Lễ kỷ niệm diễn ra ngày 05/8/2021. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tham dự sự kiện.

Hy vọng ngày càng có nhiều người Thụy Sỹ kết nối với Việt Nam
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tặng quà lưu niệm Phó Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis

Thống đốc chia sẻ, cùng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Thụy Sỹ, Việt Nam đang nỗ lực hết mình đẩy lùi đại dịch. Thống đốc bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều đoàn cấp cao của Thụy Sỹ cũng như các bạn bè Thụy Sỹ thăm Việt Nam, ngày càng có nhiều người Thụy Sỹ kết nối với Việt Nam.

Hy vọng ngày càng có nhiều người Thụy Sỹ kết nối với Việt Nam
Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis

Với nhiều người Thụy Sỹ, Việt Nam còn là Tổ quốc. Một trong những người Thụy Sỹ đó là Nhà khoa học Alexandre Yersin, ngay từ thế kỉ XIX, ông đã rời Thụy Sỹ để đến Việt Nam, sinh sống, nghiên cứu khoa học cho đến cuối đời.

Chúc mừng đến Chính phủ và Nhân dân Thụy Sỹ, Thống đốc nhấn mạnh, trải qua 730 năm xây dựng và phát triển, Thụy Sỹ rở thành một trong những quốc gia với nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế cũng như về chất lượng cuộc sống.

Trong quan hệ với Việt Nam, với 177 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam và tổng vốn đăng ký khoảng 1,9 tỷ USD, hiện Thụy Sỹ đứng thứ 20 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch hai chiều năm 2020 đạt 863,5 triệu USD cho phép hai nước có cái nhìn lạc quan về tương lai tươi sáng của thương mại hai chiều khi đại dịch được kiểm soát và kinh tế toàn cầu được phục hồi.

Đối với hợp tác song phương trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cảm ơn Chính phủ Thụy Sỹ trong suốt thời gian qua đã hỗ trợ ngành ngân hàng Việt Nam thông qua tài trợ trực tiếp và gián tiếp đồng tài trợ các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật về cải cách, tăng cường năng lực cho khu vực ngân hàng, đồng thời tin tưởng hợp tác về ngân hàng sẽ tiếp tục là điểm sáng trong tổng thể mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Phát biểu về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia Việt Nam - Thụy Sỹ trong 50 năm qua, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis nhấn mạnh, thời điểm chính thức bắt đầu chặng đường chung của hai nước là năm 1971, khi Thụy Sỹ là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ song phương với Việt Nam. Tuy nhiên, hai nước lại có lịch sử chung lâu đời hơn thế. Một thế kỉ trước đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến của những thương gia, nhà khoa học và nhà khám phá Thụy Sỹ vốn yêu thích phiêu lưu. Và với nhiều người Thụy Sỹ, Việt Nam còn là Tổ quốc. Một trong những người Thụy Sỹ được nhiều người Việt Nam biết đến nhất là Nhà khoa học Alexandre Yersin, ngay từ thế kỉ XIX, ông đã rời Thụy Sỹ để đến Việt Nam, sinh sống, nghiên cứu khoa học và mất tại Nha Trang năm 1943.

Nhấn mạnh tinh thần cởi mở, dám đương đầu thử thách là những giá trị khiến hai đất nước Việt Nam - Thụy Sỹ thêm gần nhau sau nhiều thập kỉ, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ khẳng định, thế giới đổi thay nhưng mối liên hệ gắn bó giữa hai đất nước vẫn còn nguyên vẹn và luôn được duy trì trong khuôn khổ các trao đổi thương mại. Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ đã ủng hộ việc thiết kế và xây dựng "Phòng Hội thảo Geneva", đặt trong tòa nhà mới của Học Viện Ngoại giao Việt Nam (Bộ Ngoại giao) phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu hàng đầu về quan hệ quốc tế. Tên phòng hội thảo là Geneva, thành phố của Thụy Sỹ, nơi đặt trụ sở Liên hợp quốc nhằm mang tới tinh thần quốc tế, tính cởi mở, trao đổi như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Thụy Sỹ.