Trong 3 ngày, 28-29-30/6/2021, “Chuỗi talkshow: Thị trường chứng khoán và dự báo” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức sẽ chia sẻ với công chúng đánh giá của nhà quản lý, của các chuyên gia về TTCK 6 tháng đầu năm 2021 trong mối tương quan với chuyển động kinh tế vĩ mô, chính sách và định hướng điều hành của nhà quản lý, hiệu quả doanh nghiệp và tiến trình chuyển đổi số. Đặc biệt, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ chia sẻ góc nhìn về tương lai TTCK Việt Nam, giải pháp cho thị trường mở rộng cơ hội, đồng thời giúp nhà đầu tư đi bền với thị trường.

Chương trình được tổ chức tại 65, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội và truyền hình trực tuyến trên nhiều kênh truyền thông đa phương tiện. Chương trình gồm 3 chuyên đề chính, với sự tham gia của các diễn giả đầu ngành.

Hết nghẽn lệnh, bàn chuyện tương lai TTCK Việt Nam
Chuỗi talkshow sẽ chia sẻ về tương lai TTCK Việt Nam, giải pháp cho thị trường mở rộng cơ hội, đồng thời giúp nhà đầu tư đi bền với thị trường

Chuyên đề 1: “Chứng khoán và những con số” diễn ra chiều 28/6/2021. Với sự tham dự của Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Tạ Thanh Bình, các con số ấn tượng trên TTCK Việt Nam như: chỉ số chứng khoán tăng 24% kể từ đầu năm đến nay, dòng tiền margin (trên 110.000 tỷ đồng); thị trường thu hút trên 500.000 tài khoản đầu tư mới… sẽ được nhìn nhận dưới góc nhìn của nhà quản lý. Cùng với đó, câu chuyện thời sự, MSCI cập nhật xếp hạng các TTCK toàn cầu (cuối tháng 6/2021), trong đó có Việt Nam, sẽ là một nội dung được chia sẻ tại sự kiện, bên cạnh những giải pháp để cải thiện chất lượng nhà đầu tư, nâng hạng thị trường.

Ở góc nhìn độc lập, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM và ông Võ Trí Thành, Viện trưởng BCSI sẽ cùng đánh giá về diễn biến TTCK Việt Nam trong mối tương quan với hiện trạng doanh nghiệp, với nền kinh tế, với nền tảng pháp lý mới, cụ thể là Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư mở không gian cho các sản phẩm mới, cho nới room… Các chuyên gia cũng sẽ đưa ra khuyến nghị về giải pháp tăng sức hấp dẫn dòng tiền vào thị trường chứng khoán, đồng thời với việc giảm tình trạng đầu cơ, lướt sóng, đầu tư chỉ dựa vào thông tin bề mặt trên sàn.

Cũng trong Chuyên đề 1, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng thị trường chứng khoán phái sinh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ chia sẻ câu chuyện về sản phẩm phái sinh thứ 3, vừa được HNX khai trương sáng 28/6. Lãnh đạo HNX sẽ chia sẻ cơ hội với nhà đầu tư, với các thành viên thị trường khi sàn phái sinh có sản phẩm mới và cập nhật những con số ấn tượng trên thị trường phái sinh Việt Nam.

Hết nghẽn lệnh, bàn chuyện tương lai TTCK Việt Nam
Câu chuyện thời sự, MSCI cập nhật xếp hạng các TTCK toàn cầu, trong đó có TTCK Việt Nam, là một nội dung được chia sẻ tại Chuỗi talkshow tuần tới

Chuyên đề 2, “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” diễn ra sáng 29/6. Với sự điều phối của TS. Võ Trí Thành, các chuyên gia đầu ngành gồm TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam; TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; TS. Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia độc lập, sẽ chia sẻ góc nhìn về mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế vĩ mô và diễn biến TTCK Việt Nam và quốc tế; bình luận những diễn biến lớn trên thị trường tài chính toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến dòng đầu tư tài chính, tương lai TTCK Việt Nam; dòng vốn đầu tư quốc tế vào TTCK Việt Nam và gợi mở tư duy chính sách để Việt Nam thu hút tốt hơn dòng vốn ngoại theo hình thái trực tiếp và gián tiếp đầu tư qua doanh nghiệp.

Sáng 30/6, Chuyên đề 3 “Chuyển đổi số và tương lai thị trường” sẽ được tổ chức. Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn chia sẻ về tiến trình xây hệ thống giao dịch mới trên TTCK Việt Nam (Kế hoạch 100 ngày do FPT IS và HOSE thực thi) và những việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ làm để hoàn thiện cấu trúc thị trường, nền tảng chính sách khi TTCK Việt Nam sắp đi qua 21 năm đầu tiên mở cửa hoạt động. Cùng với đó, các chuyên gia bàn thảo về chuyển đổi số tác động như thế nào đến hoạt động ngân hàng, tài chính khi các nguồn vốn ngủ quên được đánh thức? Tiềm năng dòng tiền trong nền kinh tế; lý giải dòng tiền tạo nên những kỷ lục trên TTCK 6 tháng đến từ đâu và dự báo TTCK sắp tới.

“Chuỗi talkshow: Thị trường chứng khoán và dự báo” nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhiều thành viên thị trường, trong bối cảnh TTCK Việt Nam sắp đi qua tuổi thứ 21 và câu chuyện xử lý nghẽn lệnh sàn HOSE sắp hoàn tất. Trước đó, ngày 24/6/2021, Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Nghẽn lệnh: Thực trạng và giải pháp”. Sự kiện đã minh định những khúc mắc, nghi vấn về có hay không tình trạng thao túng, trục lợi khi hệ thống gặp sự cố, về những vấn đề nhà đầu tư chưa rõ trong quá trình xử lý nghẽn lệnh trong bối cảnh câu chuyện này được đặt ở vị trí “khẩn cấp quốc gia”.

Hết nghẽn lệnh, bàn chuyện tương lai TTCK Việt Nam
Tọa đàm “Nghẽn lệnh: Thực trạng và giải pháp” ngày 24/6 đã minh định những khúc mắc, nghi vấn có hay không tình trạng thao túng, trục lợi khi hệ thống gặp sự cố

Ở thời điểm 6 tháng đầu năm sắp kết thúc, và TTCK sắp hoàn tất việc xử lý tình trạng nghẽn lệnh, nhà đầu tư chờ đợi thông tin, góc nhìn dự báo thị trường và giải pháp quan trọng tiếp theo để cùng nhận diện cơ hội, cùng góp sức đưa TTCK Việt Nam phát triển lên tầm vóc mới.

Tạp chí Kinh tế và Dự báo là Cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát hành số đầu tiên vào tháng 10 năm 1967 trên toàn quốc. Tạp chí được xếp trong danh mục các tạp chí khoa học của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Với lịch sử 54 năm hoạt động, Tạp chí đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý.

Bên cạnh ấn phẩm in, Tạp chí Kinh tế và Dự báo đang phát triển ấn phẩm điện tử (www.kinhtevadubao.vn) truyền thông về dự báo kinh tế, đổi mới sáng tạo, thị trường vốn, diễn đàn khoa học…, với mong muốn gắn kết chính sách với các nỗ lực nghiên cứu khoa học, đổi mới, sáng tạo với sự phát triển của các doanh nghiệp, các thị trường trong nền kinh tế Việt Nam.

Bạn đọc quan tâm đến “Chuỗi talkshow: Thị trường chứng khoán và dự báo” có thể đăng ký tham dự trực tuyến sự kiện này. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Công ty cổ phần FECON; CTCP Tập đoàn F.I.T; Công ty cổ phần Chứng khoán VPS; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội; Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM./.