Đề xuất hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát , đã có hàng vạn lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động nhưng không thể về nước. Ảnh: Internet.

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trong những năm qua, Nhật Bản và lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh và lao động Việt Nam sang làm việc.

Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, đã có hàng vạn lao động Việt Nam tại hai thị trường này hết hạn hợp đồng lao động nhưng không thể về nước.

Đến nay, một phần trong số này được chủ sử dụng lao động tạm thời bố trí tiếp công việc và cung cấp nơi ăn ở, phần còn lại tuy được gia hạn cư trú nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Qua theo dõi thông tin, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam nhận thấy tại một số nước châu Á, trong đó có Nhật Bản và lãnh thổ Đài Loan, việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đang được thực hiện mạnh mẽ nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng.

Do đó, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ thông qua các kênh phù hợp đề nghị các nước và lãnh thổ sở tại khi tiến hành tiêm chủng cho người dân, quan tâm cả việc tiêm chủng cho người lao động Việt Nam đang làm việc và số lao động đã hết hạn hợp đồng chờ về nước.

Khi số người lao động hết hạn hợp đồng chờ về nước đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ, giao cho các cơ quan hữu quan tổ chức các chuyến bay để đưa họ về nước.

Những năm qua, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) luôn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Trong 04 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có 34.912 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó 2 thị trường tiếp nhận chính vẫn là Nhật Bản (với 18.355 lao động) và Đài Loan (với 15.055 lao động).

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho biết, thị trường Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn kể từ tháng 2/2021, số người đi chủ yếu đã có visa từ trước và phải qua các biện pháp phòng dịch rất nghiêm ngặt. Còn thị trường Đài Loan vẫn có nhu cầu cao về lao động nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam đưa lao động sang Đài Loan cơ bản vẫn duy trì được hoạt động của mình./.