Miễn là vắc-xin sẽ tạo đủ khả năng miễn dịch và tránh lây truyền, người ta kỳ vọng nó sẽ cho phép khách du lịch di chuyển qua biên giới mà không phải thực hiện các yêu cầu kiểm dịch và thử nghiệm kéo dài.

Các quốc gia đạt được tiêm chủng rộng rãi nhiều khả năng là những nước đầu tiên mở cửa biên giới cho du lịch quốc tế

Để đánh giá tác động có thể xảy ra của việc tiêm chủng đối với du lịch quốc tế ở châu Á, hai chuyên gia kinh tế của ADB - Matthias Helble và Won Hee Cho - đã tiến hành một bài tập mô phỏng. Với giả định là việc cấp hộ chiếu vắc-xin sẽ được thực hiện và cho phép những người đã dược tiêm vắc-xin có thể đi du lịch ở phạm vi tương tự như trước khi có đại dịch, ngành du lịch dự kiến sẽ phục hồi sớm nhất vào năm 2023. Hơn nữa, nghiên cứu của nhóm tác giả cũng cho thấy rằng, việc chậm triển khai tiêm chủng trong 6 tháng sẽ làm trì hoãn sự phục hồi của ngành du lịch trong cả năm.

Sự phục hồi cũng đã đươc dự kiến là sẽ diễn ra không đồng đều, cả về lượng khách du lịch đi và đến. Những người từ các nền kinh tế triển khai tiêm vắc-xin nhanh chóng và thành công có thể là những người đầu tiên đi du lịch trở lại. Tương tự như vậy, các quốc gia đạt được tiêm chủng rộng rãi nhanh hơn sẽ có nhiều khả năng là những nước đầu tiên mở cửa biên giới cho du lịch quốc tế.

Với triển vọng này, cần có những nỗ lực bổ sung về hợp tác song phương và khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới như:

Đồng thuận về quy trình hài hòa đối với hộ chiếu vắc-xin trong khu vực. Mặc dù những tiến bộ tiêm chủng trong khu vực là không đồng đều, nhưng châu Á cần khẩn trương hợp tác để xây dựng một quy trình vắc-xin chung cho việc đi lại xuyên biên giới. Một thẻ thông hành chung phải dễ sử dụng, chống gian lận và có sẵn dưới dạng kỹ thuật số. Ngoài việc giúp cho việc đi lại được dễ dàng hơn, việc cung cấp hộ chiếu vắc-xin chung còn khiến cho mọi người có thêm động lực để tiêm chủng.

Tiếp tục cho phép nhập cảnh đối với khách du lịch không có hộ chiếu vắc-xin. Vì các chương trình tiêm chủng dự kiến sẽ mất nhiều năm để hoàn thành, việc nhập cảnh vào một quốc gia sẽ vẫn có thể phải tiếp tục thực hiện đối với những du khách chưa được tiêm phòng. Để tạo thuận lợi cho việc đi lại, các quy trình kiểm dịch nên được hài hòa trong toàn khu vực. Hiện nay, yêu cầu kiểm tra trước chuyến đi và trong thời gian cách ly rất khác nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Do đó, các tiêu chuẩn chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch cho chuyến đi và cung cấp các khả năng dự báo cho tất cả các bên trong ngành.

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để truy vết. Truy vết đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại đại dịch như kinh nghiệm của Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều quan trọng là các chính phủ phải áp dụng các công nghệ kỹ thuật số không chỉ theo dõi chính xác sự di chuyển của người dân và đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, mà còn cho phép giao diện trao đổi giữa các quốc gia.

Hợp nhất bong bóng du lịch với hộ chiếu vắc-xin. Những tháng gần đây, một hình thức du lịch quốc tế khác đã xuất hiện, đó là bong bóng du lịch giữa các địa điểm phần lớn không có COVID-19, như bong bóng cho Australia-New Zealand, Singapore-Hong Kong (Trung Quốc), Singapore-Malaysia và Singapore-Australia. Các chính phủ cần phối hợp để tích hợp các bong bóng này với hộ chiếu vắc-xin.

Châu Á và Thái Bình Dương nên đi đầu. Việc hài hòa các tiêu chuẩn trên quy mô toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian. Trong thời gian chờ đợi, các nhóm quốc gia ở châu Á và Thái Bình Dương nên hợp tác cùng nhau để phát triển các quy trình và thực tiễn tốt nhất trong khu vực. Một lập trường thống nhất và những hướng dẫn nghiêm ngặt về phương thức triển khai hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số và các biện pháp phòng chống COVID-19 liên quan đến du lịch sẽ đóng góp đáng kể vào sự thành công của kế hoạch phục hồi du lịch. Nó cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại kinh doanh quốc tế, giúp phục hồi hợp tác kinh tế quốc tế nhanh hơn.

Như vậy, việc triển khai tiêm vắc-xin sẽ là một quá trình tốn thời gian ở cả khu vực và trên toàn cầu, nhưng có những hành động có thể thực hiện ngay bây giờ sẽ làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc mở cửa du lịch và đi lại. Điều này có thể tăng tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch. /.