Tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Các hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Phát biểu được đưa ra khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao được hỏi về phản ứng trước việc Trung Quốc triển khai trái phép máy bay quân sự và tàu trinh sát đến đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như dự án của Trung Quốc nhằm gắn thẻ tên cho các loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Kiên quyết phản đối xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa

Tàu trinh sát, máy bay quân sự Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9/6/Ảnh: Maxar

Cụ thể, ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6 cho thấy một tàu trinh sát thuộc lớp Type 815G của

Đá Chữ Thập là một trong các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, song bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép, bồi đắp thành đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa như xây đường băng, cầu cảng và cơ sở quân sự trên thực thể này.

Trung Quốc hoạt động gần đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong ảnh vệ tinh, một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng đỗ tại đường băng trên đảo nhân tạo này.

Trinh sát hạm và máy bay tuần thám Trung Quốc xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng sau loạt hoạt động của Bắc Kinh tại khu vực, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu cá tại khu vực bãi Ba Đầu và vụ 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.

Bà Hằng nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế như hiện nay, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động gây phức tạp tình hình trên Biển Đông, có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)./.