Fed dự kiến cắt giảm 2 chương trình mua tài sản cùng lúc
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell

Thông tấn xã dẫn nguồn từ Reuters cho biết, trong khi các nhà hoạch định chính sách vẫn tranh luận về việc liệu có nên giảm mua MBS với tốc độ nhanh hơn không và một số người muốn kết thúc chương trình mua MBS hàng tháng trị giá 40 tỷ USD nhanh hơn chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 80 tỷ USD, vì thị trường nhà ở đang phát triển nóng, nhưng ông Powell chưa thấy cần thiết phải tính đến việc này. Trong buổi họp báo sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed, ông Powell cho biết, thực sự có rất ít sự ủng hộ đối với ý tưởng giảm mua MBS sớm hơn trái phiếu chính phủ và ông nghĩ rằng, Fed sẽ giảm mua hai loại tài sản này cùng lúc.

Cuộc họp vừa qua đánh dấu lần đầu tiên Fed thảo luận sâu về thời điểm và cách thức khởi động việc cắt giảm các chương trình mua tài sản của mình. Ông Tom Garretson, Chiến lược gia đầu tư cấp cao của Công ty Quản lý tài sản RBC Wealth Management cho rằng, quyết định giảm mua trái phiếu chính phủ và MBS cùng lúc của Fed sẽ cho thấy ngân hàng trung ương này có thể đang đi theo chính sách đã được sử dụng khi Fed bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản vào năm 2014. Cũng trong buổi họp báo này, ông Powell cho biết, kinh tế Mỹ vẫn đang vững đà phục hồi dù số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Ông muốn thấy sự cải thiện mạnh mẽ về việc làm trong những tháng tới, trước khi cắt giảm các chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD nói trên. Tuy nhiên, ông Powell cũng cho rằng, ít nhất là tại thời điểm này, sự lây lan của biến thể Delta ít có khả năng sẽ đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, hay khiến Fed thay đổi kế hoạch chấm dứt các chính sách được ban hành trong giai đoạn khủng hoảng do đại dịch.

Ông cho biết Fed dường như đã biết cách xử lý tình hình này mà ít gây gián đoạn cho nền kinh tế hơn.

Dù vậy, ông Powell thừa nhận đợt bùng phát mới này, ở một mức độ nào đó, có thể cản trở quá trình quay lại làm việc của người lao động hay kế hoạch mở cửa trở lại của các trường học vào mùa thu.

Bên cạnh đó, Fed cũng nhận định, lạm phát gia tăng vẫn chỉ là kết quả của những yếu tố mang tính tạm thời và đây không phải là một nguy cơ trước mắt đối với nền kinh tế hay các kế hoạch chính sách của Fed.

Cùng với việc giữ nguyên chương trình mua trái phiếu nói trên, Fed cũng duy trì lãi suất ở gần mức 0%.

Ông Karim Basta, chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Quản lý vốn III Capital Management (Mỹ) cho rằng, quan điểm chính sách lạc quan hơn của Fed lần này đã mở ra khả năng xuất hiện tuyên bố giảm mua tài sản vào tháng Chín tới, nếu việc làm tăng trưởng mạnh mẽ và tình hình dịch bệnh không làm giảm hoạt động chi tiêu của Chính phủ Mỹ./.