tiến trình nghiên cứu sản phẩm thuốc Covid-19 và yêu cầu Dược phẩm Vinh Gia phải đổi tên sản phẩm đã đăng ký và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép.

Liên quan đến sản phẩm thuốc điều trị Covid-19, thông tin từ chinhphu.vn cho biết, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) đã đã chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với thuốc VIPDERVIR. Đây là thuốc điều trị COVID-19 từ dược liệu Việt Nam đầu tiên được cho phép thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Thuốc VIPDERVIR sẽ trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, giai đoạn 1, đánh giá tính an toàn, sẽ được rút ngắn do thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu y học cổ truyền. Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân COVID-19 để đánh giá khả năng giảm tải lượng virus của thuốc cũng như số liều tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 200 bệnh nhân của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa./.

Kỳ vọng Việt Nam sẽ có thuốc điều trị COVID-19 từ dược liệu Kỳ vọng Việt Nam sẽ có thuốc điều trị COVID-19 từ dược liệu
Việt Nam bước đầu điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược Việt Nam bước đầu điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược